Bệnh tiểu đường làm thay đổi tâm tính?

 17:40 | Thứ bảy, 01/07/2023  0
Cần phải động viên, giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ về bệnh tật cho người bệnh để họ dần thoát qua ức chế tâm lý

“Anh tôi phát hiện bệnh tiểu đường cách nay khoảng ba tháng. Từ khi biết mắc bệnh, tâm tính anh ấy đột nhiên thay đổi: hay cáu gắt, ít ra ngoài đi chơi, có bữa còn vô cớ đánh vợ, con... Có phải bệnh tiểu đường tác động đến gen nào đó làm anh tôi thay đổi tâm tính? Gia đình tôi phải làm gì để giúp anh ấy? - Cỏ Xanh (coxanhsg@...)

Ảnh minh họa


Có những người khi được bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) nhưng chưa chấp nhận chẩn đoán của bác sĩ vì chưa thấy các triệu chứng lâm sàng, nhiều người khi biết mình bệnh đái tháo đường thì bị sốc về mặt tinh thần.

Với những trường hợp này, bác sĩ cần phải động viên, giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ về bệnh tật cho người bệnh để họ dần thoát qua ức chế tâm lý đó. Anh bạn cũng không nằm ngoài tâm lý như tôi vừa giải thích, người nhà nên động viên, an ủi để anh ấy vượt qua khủng hoảng.

Bên cạnh đó, gia đình và người thân không nên đưa vấn đề bệnh tật bàn tán nhiều và nên đưa anh ấy đến gặp chuyên gia về nội tiết để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết cho chẩn đoán và được tư vấn kỹ về các vấn đề có liên quan đến bệnh tật.

Sau 2-3 tháng mà tình trạng của anh bạn vẫn tái diễn như kể trên thì chị nên đưa anh ấy đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh để điều trị thêm các bệnh phối hợp.

PGS-TS-BS. Trần Thị Thanh Hóa

(Phó giám đốc Bệnh viện nội tiết trung ương)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.