Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua

17/07/2017 - 16:12 PM
* Công điện yêu cầu các địa phương khắc phục hậu quả bão số 2

Bão số 2 ập đến trong phút chốc rồi đi nhanh nhưng để lại hậu quả nặng nề khi đánh tan tành hàng chục tàu cá ngư dân, biến cảng Hòn La (Quảng Bình) thành bãi "chiến trường" tan hoang.

Sáng 17.7, công tác trục vớt tàu chìm do ảnh hưởng của báo số 2 xảy ra vào rạng sáng cùng ngày tại khu vực cảng biển Hòn La ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn đang được chính quyền UBND huyện Quảng Trạch và các ban ngành liên quan cùng người dân địa phương triển khai một cách rất khẩn trương.

Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua - Ảnh 2.

Nhiều chiếc tàu cá bị đánh tan tành

Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua - Ảnh 3.

Nhiều chiếc tàu cá bị đánh tan tành

Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, tại khu vực cảng Hòn La tính đến thời điểm này, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2, sóng to kết hợp gió lớn đã khiến 3 chiếc xà lan, 1 tàu dắt lai của Hải Quân với hàng chục tàu cá của bà con ngư dân địa phương và các tỉnh thành khác đang neo đậu, tránh trú bão tại đây bị chìm và hư hỏng nặng.

         

Chết thảm vì bị áo mưa siết cổ

Ngày 17.7, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đã hoàn tất thủ tục khám nghiệm hiện trường và bàn giao thi thể ông Phan Tấn Vũ (67 tuổi, ngụ thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), cho người thân để đưa về quê lo hậu sự.

Chết thảm vì bị áo mưa siết cổ - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm. (Ảnh - Công an TP Đà Lạt cung cấp)

Theo thông tin ban đầu, đêm 16.7, ông Vũ (làm cho thuê cho một gia đình ở chân đèo Mimosa TP Đà Lạt), điều khiển xe máy mang BKS: 52M3 - 39... lên chợ Đà Lạt mua sắm thực phẩm. Tối cùng ngày, ông Vũ về lại trang trại khi trời đang mưa lớn. Khi xuống đèo Mimosa được khoảng 6 km, thì tà sau áo mưa cánh dơi ông Vũ mặc trên người bị gió cuốn vào xích xe máy, khiến cổ ông Vũ bị siết chặt, cả người và xe máy ngã xuống đường.

Theo Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Vũ tử vong do bị tà áo mưa siết chặt cổ. Thời điểm xảy ra tai nạn là cơn bão số 2 đang đổ bộ, trời mưa lớn, đường vắng, nên không ai phát hiện để cứu giúp kịp thời. (Đình Thi)

Tại cảng biển Hòn La, nhiều chủ tàu cá bị sóng đánh hư hỏng đang cố gắng gom những ngư cụ trên tàu còn sử dụng để mang về nhà. "Khoảng 1 giờ sáng, trời mưa to và gió rất lớn, chúng tôi chạy ra kiểm tra tàu nhưng đến nơi thì đã thấy tàu của mỉnh bị sóng đánh hư hỏng hết" – một ngư dân kể lại.

Ông Nguyễn Việt Hùng - phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hữu Tòng (Có trụ sở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có 2 chiếc xà lan và 2 tàu gỗ đang neo đậu tại cảng biển Hòn La và khi cơn bão đi qua đã đánh chìm gây hư hỏng cả 4 phương tiện, thiệt hại rất lớn.

"Khi trục vớt xong tàu chìm rồi mang đi sửa chữa lại cũng không dưới 4 tỉ đồng" – ông Hùng than thở.

Cuối giờ sáng nay tại cảng Hòn La, công tác trục vớt tàu chìm vẫn đang được chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan và người dân địa phương triển khai một cách rất khẩn trương. Hiện vẫn chưa có con số báo cáo cụ thể về tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra, tuy nhiên theo ước tính ban đầu con số thiệt hại mà người dân tỉnh nghèo Quảng Bình phải gánh chịu là rất lớn.

Cũng trong sáng nay, sau chuyến thị sát nằm tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra tại khu vực vịnh Hòn La, ông Lê Minh Ngân – phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chủ trì tổ chức cuộc họp nhanh và chỉ đạo các ban ngành cùng chính quyền huyện Quảng Trạch khẩn trương khắc phục thiệt hại.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo từ chính quyền địa phương huyện Quảng Trạch; UBND xã Quảng Đông cùng các ban ngành liên quan, Phó Chủ tịch Quảng Bình - Lê Minh Ngân đã chỉ đạo địa phương cùng các ban ngành liên quan việc đầu tiên là phải tập trung cứu số người bị thương và triển khai lực lượng trục vớt những tàu bị chìm, khắc phục sửa chữa số tàu bị hư hỏng.

Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua - Ảnh 4.

Người dân gom các dụng cụ còn sót lại trên chiếc tàu

Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua - Ảnh 5.

Nhiều chiếc tàu hàng và xà lan cũng bị sóng đánh chìm

Bão số 2: Tan hoang ở cảng Hòn La sau bão đi qua - Ảnh 7.

Nhiều chiếc tàu cá bị đánh tan tành

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Quảng Trạch, tính đến 10 giờ ngày 17.7, sóng to kết hợp với gió lớn đã làm cho 3 xà lan, 1 tàu dắt lai của Hải Quân, 24 tàu cá của bà con ngư dân địa phương và 19 tàu ngoài tỉnh, đang neo đậu, tránh trú bão tại khu vực cảng Hòn La bị chìm và hư hỏng nặng.

Ngoài ra, 8 xà lan cũng đang bị mắc cạn. Đặc biệt, có 9 người thuyền viên và bà con ngư dân bị thương, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình và Trạm Y tế xã Quảng Đông.


Công điện yêu cầu các địa phương khắc phục hậu quả bão số 2

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1025/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả bão số 2 năm 2017. 

Công điện nêu rõ: Bão số 2 đã đổ vào khu vực các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, mưa lớn trên diện rộng, gây thiệt hại về người, nhà cửa của nhân dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tàu vận tải VTB 26 bị chìm trên vùng biển tỉnh Nghệ An làm 13 thuyền viên gặp nạn. 

Theo dự báo, thời gian tới mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả bão số 2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: 

1. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan có liên quan tiếp tục huy động phương tiện, lực lượng tập trung tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên của tàu vận tải biển VTB 26 còn đang gặp nạn. 

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt hại do bão số 2, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói. 

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ ngập lụt để bảo đảm an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động vận hành các hồ chứa và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho đê điều, hồ đập. 

Tập trung khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa bão, nhất là các công trình giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống điện, thủy lợi; chủ động tiêu nước chống úng ngập, bảo vệ sản xuất. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau bão, lũ. 

3. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 2. 

4. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời; tổ chức rút kinh nghiệm để công tác dự báo, chỉ đạo, ứng phó ngày càng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. (Theo TTXVN, Vietnamplus)


 Minh Tuấn - Theo Người Lao Động

» Bão số 2: 1 người bị tôn đè chết, đã cứu 3 thuyền viên tàu chìm

» Sắp đổ bộ, bão số 2 mạnh lên giật cấp 12, gây mưa rất to

» Bão số 2 giật cấp 10 trực chỉ Nam Định - Hà Tĩnh

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC