Nga, Trung nhất trí để Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên mạnh chưa từng có

 09:45 | Thứ ba, 12/09/2017  0
Để đi đến được quyết định cuối cùng này, phía Mỹ đã phải nhượng bộ rất nhiều để có được sự ủng hộ từ phía Nga, Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt đã áp dụng trước đây dường như không thể ngăn được Triều Tiên phát triển các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Human Rights Watch

Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (UNSC) cuối cùng đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên do hàng loạt hành động phóng thử tên lửa và thử hạt nhân mà nước này tiến hành mới đây. 

Để đi đến được quyết định cuối cùng này, phía Mỹ đã phải nhượng bộ rất nhiều để có được sự ủng hộ từ phía Nga, Trung Quốc, theo khẳng định của Bloomberg. 

Trong ngày thứ Hai, đại diện chính phủ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thống nhất sẽ trừng phạt Triều Tiên. Theo đó, Triều Tiên sẽ chỉ được phép nhập khẩu 2 triệu tấn dầu/năm, không được phép nhậu khẩu các sản phẩm may mặc, chính phủ các nước sẽ được phép đóng băng tài sản của những tàu hàng vào Triều Tiên mà cố tình không chấp thuận việc kiểm tra trên biển. 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo An sau khi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được thông qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói: “Chúng tôi đang hành động sau diễn biến nguy hiểm tại Triều Tiên mới đây. Đây là những biện pháp trừng phạt mạnh nhất từng được áp dụng với Triều Tiên.” Bà khẳng định thêm chính phủ Mỹ sẵn sàng đơn phương trừng phạt Triều Tiên nếu cần thiết. 

Rõ ràng, cuối cùng nước Mỹ đã có thể tuyên bố thắng lợi trong việc thuyết phục Nga và Trung Quốc (hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo An) đồng ý với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa chính trị lo ngại các biện pháp trên vẫn không đủ để ngăn chương trình hạt nhân Triều Tiên và gây sức ép đưa nước này trở lại bàn đàm phán. 

Ngay lập tức, phía Triều Tiên đã đáp trả mạnh mẽ hành động từ phía Mỹ. Thông tấn xã Triều Tiên KCNA phát đi thông báo khẳng định Mỹ sẽ phải hứng chịu những nỗi đau chưa từng có trong lịch sử nước này, và rằng Mỹ sẽ phải trả giá đắt.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai bên đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua con đường ngoại giao. Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đồn đoán đang cố gắng thu xếp có những cuộc đối thoại không chính thức với quan chức Ngoại giao Mỹ tại Thụy Sỹ trong ngày thứ Hai, theo khẳng định của Nippon TV. 

Hiện tại, một số ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu cấm giao dịch với tài khoản của Bắc Triều Tiên hoặc cấm nhận thêm tiền với các tài khoản đã có, Financial Times đưa tin. 

Tính toán của các quan chức Mỹ cho thấy các biện pháp trừng phạt mới sẽ giảm khoảng 90% xuất khẩu của Triều Tiên, chính phủ nước này sẽ càng khó để có ngoại tệ hơn nữa. Lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm dệt may sẽ làm cho Triều Tiên mất nguồn thu 276 triệu USD/năm. 

Các lệnh trừng phạt đã áp dụng trước đây dường như không thể ngăn được Triều Tiên phát triển các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới lục địa Mỹ. 

Trung Mến 

Theo BizLive

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.