Ai nên tầm soát đột quỵ não?

 12:25 | Thứ tư, 20/12/2023  0
Khám tầm soát đột quỵ não đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ, từ đó có kế hoạch điều trị và phòng ngừa đột quỵ.

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là một tình trạng cấp cứu, có thể gây tổn thương nặng nề, thậm chí tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài cho người bệnh. Vì vậy tầm soát đột quỵ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp xác định những yếu tố nguy cơ trước khi chúng gây ra bất kỳ triệu chứng nào, từ đó đưa ra biện pháp kiểm soát và phòng ngừa sớm.

Ngoài ra, tầm soát đột quỵ cũng là một phương pháp giáo dục cộng đồng, tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe và lối sống lành mạnh.

Ảnh minh họa. CTV


Thông thường, chúng ta nên đi tầm soát đột quỵ trong những trường hợp sau:

Những người có tiền sử gia đình bị đột quỵ não, dị dạng mạch máu não; Những người có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp; Những người có tiền sử bệnh đái tháo đường; Những người béo phì, rối loạn mỡ máu (tăng LDL cholesterol, triglycerides…); Tuổi trên 55 tuổi;

Những người hút thuốc lá, sử dụng rượu bia nhiều, ít vận động, sử dụng ma tuý, thói quen ăn không lành mạnh (ăn nhiều đồ ăn nhanh, nhiều chất béo và đường, ăn quá mặn, ít ăn rau…); Người có các triệu chứng chưa rõ nguyên nhân như đau đầu nhiều, chóng mặt, giảm trí nhớ, hoặc ngất; Tiền căn bệnh rối loạn đông máu.

Lưu ý, nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì khẩn trương đến cơ sở y tế để được tầm soát, chẩn đoán và điều trị kịp thời vì đó có thể là một dạng đột quỵ nhẹ hoặc đó là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Các triệu chứng bao gồm:

Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc đi lại khó khăn thoáng qua; Mất khả năng hoặc khó nói chuyện thoáng qua; Mất hoặc giảm cảm giác thoáng qua ở một phần cơ thể nhất định (nửa khuôn mặt, tay hoặc chân);

Mất hay giảm khả năng vận động thoáng qua: người bệnh không thể hoặc gặp khó khăn trong việc điều khiển chuyển động của một phần cơ thể, như nắm bút, cầm đồ,...; Mất thị lực hoặc thị lực bị suy giảm thoáng qua; Đau đầu cấp tính dữ dội: có thể là một triệu chứng của đột quỵ…

Tóm lại, khám tầm soát đột quỵ não đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ, từ đó có kế hoạch điều trị và phòng ngừa đột quỵ, đem đến sự yên tâm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

ThS-BS. Nguyễn Mai Hòa (Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.