Bộ trưởng Trần Hồng Hà:

'Việt Nam cần phải coi đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức'

 14:12 | Thứ tư, 30/09/2020  0
"Chúng ta đang đối diện với những thách thức to lớn liên quan đến đa dạng sinh học do chính con người tạo ra. Đã đến lúc chúng ta, bên cạnh việc sử dụng chính sách và pháp luật, thì cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức, trước hết ở cấp lãnh đạo, sau đến mọi người dân", Bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà phát biểu trong video trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học chức vào ngày hôm nay.

Trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường cam kết: “Việt Nam coi đa dạng sinh học là một phần quan trọng trong các giải pháp về kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu, là thước đo những nỗ lực trong phát triển bền vững và cam kết xây dựng một nền kinh tế xanh trên cơ sở đầu tư vào nguồn vốn tự nhiên; chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên hệ sinh thái, cân bằng với tự nhiên; và thực thi các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn khẩn cấp tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa đại dương hiện nay.”

Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung đầu tháng 4.2016 là do Formosa xả thải. Ảnh tư liệu

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học được tổ chức vào ngày hôm nay ở cấp nguyên thủ quốc gia và chính phủ với chủ đề Hành động khẩn cấp về Đa dạng Sinh học vì sự phát triển bền vững.

Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức khi chúng ta tiến gần đến cuối Thập kỷ của Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học 2011-2020 với toàn bộ mục tiêu mà 190 nước cùng đặt ra từ 10 năm trước đều không đạt được.

Trước đó, ngày 28.9, các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia cũng tham gia sự kiện của các nhà lãnh đạo và thông qua Cam kết của các nhà lãnh đạo vì thiên nhiên. Việt Nam cũng bày tỏ sự quan tâm tới cam kết này.

Bản cam kết là một phần của chương trình Nature for Life Hub và là một hồi đáp trực tiếp đối với tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu, nêu bật tính cấp thiết của việc giải quyết các cuộc khủng hoảng có sự liên hệ mật thiết với nhau: đa dạng sinh học, khí hậu và y tế.

Trong năm qua, một loạt các báo cáo lớn đã hướng sự chú ý của toàn cầu vào cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học, cùng với việc thiên nhiên hiện đang suy giảm trên toàn cầu với tốc độ chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Báo cáo Sức sống Hành tinh 2020 của WWF, được công bố vào đầu tháng này, cho thấy quần thể động vật có xương sống đã suy giảm 68% trên toàn cầu kể từ năm 1970 do hoạt động sản xuất và tiêu dùng hiện tại của chúng ta.

Bản cam kết nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng này đang gây ra những tổn hại không thể thay đổi đối với các hệ thống hỗ trợ cuộc sống của chúng ta, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng, làm tăng nguy cơ bùng phát đại dịch lây truyền từ động vật sang người trong tương lai và góp phần đáng kể gây ra biến đổi khí hậu...

Tr.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Ký ức đô thị
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.