Đám đông gây ồn ào tại phiên tòa 'công chúa Huawei'

 17:45 | Thứ ba, 11/12/2018  0
Những lá thư bí mật, các khẩu hiệu được phát cho nhiều người tới tòa ở Vancouver để bày tỏ sự ủng hộ, kêu gọi thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, CFO của tập đoàn Huawei.

"Trả tự do cho Mạnh Vãn Châu! Chúng tôi yêu cô ấy!", ông Joe Lou, một doanh nhân gốc Hoa hô vang bên ngoài trụ sở toàn án tối cao quận British Columbia tại thành phố Vancouver.

Ông Lou thay vì đi ăn trưa như thường lệ đã đến bày tỏ phản đối với vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei của nhà chức trách Canada. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1.12 theo yêu cầu của Mỹ và đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ.

Cầm tập những tờ rơi in dòng chữ "Chúng tôi yêu Huawei" trên tay, ông Lou phân phát những tờ giấy này cho những người ủng hộ bà Mạnh bên ngoài tòa án và chẳng mấy chốc tập giấy đã hết.

Doanh nhân Canada gốc Hoa Joe Lou bày tỏ sự phản đối chính phủ nước này trước vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. Ảnh: South China Morning Post

Khoảng 200 người tụ tập bên ngoài trụ sở tòa để theo dõi buổi nghe về khả năng tại ngoại cho bà Mạnh. 149 chỗ trống bên trong tòa án được lấp đầy và hơn 100 người đã không còn ghế ngồi. Ít nhất 5 màn hình lớn đã được dựng lên để phục vụ người theo dõi.

Cho đến thứ sáu tuần trước, hầu hết người tham dự phiên tòa đều là các phóng viên. Nhưng cuối tuần vừa qua, chính phủ Trung Quốc và truyền thông nhà nước đã tăng cường chỉ trích Canada và Mỹ, gọi vụ bắt giữ bà Mạnh là hành động "hèn hạ" và cảnh báo về những "hậu quả nghiêm trọng" nếu CFO Huawei không được thả tự do. Có lẽ điều này đã khiến những người Hoa xuất hiện nhiều hơn bên ngoài tòa án.

Ông Lou nói ông là công dân Canada và sự xuất hiện của ông mang ý nghĩa cá nhân chứ không đại diện cho bất cứ ai.

"Đây là hành động ngu ngốc của Canada, một việc làm bẩn thỉu khi xúc phạm một cường quốc kinh tế", ông Lou nhận xét.

Trong buổi xem xét của tòa vào ngày thứ sáu, các luật sư của bà Mạnh đã cố gắng giữ 20 ghế liền nhau trong khu vực theo dõi cho các lãnh đạo của Huawei, đội ngũ bào chữa của bà Mạnh và hai người đàn ông không rõ danh tính. Nhưng đến ngày thứ hai, những người này không còn ngồi cạnh nhau mà đã tản ra khắp căn phòng.

Phó chủ tịch Huawei Scott Bradley tỏ ra không thoải mái khi phát hiện phóng viên của South China Morning Post ngồi ngay phía sau mình vì lo ngại phóng viên nhìn lén vào laptop của mình. Ông Bradley sau đó đã tìm một chỗ ngồi khác.

Phó chủ tịch Huawei Canada ông Scott Bradley xuất hiện bên ngoài trụ sở tòa án quận British Columbia tại thành phố Vancouver. Ảnh: South China Morning Post

Mặc dù vậy sau khi Thẩm phán William Ehrcke tuyên bố ông sẽ hoãn phiên điều trần cho đến ngày thứ ba 12/12, tất cả những người này đã trở lại cạnh nhau.

Bà Mạnh sẽ phải ở lại trong tù ít nhất thêm một đêm nữa.

Bà Mạnh Vãn Châu chính là con gái của chủ tịch kiêm nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt giữ khi đang chuyển tiếp chuyến bay tại thành phố Vancouver trên đường từ Hong Kong đi Mexico. Giới chức Canada hành động theo yêu cầu bắt giữ và dẫn độ của tòa án New York, Mỹ.

Mỹ đang yêu cầu dẫn độ bà Mạnh để xét xử nhiều cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt lên Iran. Mức án tối đa cho mỗi tội danh có thể lên đến 30 năm tù. Trong khi đó, quá trình xét yêu cầu dẫn độ có thể kéo dài đến một năm.

Sơn Trần

 

theo zing.vn, SCMP
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.