An toàn thông tin mạng, điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

 16:18 | Thứ năm, 25/11/2021  0
Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, an toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công.

Ngày 25.11, dưới sự bảo trợ của Bộ TT-TT, Cục An toàn thông tin phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021”.

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số là điều tất yếu mà mọi quốc gia trên thế giới đều đang hướng tới. Tại Việt Nam, năm 2021 được coi là năm Chuyển đổi số quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ các công nghệ như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật….

Trong quá trình phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số… của đất nước, việc thiết lập môi trường mạng an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

Năm nay, Hội thảo - Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” có chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số - Thách thức và giải pháp”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo. Ảnh: BTC


Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Muốn an toàn thì phải ý thức về sự không an toàn. Trung bình mỗi năm, mỗi người trên toàn cầu bị 3 - 4 cuộc tấn công mạng. Càng ý thức cao về sự không an toàn thì càng an toàn”.

Theo Bộ trưởng, chúng ta có trên 90 triệu máy điện thoại thông minh, hàng chục triệu PC, laptop, máy tính bảng; nhưng đa số các thiết bị cá nhân này chưa được cài phần mềm bảo vệ. Chúng ta có gần 3 triệu camera và đã có những hình ảnh riêng tư bị lộ lọt trên mạng. Rất nhiều camera chưa được đánh giá an toàn thông tin và chưa được cài đặt chức năng bảo mật.

Trên thế giới, mới có 60% dự án phát triển phần mềm áp dụng quy trình Phát triển - An toàn thông tin - Vận hành. Ở Việt Nam, con số này còn thấp hơn nhiều. Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng còn rất nhiều những lỗi lập trình sơ đẳng đã gây mất an toàn thông tin nghiêm trọng. Nếu những phần mềm này là các nền tảng số quốc gia thì hậu quả là rất lớn.

Bộ trưởng cũng đã chỉ ra rằng, lừa đảo trực tuyến tăng mạnh trong giai đoạn COVID-19 vừa qua khi chuyển đổi số được thúc đẩy. Cụ thể, thế giới có hơn 2 triệu website lừa đảo. Ở Việt Nam, từ tháng 12.2020 đến tháng 11.2021, Cục An toàn thông tin đã phát hiện và xử lý 816 website lừa đảo giả mạo ngân hàng.

Theo Bộ trưởng, cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro lại là tăng cường sử dụng công nghệ số. Cùng với đó, muốn an toàn thì cũng phải chấp nhận rủi ro; và chỉ có quản lý rủi ro để rủi ro ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, quản lý rủi ro cũng kèm theo chi phí; rủi ro thấp đi với chi phí cao.

Nhiều vấn đề sẽ được bàn luận tại Ngày An toàn thông tin 2021. Ảnh: BTC


Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới việc muốn an toàn thì phải có các sản phẩm an toàn thông tin "Make in Vietnam". Muốn an toàn, mọi phần mềm, mọi nền tảng số quốc gia phải được phát triển an toàn, được đánh giá an toàn và được sử dụng an toàn. An toàn phải được xuất hiện trong mọi khâu, từ phát triển đến đánh giá và đến sử dụng. Không được coi nhẹ bất cứ khâu nào. Tất cả các khâu này phải tuân theo các chuẩn về an toàn thông tin…

Liên quan đến an toàn dữ liệu, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý tới việc đảm bảo an toàn cho các dữ liệu thay đổi, tức là các dữ liệu cá nhân được sinh ra từng ngày, từng giờ. Đáng chú ý, Bộ trưởng cũng nhắc tới việc hợp tác quốc tế khi muốn an toàn bởi Internet, không gian mạng là toàn cầu. Chỉ có sự chung tay toàn cầu thì không gian mạng mới an toàn.

Theo Bộ trưởng, cơ hội chuyển đổi số cũng giống như bất kỳ cơ hội khác và mang tính thời điểm, nếu không nắm bắt nó sẽ qua đi. Trong 3 hoặc 5 năm tới đây sẽ là giai đoạn quyết định thành bại của quá trình chuyển đổi số quốc gia. An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công.

Sứ mệnh bảo đảo an toàn thông tin mạng cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được trao cho Bộ TT-TT, Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, các doanh nghiệp an toàn thông tin mạng Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ số, các chuyên gia an toàn thông tin Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay bảo đảm không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Thu Anh

An ninh mạng là công cụ đáng tin cậy bảo đảm sự phục hồi kinh tế trong quá trình số hoá

Phát biểu tại Hội thảo ông Mika Lauhde, Phó Chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật tại tập đoàn công nghệ Huawei, đã đưa ra những tín hiệu lạc quan của sự hồi phục kinh tế thời hậu COVID-19 thông qua báo cáo “Giá trị của nền kinh tế dữ liệu và dự báo đến năm 2025” của The European Data Stratergy.

Theo đó, dự báo giá trị thị trường dữ liệu toàn cầu (Global Data Monetization market) có tỉ lệ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2019 - 2025 sẽ là 47,9% với giá trị dự đoán lên đến 7.480 triệu USD vào năm 2025. Khi đó, dự kiến sẽ có 65% dân số tại châu Âu đạt được những kỹ năng kỹ thuật số cơ bản, số lượng chuyên gia dữ liệu tăng gấp 2 lần với hơn 10,9 triệu người và giá trị của nền kinh tế dữ liệu tại châu lục này sẽ tăng gần gấp 3 lần, chiếm 5,8% GDP toàn Châu Âu với 829 tỉ Euro.

Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 40 tỷ thiết bị thông minh cá nhân được sử dụng với hơn 100 tỷ kết nối. Các công nghệ thông minh sẽ phủ sóng ở mọi ngành: 85% ứng dụng doanh nghiệp sẽ được chuyển vào đám mây vào năm 2025 và việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đạt 86%. Khi đó, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) sẽ là nền tảng chính cho cả quá trình chuyển đổi số thông minh.

“Đầu tư vào ICT là giải pháp quan trọng để đẩy nhanh chương trình số hoá, tuy nhiên, việc gia tăng hàng trăm tỷ kết nối, chia sẻ thông tin rộng rãi và chuỗi cung ứng được toàn cầu hóa khiến việc bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư của cá nhân trở thành một thách thức lớn, và là điều quan trọng sống còn của mọi quốc gia, mọi công ty và mọi cá nhân.” - ông Mika Lauhde, cho biết.

“An ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, là một phần trong DNA của Huawei. Chính vì thế chúng tôi đã xây dựng và triển khai một hệ thống đảm bảo an ninh mạng toàn cầu với mọi quy trình khép kín từ đầu đến cuối (end-to-end) trong mọi hoạt động, kiểm toán, chính sách, sản phẩm và dịch vụ của mình.”

Tập đoàn này tin tưởng rằng việc tăng cường an ninh mạng tốt nhất là thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, công ty, tổ chức và người dùng để cùng xây dựng một môi trường tin cậy và minh bạch. Sự hợp tác là “mã bảo mật” đáng tin cậy nhất, là bức tường lửa tốt nhất để có một hệ sinh thái công nghệ lành mạnh cho tất cả chúng ta.

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.