Cuối tuần 'xõa' ở xứ kim chi

 13:52 | Chủ nhật, 03/09/2017  0
Tối thứ Sáu, càng về giấc khuya nhà ga Gongdeok ngay trung tâm Seoul càng nhiều nam thanh nữ tú dập dìu hướng đến Dohwa-gil - “thiên đường” ăn đêm với các món nướng trứ danh Bulgogi - một trong những điểm hẹn lý tưởng của dân “xõa” ở Seoul dịp cuối tuần.

Thứ Sáu ở Seoul, sau 9 giờ tối, hàng loạt cửa hiệu ven đường im đóng, phố xá thưa vắng xe cộ, ở các trục đường chính người ta rút đi đâu hết. Nhưng chỉ lạc vào những con đường nhỏ kiểu như Dohwa-gil ngay phía cổng sau khách sạn hạng sang Western Premier Seoul Garden, một nhịp sống rất khác của Seoul mở ra, với đèn nháy sáng choang, hàng quán rộn ràng, tấp nập người qua lại. Với cư dân Seoul, tối thứ Sáu là một món quà tinh thần thượng đế dành tặng cho họ sau cả tuần cắm mặt “cày cuốc” ở văn phòng hay nơi công sở.

Nướng khuya cùng Bulgogi

Ở Hàn Quốc, Bulgogi không chỉ là món ngon bản địa, mà còn hòa hợp được mọi khẩu vị dù khó tính nhất của lữ khách từ khắp thế giới. Thành phần hợp nên Bulgogi gồm các món chủ đạo là thịt bò, heo hoặc gà, được tẩm ướp gia vị, đem nướng, ăn kèm cùng hành lá thái chỉ, tỏi tươi, ớt tươi, kim chi, cuộn cùng lá mè và rau xà lách, chấm nước xốt Ssamjang. Ở phố ăn đêm Dohwa-gil dài hơn cây số với đủ các kiểu không gian quán Bulgogi, cũng có thêm các nhà hàng phục vụ hải sản nướng, một quán trừu nướng cùng các kiểu không gian bar nhỏ xinh, khi dưới tầng hầm, khi trên tầng thượng, nhộn nhịp và huyên náo từ nửa đêm đến tận tinh mơ.

Ngoài lò nướng thịt trên than hồng, không gian trong một Bulgogi không thể thiếu Maekju và Soju

Dohwa-gil từ lâu được mệnh danh là điểm hẹn cuối tuần của cư dân bản địa, hiếm thấy bóng dáng những đoàn lữ khách nườm nượp, rổn rảng, hô hố, chen chân như ở các khu mua sắm Insadong, Sejong, hay Dongdaemun. Đến Dohwa-gil tầm hơn 10 giờ tối, lang thang từ đầu đến cuối phố, cả hai bên đường đâu cũng là quán nướng, chỉ có điều khác biệt là một số ít quán nướng thịt bằng bếp ga, còn lại đa phần nướng bằng than củi, với thiết kế ống hút khói trổ từ trần nhà xuống ngay mặt bàn, tạo nên không gian lai rai Bulgogi hầm hố như một công xưởng.

Sau vài lượt tư vấn, món nướng của thứ Sáu đầu tiên thưởng thức ở Seoul là thịt ba chỉ (Samgyeopsal) - món ăn không thể thiếu của người Hàn mỗi khi tụ họp bè bạn. Từng mảng thịt ba chỉ cắt lát, để mộc, đẹp quyến rũ với phần mỡ trắng, thịt tươi hồng, phân bố đều theo các lớp trông thật đã mắt. Nồi than hồng “hỏa diệm sơn” được kê vào giữa bàn, cùng các món ăn kèm và rau, rong biển dùng cuộn thịt. Từng lát thịt đượm trên lò than hồng, phối cùng cay the của ớt, lá mè và ngon, thơm, béo, đã của vị thịt, cả vành trứng gà tươi đóng lớp quanh nồi “hỏa diệm sơn” được gia tăng góp cho món nướng thêm phần quyến rũ. Bao cảm giác mê tơi ấy cứ từng đợt ùa đến sau từng miếng Samgyeopsal vơi đi.

Các dãy quán hải sản nướng cũng là một đặc sản ở phố ăn đêm Dohwa-gil

Chén nước súp Miyeok Muchim với rong biển ngập trong nước pha giấm ngọt, có lẽ được gia giảm chút muối nên ngoài vị thanh chua kèm hậu ngọt của giấm, còn có chút mặn mòi lưu luyến, nên khi tỉ tê húp từng muỗng canh ngon, cái ngấy ngán của mỡ xen trong lớp thịt ba rọi nướng tan biến đi đâu mất. Thực khách “chạp” liền hồi từng cuốn Samgyeopsal này đến cuốn khác, bụng đã đầy nhưng vị giác và cơn no dường như đang bắt nhịp rất chậm, rất chậm. Khi bữa tiệc nướng đến ngưỡng chạm no ấy, dân ăn khuya Seoul bắt đầu vào màn trình diễn hấp dẫn khác, với sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi lãng mạn Maekju và Soju.

