21 khuyến nghị giúp giảm ùn tắc cảng Cát Lái

 21:16 | Thứ năm, 19/05/2022  0
Hôm nay (19.5), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan (TCHQ) công bố kế hoạch hành động nhằm giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái, TP.HCM – cảng container nhộn nhịp nhất Việt Nam.

21 khuyến nghị được đưa ra để đáp ứng nhu cầu mở rộng công suất cảng, giúp chính quyền và các cơ quan hữu quan địa phương cân nhắc.

Đây là kết quả của Nghiên cứu tiền khả thi về Chống ùn tắc và Tạo thuận lợi trong hoạt động logistics tại cảng Cát Lái; là một phần của Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ Chính phủ Việt Nam với tổng vốn 21,7 triệu USD thực hiện trong 5 năm (2018 - 2023).

Các container hàng hóa tại cảng Cát Lái. Ảnh: Zing

Các khuyến nghị với cảng Cát Lái bao gồm tận dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tăng cường luồng thông tin và thông quan hàng hóa; bố trí hoặc mở rộng hạ tầng cảng và cải thiện hiệu suất hoạt động.

USAID cũng đang phối hợp với Cục Hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải để xem xét những lĩnh vực có khả năng hợp tác công tư, một phương thức hiệu quả để huy động đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.  

Trước đại dịch COVID-19, cảng Cát Lái đã hoạt động hết công suất, trong khi đó nhu cầu tính theo lượng container được dự báo ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Mỗi năm có khoảng 4,9 triệu container 20 feet (TEU) được xếp dỡ tại TP.HCM, tương đương khoảng ba triệu xe tải, hoặc hơn 8.000 xe tải mỗi ngày qua lại trong và xung quanh thành phố để xếp dỡ container từ khu vực cảng. Cảng Cát Lái xử lý hơn 92% khối lượng này và khoảng 50% tổng khối lượng container của cả nước. 

L.Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.