Dinh Tổng lãnh sự quán Pháp mở cửa cho khách tham quan

 12:41 | Thứ ba, 12/09/2017  0
Dinh Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM sẽ mở cửa mời tham quan từ 9g đến 16g, nhân ngày di sản văn hóa Châu Âu, thứ 7 ngày 16.9.

Được xây dựng vào năm 1872, dưới thời vị Đô đốc Dupré, ở góc đường Nationale (hiện nay là đường Hai Bà Trưng) và Đại lộ Norodom (hiện nay là đường Lê Duẫn). Tòa nhà gần 150 tuổi này là một trong những ví dụ điển hình của kiến trúc thời thuộc địa từ thế kỉ 19 tại Việt Nam.

Tòa nhà hình chữ nhật được bao quanh bởi khuôn viên vườn rộng 1,5 ha, được xây dựng theo kiến trúc Pháp giữ nguyên vẹn đến ngày nay. Có ba cửa vào tòa nhà, bao quanh là một hành lang có mái che rộng.

Thuở ban đầu, Tư dinh là nơi ở và làm việc của Thuyền trưởng Lực lượng Hải quân, sau đó của tổng tư lệnh các lực lượng xứ Nam Kỳ, một nhân vật mà tầm quan trọng được thể hiện qua một tư dinh lộng lẫy. Tư dinh này phản ánh những ưu tư về mặt kiến trúc thời đó: kết hợp sự tiện nghi của một nhà ở với tính trang trọng của một tòa nhà biểu tượng của uy quyền.

Kể từ năm 1945, tư dinh là nơi ở của Ủy viên Cộng hòa tại xứ Nam Kỳ. Sau hiệp định Genève năm 1954 và cho đến ngày thống nhất đất nước Việt Nam vào năm 1975, nó trở thành tư dinh của ngài đại sứ Pháp. Từ đó, nó là tư dinh của ngài tổng lãnh sự Pháp.

Tư dinh đã được trùng tu vào giai đoạn 1998-1999. Nó đã được chọn để có mặt trong tác phẩm "Những kho tàng của di sản ngoại giao" (Nhà xuất bản Perrin, 2000)...

Các chuyến thăm (vào cổng miễn phí) sẽ tổ chức liên tục và được hướng dẫn bởi các nhân viên của lãnh sự quán, bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Dịp này, khách tham quan cũng có dịp gặp gỡ và trao đổi với ngài Tổng lãnh sự.

Khách đến tham quan chỉ cần trình giấy tờ tùy thân có ảnh tại cổng. Mỗi lượt tham quan sẽ diễn ra trong vòng 30 phút, từ 9h đến 16h, tại cổng số 6 Lê Duẩn.

Theo tùy viên báo chí của Tổng lãnh sự quán Pháp, vào ngày này năm 2016, có đến 80% khách tham quan là người Việt Nam. 

Dể tham gia, có thể chọn giờ tham quan theo biểu mẫu: http://bit.ly/2f6l0Dy.

PV

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.