“Nặng - nhẹ” mặn nồng “Soju bomb”

“Nặng” ở đây là món rượu truyền thống (Soju) đậm phong vị xứ Hàn, nồng độ cồn phổ biến chỉ 16 - 19 độ, với những thương hiệu đầy gợi cảm như “lần đầu tiên” (Chumchurum), hay “giọt ban mai tinh khiết” (Chamilsul). Còn “nhẹ” không gì khác hơn là bia (Maekju), hai ông lớn trong ngành bia xứ Hàn là HiteJinro và Oriental Brewery (OB), chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị phần lai rai đêm ở Seoul. Riêng ở phố ăn đêm Dohwa-gil, dòng maekju Cass và “giọt ban mai tinh khiết” thường có hình ảnh mỹ nữ ngự trên tem dán nơi thân chai, được chuộng hơn cả. Sự pha trộn giữa maekju và soju đã tạo nên một thức uống rất hợp trong các bữa Bulgogi.

Bên ngoài một quán Bulgogi trên đường Dohwa-gil

Khi món nướng đã khiến thực khách lưng bụng, đủ tỉnh táo, đê mê với phần thực, phần ẩm bắt đầu lên ngôi. Tính cách người Hàn rất quảng giao, gây chú ý người khác bằng các màn trình diễn. Những câu chuyện đơn giản từ băm thớt, thái rau, xủng xoảng nồi niêu xoong chảo... khi đến xứ Hàn được kết hợp thành một màn trình diễn Nanta show nức tiếng, đã tồn tại hơn 20 năm (từ 1997) và nay lan rộng khắp thế giới. Hay những kỹ năng vẽ nằm lòng, thuần thục đến từng đường nét trong sô diễn The Painters... rồi những K-Pop, truyền hình, phim truyện... làn sóng Hàn lưu dồn dập ấy hẳn hình thành nên một tính cách rất Hàn, và ít nhiều có thể thấy thấp thoáng trong những buổi tiệc Bolgogi đêm thứ Sáu.

Để “nặng” và “nhẹ” xoắn nhau mặn nồng trong món thức uống mà nam thanh nữ tú Hàn hàng tuần nếm trải, dân ăn đêm Seoul chế ra hàng loạt kiểu pha trộn theo từng cách trình diễn khác nhau. Có thể đơn cử vài “chiêu” hấp dẫn, có tên gọi cụ thể hẳn hoi như “Domino bomb”. Ly Maekju được rót lưng xếp liền kề, cách nhau độ 1cm, các ly Soju rót lưng xếp xen giữa hai ly bia, người pha dùng tay gẩy một ly Soju đổ sẽ tác động domino đến các ly còn lại, tùy số lượng người tham dự mà hiệu ứng của Domino bomb sẽ dài ngắn khác biệt. Một kiểu pha “Soju bomb” để nịnh sếp được định danh là “Yes Sir bomb”. Ly Soju để trên đôi đũa gối trên miệng ly Maekju, người uống phải dùng tay đập xuống bàn để ly Soju lọt xuống ly Maekju bên dưới. Kiểu nịnh ác liệt hơn là miệng hô lớn: “Tôi sẽ làm hết sức!” và đập trán xuống mặt bàn thay vì dùng tay để ly rượu rớt vào ly bia, sau đó cầm ly uống cạn.

Một bữa tiệc nướng Samgyeopsal trên “hỏa diệm sơn” cùng các món ăn kèm

Những màn pha chế “Soju bomb” luôn cuốn hút sự chú ý của cả nhóm ăn đêm ở Bulgogi, kiểu pha chế ấy dường như hội tụ cả sự thân thiện, ngạc nhiên, kể cả chuyện tán tỉnh, phân cấp sếp - lính, đẳng cấp, tửu lượng... nhờ vậy tạo nên một tối thứ Sáu hết mình. Thế nên, khi đến Seoul vào ngày nghỉ cuối tuần, đừng ngạc nhiên khi nửa khuya thấy dân cổ cồn vẫn nguyên bộ cánh sang trọng, giày bóng nhoáng, nhưng bước đi như một võ sinh lảo đảo thi triển bài túy quyền, hoặc gật gù ôm cột đèn hay tựa lưng vỉa hè đánh giấc say quên trời trăng mây nước sau khi đã tận hưởng những ly “Soju bomb” từ các quán Bulgogi. Hay những chiếc xe đậu ven đường được dán số điện thoại, khi chủ nhân nhậu say ra đến xe, nhìn số đó gọi điện, sẽ có một tài xế lái thuê xuất hiện để đưa về nhà theo giá thỏa thuận, hình thành một nghề mà có lẽ chỉ Seoul mới thịnh trong ngày nghỉ cuối tuần.

Làm rất hăng, ăn Bulgogi và chơi hết mình là tính cách dễ mến của dân Seoul, để rồi khi vào bàn tiệc Bulgogi, dù chưa kịp quen lâu nhưng đã đậm tình bằng hữu.

Bài và ảnh Nguyễn Đình

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.