Thử nghiệm máy bơm thông minh để chống ngập cho Sài Gòn

24/06/2017 - 18:59 PM
Thành ủy TP.HCM vừa chấp thuận phương án thử nghiệm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng máy bơm thông minh của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

» Muốn chống ngập phải biết... giữ nước

» TP.HCM cần 97.000 tỷ đồng cho quy hoạch thoát nước đến năm 2020

» Đột phá nào để giảm kẹt xe, ngập nước ở TP.HCM?

Phương án này được tiến hành dưới hình thức hợp đồng công với lời hứa chắc như đinh đóng cột: "Không hết ngập không lấy tiền, thậm chí bồi thường 2 tỷ đồng".

Bồi thường 2 tỷ đồng nếu thất bại

Ngày 24.6, tại cuộc họp với đại diện Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành uỷ TP HCM.., Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chấp nhận phương án thử nghiệm chống ngập bằng máy thông minh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) chế tạo.

Theo đó, máy bơm thông minh này sẽ được đặt thử nghiệm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thu nghiem may bom thong minh de chong ngap cho Sai Gon hinh anh 1
Quang cảnh cuộc họp sáng 24.6

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở, ngành của TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Quang Trung để tiến hành việc đặt máy bơm thông minh.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng đề nghị Tập đoàn Quang Trung cần cẩn trọng đề cập các phương án đảm bảo an toàn đối với hệ thống cống thoát nước khi máy bơm vận hành công suất lớn.

Bí thư Thành uỷ đánh giá cao nỗ lực của doanh nhân Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung, cũng như lời hứa của ông Cường "không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung cho biết: Nhiều năm qua, người dân TP.HCM luôn phải đối mặt với những trận mưa lớn khiến đường sá bị ngập nặng, gây ùn tắc giao thông. Chính vì thế, Tập đoàn Quang Trung đã nghiên cứu chế tạo hệ thống máy bơm thông minh để giải quyết tình trạng này với chi phí thấp.

Tháng 8/2016, Tập đoàn Công nghiệp Công nghiệp Quang Trung có văn bản đề xuất với Thành uỷ, UBND TP.HCM về việc cung cấp công nghệ chống ngập úng cho thành phố này theo hình thức "không hết ngập không lấy tiền".

Đến tháng 3/2017, đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch, Sở KH&CN, Trung tâm Chống ngập, Công ty TNHH MTV Thoát nước, Trưởng ban Đầu tư, đại diện Văn phòng UBND TP.HCM đã "mục sở thị" hệ thống bơm thông minh được chạy thử nghiệm tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) do Tập đoàn Quang Trung chế tạo. Kết quả, được các sở, ngành TP.HCM đánh giá hoạt động ở mọi chế độ đều đạt hiệu quả tốt.

Chỉ bằng 10 - 15% so với giải pháp chống ngập truyền thống

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, máy bơm thông minh của Tập đoàn Quang Trung làm việc hiệu quả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và các tạp chất như: Nước bùn đất, rác, rẻ, cây que, túi bóng, hộp thức ăn...

Trước khi bơm đẩy nước ra ngoài sông, nước cống sẽ được tách các tạp chất ra thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang chôn lấp. Ngoài ra, hệ thống bơm còn có công dụng khi nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống thì có 1 hệ thống van 1 chiều tự động sẽ đóng lại.

Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn, bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý người vận hành. Bơm hoạt động tốt trong mọi điều kiện kể cả có không khí lọt vào trong …

Cũng theo ông Cường, chi phí nguyên liệu để vận hành thấp, tối đa không quá năm triệu đồng cho một đợt chống úng ngập. Hệ thống bơm thông minh sẽ góp phần bảo vệ môi trường do được gắn hệ thống tách và vớt rác tự động và có khả năng thông cống vì tốc độ dòng chảy lớn 5 - 10 lần so với hiện tại.

Trong công văn đề nghị với Thành Ủy và UBND TP.HCM, ông Cường cam kết nếu hết ngập thì mới làm thủ tục thanh toán tiền. Nếu như bơm làm việc không hiệu quả thì mọi chi phí tập đoàn sẽ phải tự chịu trách nhiệm, còn nếu như bơm hoạt động hiệu quả thì TP sẽ áp dụng rộng rãi cho các vị trí ngập úng khác.

Minh Đức 

Theo Tiền Phong

» TP.HCM cần hơn 73.000 tỷ đồng để chống ngập

» TP.HCM: Sà lan lật, đè chìm tàu ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

» TP.HCM: Nơi cao nhất nguy cơ thành 'rốn' ngập

» Đề xuất tuyến đê kè ra xa bờ sông Sài Gòn

» Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM hiện giờ ra sao?

» Bí thư Thăng: Trung tâm Chống ngập ôm nhiều việc quá!

» TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại trung tâm

» Năm 2017, TP.HCM có thêm 80 dự án cầu đường để giải quyết nạn ùn tắc

» Muốn chống ngập phải biết... giữ nước

» Sân bay Tân Sơn Nhất ngập do tuyến thoát nước bị lấn chiếm

» TP.HCM cần 97.000 tỷ đồng cho quy hoạch thoát nước đến năm 2020

» TP.HCM: sau mưa lớn, đường lại biến thành sông

» Đột phá nào để giảm kẹt xe, ngập nước ở TP.HCM?

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC