Buffet chay Mãn Tự: ăn tùy bụng, trả tùy tâm

 15:46 | Thứ năm, 13/06/2019  0
Chuyện ăn chay không mới. Nhưng mô hình bán buffet chay 0 đồng hay thực khách đóng góp tùy tâm, gần đây được nhiều người dân TP.HCM quan tâm, rất đáng suy ngẫm. Lợi thế của các món chay hồn nhiên (không giả mặn) là ít béo, nhiều rau củ tươi xanh có lợi cho sức khỏe.

Tây ta đều thích

Có 1.001 lý do để thực khách ghé lại ăn trưa hoặc tối ở chuỗi nhà hàng buffet chay Mãn Tự (các ngày 14 - rằm, 30 - mùng một âm lịch có bán vé: 150.000 đồng/người lớn, ở Q.1; 129.000 đồng/người lớn, tại Bình Chánh).

“Tình hình là rất đông và nhìn rất ngon. Thua!”, chị Võ Ngọc Thanh, nhân viên văn phòng gần khu Chợ Cũ, báo tin với nhóm bạn gần 10 người đang nôn nóng đứng chờ ghế trống phía trước nhà hàng chay 14/2 Tôn Thất Đạm, Q.1. Chị vừa chen vào sảnh trước chật kín thực khách của nhà hàng này thám thính, quay ra báo lại, gần 12 giờ trưa hôm 11.5.

Một số học sinh và phụ huynh thường ghé buffet chay quận 1 ăn trưa, vì sạch sẽ và vừa túi tiền


Thường ngày, nhóm chị Thanh là khách mối ở đây. Tuy nhiên, do buổi sáng thứ Bảy đó, công ty chị còn vài việc gấp cần giải quyết, nên đi ăn trễ khoảng nửa tiếng. “Rau củ tươi lắm luôn! Họ nấu ít béo và không giả mặn như một số chỗ bán đồ ăn chay khác”, trỏ ngón tay cái lên, chị Thanh nêu lý do chính khiến nhóm mình thích đến ăn nơi này.

Chị Đỗ Thị Ngọc Phượng, chủ nhà hàng cho biết, mỗi ngày có 200 - 300 lượt thực khách đến đây dùng bữa, đa phần là công chức khu quận 1. Số còn lại, đủ thành phần: buôn bán nhỏ, dân lao động, học sinh. Lượng khách Tây chiếm 15 - 20%. “Có những tối, Tây đông tới 70% luôn”, chị Phượng kể.

Do đang rảnh và nhà ở gần chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh nên chú Sáu (Võ Văn Bằng) tranh thủ chạy chiếc cup đời 78 sang đây lúc 10g50. Còn mười phút nữa thì các nhân viên ở đây mới bày khoảng 50 món ăn, thức uống lên kệ. 

Cám ơn Sài Gòn!


Chọn một chỗ ngồi có thể dựa lưng vào tường cho đỡ mỏi, chú Sáu lặng lẽ chờ. Chú định bụng mua thêm một hộp thức ăn mang về cho người bạn đời của mình. Và chú sẽ góp một tờ 50.000 đồng vào miệng thùng “tùy hỉ” nhỏ nhắn, làm bằng giấy các - tông sạch sẽ, nép sát quầy để thức ăn tráng miệng - gần cửa chính. Chú tâm sự, tuổi của chú (62 tuổi) uống thuốc như uống nước vậy (tiểu đường, đau dạ dày, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ). Cho nên, chú chọn ăn rau đậu nhiều sẽ tốt hơn gắp thịt, cá.

Chọn ngồi vào một chiếc bàn nhỏ ở gian trong, bạn Võ Thị Thùy tay chấm khoanh bánh hỏi vào chén nước mắm chay (gia vị tạo mùi chủ yếu từ nước cốt khóm lên men), tay quẹt điện thoại lia lịa. Có lẽ, nhờ thức ăn ở đây vừa miệng nên Thùy dễ trải lòng với bạn mới quen cùng bàn. Thùy bảo, vừa mới “xù” thành công thằng bồ thứ hai. “Trước đó, em có vái: cắt đứt được nó em nguyện ăn chay một tuần!”, Thùy vừa nhai vừa kể. “Nhưng em phải neo lời hứa lại gần nửa tháng do chưa tìm được chỗ ăn chay vừa ý và vừa túi tiền nữa, ở cái khu quận Nhất đắt đỏ này”, Thùy sửa lại kính cận, than thở.

Nơi Tây, ta bình đẳng chọn món mình thích!


Sau một năm rưỡi kinh doanh khác thường, chị Phượng tổng kết: “Có khoản lỗ te tua, cũng có phần lời rất đặc biệt - tiền tỷ vẫn không mua được!”

