TP.HCM: Vắc xin dịch vụ Pentaxim đã chính thức hết hàng

 00:00 | Thứ bảy, 16/09/2017  0
Theo tin từ Sở Y tế TP.HCM nguồn vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1) đã không còn do các công ty nhập khẩu chưa nhập kịp loại vắc xin này. Như vậy thời điểm này, việc tiêm vắc xin này cho trẻ ở TP. sẽ phải tạm gián đoạn.

Ảnh mang tính minh hoạ.

Trong thời gian qua, nguồn vắc xin dịch vụ luôn trong tình trạng khan hiếm. Cách đây 2 năm, vắc xin dịch vụ Infanrix (6 trong 1) đã hết hàng tại Việt Nam; giờ tiếp tục tới vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1) bị “ đứt hàng”. Như vậy, đến thời điểm này nguồn vắc xin dịch vụ trên địa bàn TP.HCM đã không còn. Những phụ huynh có nhu cầu cho trẻ tim vắc xin dịch vụ sẽ phải tạm gián đoạn một thời gian.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời điểm sớm nhất để TP.HCM có nguồn vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1) phải vào cuối tháng 9.2017 ; còn vắc xin dịch vụ Infanrix (6 trong 1) phải vào cuối tháng 10.2017. Theo dự kiến, vào cuối tháng 9.2017 một công ty dược sẽ nhập khẩu thêm 63.000 liều Pentaxim để cung ứng cho cả nước, và cuối tháng 10.2017, một công ty dược khác cũng sẽ nhập về 120.000 liều vắc xin Infanrix.

Trước tình hình trên, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM  - đề nghị các bậc phụ huynh đã cho con em tiêm vắc xin dịch vụ trước đây, nếu chưa đủ số mũi thì vẫn có thể tiêm vắc xin tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin Quinvaxem.

Các bậc phụ huynh không nên chờ đến khi có vắc xin dịch vụ trở lại mà cần thực hiện chủng ngừa bằng vắc xin hiện có để bảo vệ sức khỏe, sinh mạng cho con mình.

“Nếu trẻ đã tiêm vắc xin dịch vụ, nhưng tiêm chưa đủ liều thì vẫn có thể tiếp tục tiêm vắc xin Quinvaxem để đảm bảo đủ liều cho trẻ; còn những trẻ chưa tiêm vắc xin dịch vụ thì nên tiêm Quinvaxem”, bác sĩ Dũng nói.

Theo bác sĩ Dũng, nếu so sánh hiệu quả giữa vắc xin Quinvaxem và vắc xin dịch vụ Pentaxim thì vắc xin Quinvaxem có miễn dịch tốt hơn.

Phân tích của bác sĩ Dũng cho thấy vắc xin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào, trong khi đó vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 có thành phần ho gà vô bào. Thành phần ho gà toàn tế bào là vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vắc xin thành phần vô bào là vắc xin tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn.

Chính vì thế, vắc xin Quinvaxem gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc xin Pentaxim nhưng thành phần ho gà kháng nguyên toàn tế bào trong Quinvaxem lại có công dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn so với vắc xin ho gà vô bào.

Hồ Quang

Theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.