TP.HCM ra mắt mô hình 'một cửa' hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

 16:32 | Thứ sáu, 24/03/2023  0
Mô hình “một cửa” sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Đây là mô hình đầu tiên được thí điểm trên địa bàn theo quyết định của UBND TP.HCM.

Ngày 24.3, mô hình “một cửa” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên đã chính thức ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM). Việc thí điểm này được thực hiện theo Quyết định số 4275/QĐ-UBND ngày 7.12.2022 của UBND TP.HCM.

Đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt mô hình. Ảnh: UNW


Mô hình “một cửa” sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến đây để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý.

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM (số 14 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) để chăm sóc, nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho rằng việc triển khai thí điểm mô hình “một cửa” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến.

“Mô hình “một cửa” khi vận hành sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành, tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân. Đây là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn thành phố”, ông Thinh cho biết.

Bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương giới thiệu về quy trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực tại mô hình “một cửa”. Ảnh: UNW


Theo báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng hay bạn tình gây ra trong cuộc đời. Tuy nhiên, có đến 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục, bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Mô hình “một cửa” ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tại TP.HCM và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do UBND TP.HCM thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức PE&D tại Việt Nam.

Đại diện UN Women, Tổ chức PE&D và Bệnh viện Hùng Vương tại lễ ra mắt mô hình “một cửa” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Ảnh: UNW


“UN Women rất vui mừng được chứng kiến lễ ra mắt của mô hình “một cửa” hôm nay. Đó là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các bên liên quan ở TP.HCM trong thời gian qua, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của họ.

UN Women cam kết tiếp tục đồng hành với thành phố để thí điểm thành công mô hình. Chúng tôi kỳ vọng mô hình sẽ được nhân rộng trên toàn quốc”, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, phát biểu.

Kinh phí hoạt động của mô hình “một cửa” do ngân sách TP.HCM bảo đảm và được tổng hợp trong dự toán hằng năm của Sở Y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thời gian thực hiện thí điểm trong giai đoạn 2022-2026.

Quốc Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.