Cái lý của nụ cười mỉm

Được biết đến nay, chị vẫn gồng mình bù lỗ khoảng 15 - 20% chi phí hàng tháng cho nhà hàng này. Bởi, nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn nhà hàng sang. Còn mức thu vào khoảng 31.000 - 32.000 đồng/khách Việt và cỡ 2 USD/khách Tây. Riêng giá thuê mặt bằng đã 52 triệu đồng/tháng/137m2. Còn lời là có được những người bạn vàng, cũng chính là khách ăn quen của Mãn Tự. Trong số đó, có người trở thành cộng sự đắc lực, sẵn sàng xắn tay giúp chị điều hành quán như bạn Sơn, bé Lý. Có người hối hả rút tiền tiết kiệm từ vài triệu đồng đến trên trăm triệu đồng, mang cho chị mượn ngay mà không cần một chữ xác nhận, cũng chẳng hỏi chừng nào trả.

Lại có người sốt sắng làm cầu nối, để chị được gặp một số “nhà đầu tư thiên thần”, mở thêm cơ sở mới. Chẳng hạn như anh Võ Đình Thế ở gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Căn nhà rường sang trọng, thoáng mát của anh Thế trị giá không dưới 10 tỷ đồng (bằng gỗ lim, sến, kiền kiền), tổng diện tích khoảng 800m2 (kể cả sân vườn) đã trở thành nhà hàng Mãn Tự 2 gần tháng nay. “Sau khi bị tai biến nhẹ, nhờ hồng phúc tôi đã khỏi bệnh. Cho nên, tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó để cảm ơn cuộc đời!”, anh Thế chia sẻ.

Thức ăn tráng miệng khá phong phú


Với lại, điều mà các thành viên rường cột của doanh nghiệp xã hội này quan tâm là, hiện trạng thực phẩm không an toàn bủa vây người tiêu dùng TP.HCM. Tất nhiên, “lãnh đủ” thuộc về nhóm lao động nhập cư, người có thu nhập thấp - tảo tần mưu sinh. Họ luôn dè xẻn từng ngàn đồng, nhằm trang trải chi phí cho miếng ăn, chốn ở, trong thời bão giá này. Vì họ còn phải lo cho người thân già yếu hoặc con cái đang cặm cụi học hành ở quê.

“Khoảng hai chục năm trước, cứ nghe ai mất vì bệnh ung thư là chuyện kinh khủng lắm. Nay thì quá bình thường rồi!”, chị Phượng góp lời. Thỉnh thoảng nhóm của chị vẫn âm thầm góp tiền túi hoặc vận động các mạnh thường quân chung tay làm từ thiện. Sơ lược, cỡ 10 đợt. Trong đó, xa nhất, họ đến Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Gần đây là đến khu Lò Gốm, Q.6. Đối tượng trợ giúp thường là những cụ già neo đơn, trẻ em khu ổ chuột. Trị giá mỗi chuyến thiện nguyện từ 30 - 60 triệu đồng, gồm: gạo, mì gói, sữa... Hiện nhóm này đang bận rộn tổ chức một đêm nhạc từ thiện vào cuối tháng 5. Tổng số tiền bán vé sẽ được mang chia sẻ với những trẻ em nghèo ở các huyện Bù Đăng, Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Ngày thường có 200 - 300 lượt thực khách ăn chay nhà hàng Mãn Tự, Q.1


“Nhiều người châu Á thường chỉ biết gom vô chứ không chịu cho đi. Nó trái ngược với các gia tộc tỷ phú Âu - Mỹ! Như nhà Bill Gates đó, họ dám cho đi hàng tỷ đô”, chợt chị Phượng nhận định với giọng rắn rỏi. Nếu nhà hàng hoạt động có lời, chị sẽ làm gì? - “Tôi trích hơn 50% lợi nhuận xây nhà dưỡng lão, nhà bảo trợ trẻ em bị xâm hại. Và tôi còn ước, mỗi quận đều có một cơ sở của Mãn Tự, càng lan xa ra nhiều tỉnh thành càng tốt”, chị đáp ngay. Rất có thể, đây là lý do chính khiến chị có thêm những biệt danh ấn tượng: “Phượng khùng”, “con hoang tưởng”.

Sau cùng, xin mượn lời của bạn Ba Bưởi (Trần Hoàng Lo) rao lại về cơ sở 2 của chuỗi nhà hàng này, ở gần trường Trung học cơ sở Vĩnh Lộc A: “Ăn chay cho bớt ba gai. Buffet chay 30 - 40 - 50 ngàn. Ăn 30 - 40 - 50 món...”. 

Bài: Tấn Tới - Ảnh: Tạ Tri

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.