Cái đói của con cái chúng ta

 09:21 | Thứ năm, 08/07/2021  0
Chiều mưa, đạp xe qua một hẻm nghèo quận 7, thấy bọn trẻ ở truồng ùa ra té nước dưới cái máng xối, tươi cười hả hê mặc cho bên sau những cánh cửa là những ánh mắt dè chừng, âu lo của cha mẹ chúng. 

Một hình ảnh đẹp, òa vỡ cảm xúc giữa thời giãn cách ở nơi phố thị, khi mọi công viên đã được giăng dây, nhiều con hẻm đã bị kéo rào nội bất xuất ngoại bất nhập và thật nhiều gia đình đưa ra thiết quân luật với tụi nhỏ ngoài thông điệp 5K của Chính phủ còn có cả một K nữa: Không thấy mặt trời suốt ngày.

Cũng khó cho bọn nhỏ. Tuổi ăn tuổi lớn, lại phải ngồi nhà. Năng lượng bơ sữa đi vào cơ thể thì hấp thụ, đòi hỏi vận động để tiêu hao và tái tạo - cái quy luật chuyển hóa đó xem ra đã bị chặn đứng bởi những “nhà giam” thời đại dịch - không đâu khác, chính là ngôi nhà của chúng. Những “cai ngục” nghiêm khắc và hay chuyển hóa sự cáu bẳn của bất trắc trong cuộc sống qua các “tù nhân” - không ai khác, chính là cha mẹ chúng.

Việc học gián đoạn, rồi cựa quậy chuyển qua thích nghi với học online, kế hoạch thi cử thay đổi... trăm thứ áp lực đổ xuống đầu bọn nhỏ. Nhưng các áp lực ấy lại không được “ghi nhận” và thấu hiểu bởi chính những người lớn. Trục trặc trong quan hệ với cha mẹ là một trong những nguyên nhân mà số trẻ em ở Nhật tự sát gia tăng trong thời gian gần đây. Một nguyên nhân khác, tụi nhỏ phải gánh thêm cả những bức bối của người lớn khi công việc mưu sinh bế tắc, các mối quan hệ xã hội đổ vỡ do hoàn cảnh sống không còn như cũ. 

Thả diều mùa dịch. Ảnh: Lý Nguyên


Trẻ em từ chỗ đáng được chăm sóc trở thành nhóm dễ bị tổn thương trong các gia đình. Những rối loạn về tâm lý của bọn nhỏ trong điều kiện đó, càng ít được cơ hội lắng nghe và chia sẻ với người khác. 

Dễ thấy ở thành phố, một khi mùa hè đã bị virus  Corona đánh cắp, tụi nhỏ không có điều kiện ra ngoài gặp gỡ bạn bè, không được đi du lịch hay nghỉ dưỡng, thì người bạn thân thiết nhất là chiếc ipad, điện thoại thông minh. Cả thế giới thu nhỏ trên khuôn hình. Cơ hội học hỏi cũng có nhưng những nguy cơ cũng lắm. Thế mà phụ huynh đa phần sẽ nghĩ đơn giản rằng, các thiết bị điện tử là vị cứu tinh giải cứu họ khỏi những phiền hà mà tụi nhỏ tạo ra bên cạnh mình. Dấu chân công nghệ có thể để lại nhiều giá trị nhưng cũng có thể biến tụi nhỏ thành những người mất phương hướng và niềm tin trong tương lai khi phải tiếp xúc với quá nhiều thứ “fake” (giả) trên không gian mạng.

Mới đây có một nghiên cứu của Tổ chức KidsRights cảnh báo những nguy cơ mà trẻ em gánh chịu trong đại dịch Covid-19 đó là thất học, không được chăm sóc y tế đúng mức và rối loạn tâm thần. Trong đó, trẻ em ở các nước nghèo còn rơi vào tình trạng phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, bị bóc lột lao động, còn trẻ em ở các nước đang phát triển thì nguy cơ sa sút tinh thần do gián tiếp chịu áp lực khủng hoảng kinh tế từ cha mẹ, sự bất ổn trong gia đình là rất lớn. 

Có một thế hệ tuổi thơ khác, chịu nhiều thiếu thốn và thử thách tinh thần trong thời đại dịch cần được nghiên cứu và nhận diện để có những giải pháp bù đắp về quyền và cơ hội phát triển; tránh một cuộc khủng hoảng thế hệ xảy ra trong tương lai.
Những lời kêu gọi về một mùa hè của tuổi thơ, có thiên nhiên, có tận hưởng những phút giây đẹp bên người thân xem như “phá sản” trong mùa hè này và có thể cả những mùa hè tiếp theo, khi mà dịch bệnh còn chưa được khống chế. Việc tạo ra những mùa hè trong không gian thu nhỏ của gia đình thời giãn cách là điều khó khăn và đòi hỏi tình yêu lớn lao của những phụ huynh dành cho con cái. 

Đồng hành cùng con chưa bao giờ là khẩu hiệu, thông điệp quan trọng cần triển khai bằng các giải pháp thực tế như lúc này, khi cuộc sống thu hẹp trong những ngôi nhà nhỏ.

Bọn trẻ đói thiên nhiên, đói chỗ vận động thể chất, đói không gian cho những giao tiếp đồng trang lứa, đói điều kiện học hành thực tế và đói cả sự cảm thông chia sẻ nơi những người lớn... trong khi đó là những thứ tạo nên sức mạnh quan trọng để chúng có thể vững vàng đi qua đại dịch.

Cơn mưa của lũ trẻ xóm nghèo vô tư, òa vỡ tự nhiên giữa thời giãn cách, nhưng gợi biết bao suy nghĩ. 

Nguyễn Tường

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.