Cái giá của sự hào hứng từ xa!

 16:46 | Thứ hai, 03/06/2019  0
King’s Cup chỉ là giải đấu giao hữu thường niên diễn ra ở Thái Lan. Và vì chỉ là giao hữu nhân danh nhà vua nước họ nên chẳng có gì phải ngạc nhiên khi giá vé cho dân bản địa hoặc khách du lịch đến với xứ sở du lịch này không cao. 

Theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá Thái Lan, giá vé rẻ ở mức “không tưởng”: nếu mua trọn gói xem 4 trận đấu, người hâm mộ chỉ phải bỏ ra 480 baht, tương đương khoảng 350 ngàn đồng. 

Nếu không thích hoặc chỉ là khách du lịch đến xem những trận đấu có mặt đội nhà, người xem có thể mua hai loại vé lẻ: 150 baht/vé (hơn 105.000 đồng) hoặc 300 baht/vé (hơn 210.000 đồng) để theo dõi hai trận đấu vào mỗi ngày thi đấu 5 và 8.6. Và vì là xứ sở “chuyên ngành” du lịch nên người Thái chẳng ngại gì để tung thêm chiêu khuyến mãi sử dụng thẻ tín dụng được giảm giá thêm 5%.

Tuy nhiên, người Thái vốn đã có kinh nghiệm phục vụ người hâm mộ Việt Nam ở môn bóng đá. Họ cũng hiểu được sự cuồng nhiệt... từ xa, một cách cổ động khác với những người hâm mộ ở nhiều quốc gia khác. 

Thay vì đi cùng đội tuyển đến tận sân để hò hét, động viên cầu thủ của mình, các cổ động viên thích xem các trận đấu qua truyền hình, qua internet để tiện “chỉ đạo chiến thuật” cũng như “mắng nhiếc” đội bạn, trọng tài cho đến cổ động viên đội khách. Người Thái đã tuyên bố, chặn tất cả các IP của Việt Nam, dù họ vẫn phát sóng các trận đấu ở giải giao hữu này trên các nền tảng internet như Facebook hoặc Youtube. 

Và hiển nhiên, như bao lần khác, các đài truyền hình Việt Nam nêu lý do: có nhiều người muốn mua nên giá cao, họ đành bó tay... (tạm dịch: bà con tùy nghi xem... lậu như bao lần khác vậy). 

Nhưng, cân đo đong đếm lại, “vẫn có cửa thắng” nếu mua bản quyền truyền hình về phân phối lại. Tất nhiên lời không nhiều, nhưng ổn. Hơn nữa, có thêm sự ủng hộ từ người hâm mộ nước nhà.

Thương vụ mua bản quyền truyền hình dù chỉ là hai trận đấu giao hữu của đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành với giá 280.000 USD (khoảng 6,5 tỷ đồng) - cao hơn nhiều so với trước đây (chỉ vào khoảng 40 ngàn USD). 

Cách người Thái ra giá dựa trên tính toán khá đơn giản. Họ tổ chức giải để phục vụ nhân dân họ, những trận đấu để đội tuyển của họ có thể cọ xát tốt hơn nhằm chuẩn bị cho những mục tiêu dài hơi, để vinh danh nhà vua. Vì những điều mang tên nghĩa vụ ấy, họ chẳng thể thu tiền cao với người dân, với du khách đến với đất nước họ. 

Nhưng với người hâm mộ Việt Nam thì khác, chỉ đơn thuần là thuận mua vừa bán. Rõ ràng, đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Park Hang-seo đã có những bước tiến bộ. Sự hâm mộ tăng cao ngất ngưởng. Nam phụ lão ấu đều hào hứng với những chiến thắng trên sân cỏ, như một liều thuốc an thần. 

Vậy thì, Việt Nam cần giải đấu này lắm chứ, cũng “phục vụ nhân dân” mà. Người Thái chẳng ngại gì định giá hợp lý hẳn. Thôi thì, sự hào hứng từ xa cũng có cái giá của nó. Niềm vui dẫu chẳng tày gang nhưng cũng phải tốn kém chứ. 

Chỉ chợt nghĩ, Liên đoàn Bóng đá Thái khiến nhiều người Việt chạnh lòng quá. Giải đấu của VFF tổ chức, toàn giá vé cao ngất! 

Thảo Du

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.