Chút tình cư xá

 22:17 | Thứ bảy, 13/08/2022  0
Vài năm trước, khi chuyển từ một căn biệt thự vườn ở Củ Chi về phường Tân Định, quận 1, vị gia chủ – vốn là người “chia đôi” thời gian sống giữa hai thành phố Paris và TP.HCM – cũng chưa nghĩ rằng khu vực Tân Định sầm uất này lại có thể lôi cuốn anh đến vậy!

Căn nhà mà anh chuyển về khi ấy nằm cách không gian sống hiện nay chỉ… một con hẻm. Đó là một căn nhà phố rất xinh xắn với kết cấu một trệt ba lầu, mỗi khu vực chức năng được bố trí ở một tầng khác nhau. Và cách tổ chức không gian này ngày càng không phù hợp với điều kiện sức khỏe của người đã sắp qua hết tuổi lục tuần. Di chuyển lên xuống cầu thang nhiều lần trong ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự thoải mái trong sinh hoạt của gia chủ.

Thế nên, nhu cầu chuyển sang một ngôi nhà khác có mặt bằng không gian thuận tiện hơn là cần thiết.

Ý định ban đầu của anh là sẽ chuyển về một chung cư cao cấp với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, nhưng thực ra vẫn còn rất nhiều lưu luyến với nơi chốn hiện tại. Thế rồi khi nhận được tin và đến xem căn hộ ở tầng trệt trong cư xá ở cạnh nhà – dù lúc đó chỉ là một căn rất cũ, đã lâu không có người ở và khá bức bí do cách chia phòng, cơi nới của chủ nhân trước đó – anh vẫn quyết định chọn mua.

Với con mắt của một kiến trúc sư và nhiều năm trực tiếp tạo ra cái đẹp – những thiết kế sơn mài nổi tiếng xuất khẩu sang Pháp, anh đã lập tức định hình được nơi ở mới của mình sẽ như thế nào, từng chiếc bàn, ghế, những bộ sưu tập gốm sứ cung đình Huế, những bức tranh, tượng… đã theo mình nhiều năm, sẽ được đặt ở đâu, bố cục ra sao.

Rồi cứ thế, từng phần trong không gian sống cứ dần dần hiện lên, hoàn thiện thêm và đậm đà hơn, theo một cách rất tự nhiên.

Với diện tích gần 90m2 và chỉ cần một phòng ngủ, anh đã mở thông toàn bộ khu vực phía trước của căn hộ, tạo thành một sảnh rộng với đầy đủ các chức năng tiếp khách, bàn ăn, bếp và cả những góc trưng bày rất ưa nhìn.

Cách giải bài toán về bố trí mặt bằng căn hộ cũng theo vậy mà đơn giản hơn hẳn, dù ban đầu, đây là một phần của căn biệt thự cũ, về sau mới được phân chia thành nhiều căn hộ nhỏ khác nhau, nên hiện trạng cũng có nhiều điểm cần được xử lý. Và điểm lý thú nằm ở khu vực lẽ ra là giếng trời – nhưng đã bị phía trên chiếm lấp, tạo thành một vị trí “khó xử” cũng được anh khéo léo biến thành góc bàn trang trí với bộ sưu tập đồ sứ và một tủ kho rộng rãi.

Thêm nữa là khoảng sân trước kia dùng như một “kho” chất đồ, giờ cũng được chăm chút cải tạo, thành một góc ngồi rất “chill” dưới hàng hiên mỗi đầu ngày.

Cả căn hộ toát lên vẻ trang nhã và sự sắp xếp rất ý tứ để dung hòa những món nội thất cũ – mới có mặt trong đó. Một không gian sống mới được tạo nên trong lòng tòa nhà cũ, như chút tình quyến luyến mà người chủ nhân đặt vào trong căn hộ nơi cư xá bình yên này.

Và đó cũng giống như cái tinh thần và năng lượng mà anh cảm nhận được và yêu quý ở khu vực mình đang sống: một Tân Định hòa nhịp cũ – mới đầy sinh khí, vẫn giữ đậm chất phóng khoáng Sài Gòn xưa giữa dòng chảy rất nhanh, hứng khởi và luôn luôn sôi động của một khu vực trung tâm thành phố.


Thông tin công trình:
Địa chỉ: Cư xá 214 Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
Thiết kế: KTS Thái Trường Thạnh


An Thư - Hình ảnh: Nam Bùi

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.