Giao lưu với tiểu thuyết gia nhí nhỏ tuổi nhất Việt Nam – Cao Việt Quỳnh

 23:43 | Thứ sáu, 19/08/2022  0
Với chủ đề “Thế giới giả tưởng trong em”, buổi giao lưu cùng tiểu thuyết gia nhí nhỏ tuổi nhất Việt Nam - Cao Việt Quỳnh sẽ diễn ra vào sáng 21.8.2022, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM).

Cao Việt Quỳnh sinh năm 2008, tại Hà Nội, hiện đang học tập và sống tại TP.HCM.

Cao Việt Quỳnh thích đọc sách phiêu lưu giả tưởng khi mới biết chữ. Em bắt đầu viết tập một của bộ Người Sao Chổi từ năm lớp 2, thể hiện các ý tưởng bằng cách viết và tự vẽ hình minh hoạ trên tập vở ô ly. Mùa hè trước khi bước vào lớp 4, Quỳnh đã viết đầy 3 cuốn tập ô ly những truyện giả tưởng. Em học đánh máy để viết lại tập sách này trên máy vi tính.

Tác giả Cao Việt Quỳnh và sách Người Sao Chổi.

“Cao Việt Quỳnh từng trả lời phỏng vấn: Khi mình viết, mình có thể tạo ra thế giới của riêng mình. Mình có thể tưởng tượng, dẫn dắt nhân vật, mình sẽ điều khiển được tất cả mọi thứ trong câu chuyện đấy. Có lẽ, không ít tác giả trưởng thành sẽ giật mình trước giấc mơ không hề nhỏ bé của cây viết mới 12 tuổi Cao Việt Quỳnh: Tạo nên một vũ trụ fantasy của riêng mình. Nhìn vào cách Quỳnh say mê, kiên trì xây dựng thế giới đó với các vũ trụ song hành qua 10 cuốn tiểu thuyết đã có đề cương, có thể thấy, cậu bé không hề “nói suông”, Nhà báo Trần Thị Hương Lan, cũng là biên tập viên đã đồng hành với Cao Việt Quỳnh qua ba cuốn tiểu thuyết Người Sao Chổi, chia sẻ.

Với bộ ba tiểu thuyết Người Sao Chổi, bạn cần đọc kỹ những gì Cao Việt Quỳnh viết, rồi so sánh với các truyện fantasy khác, thậm chí phải vào các diễn đàn về fantasy Việt để xem các tác giả fantasy khác đang viết gì, đang gặp khó khăn ở nào, bế tắc ở đâu thì mới thấy được cái hay, chất riêng và sự sáng tạo của Cao Việt Quỳnh.

Thể loại Cao Việt Quỳnh lựa chọn là fantasy/sci-fi, có chất khoa học viễn tưởng chứ không chỉ đậm chất kỳ ảo, nên rất khó viết, vì dễ bị khô cứng và sa đà vào "khoe" kiến thức khoa học. Đó là lý do đa số tác giả fantasy chỉ đi vào khai thác màu sắc kỳ ảo, còn lại "né" sci-fi (yếu tố khoa học viễn tưởng).

Điều bất ngờ là một em nhỏ mới 9 tuổi, lại dám bước vào thể loại có rất ít tác giả dám viết và thành công này. Đọc Người Sao Chổi, nghĩ đến Jules Verne. Vì qua những tiểu thuyết của Cao Việt Quỳnh viết có thể cho thấy niềm hy vọng, rằng Việt Nam cũng sẽ có những tác giả viết thể loại fantasy/ sci-fi hay như Jules Verne.

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay, Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới, Quỳnh bắt đầu viết khi 9 tuổi, hoàn thành cuốn thứ hai Người Sao Chổi: Cuộc nổi dậy của Robot năm 11 tuổi, Cao Việt Quỳnh đã được nhà xuất bản giới thiệu là “Tiểu thuyết gia nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.

Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới kể về hành trình của Thành - trạc tuổi tác giả, vô tình bị nhiễm một loại hóa chất và trở thành người có siêu năng lực. Thành đến một thị trấn và gặp được những người có siêu năng lực khác như mình. Tuy nhiên, một thế lực xấu có ham muốn sử dụng siêu năng lực của cậu để tấn công trái đất. Thành - chính là Người Sao Chổi - đã cùng những người bạn của mình phải đi tìm và đánh bại thế lực xấu xa.

Để có được những ý tưởng viết văn, Quỳnh nghĩ gì trong đầu là lại viết ra như thế. Những lúc rảnh thì Quỳnh nghĩ ra các ý tưởng cho chương truyện tiếp theo, sau đó em ghép nối các ý tưởng đó với nhau để thành chương truyện hoàn chỉnh.

Quỳnh rất thích đọc các tiểu thuyết nổi tiếng của thế giới như Harry Potter, Chúa Nhẫn, Sherlock Holmes… Đó chính là nền tảng để Quỳnh có thêm những cảm hứng khi sáng tác bộ truyện Người Sao Chổi. Nhờ có những cảm hứng từ các cuốn tiểu thuyết nổi tiếng đó mà Quỳnh đã biết được cách miêu tả, kể chuyện, biết được cách làm thế nào để kết thúc một chương truyện để độc giả cảm thấy tò mò đọc chương tiếp theo hay biết cách kết thúc một tập truyện để lôi cuốn độc giả, và tạo thêm phần thú vị cho những cuốn sách tiếp theo.

Quỳnh cũng chia sẻ thêm rằng em có ước mơ kết nối các nhân vật, các câu chuyện lại với nhau để tạo thành một vũ trụ lớn với các bộ truyện về thế giới giả tưởng của riêng em.

Nhân vật Thành lại tiếp tục sứ mệnh của một người hùng bất đắc dĩ trong phần hai bộ truyện Người Sao Chổi: Cuộc nổi dậy của Robot. Lần này, đối thủ của cậu là đội quân robot hùng hậu tràn đến từ Sao Hỏa với âm mưu bá chủ thế giới. Đội quân robot này không phải chỉ là đến từ ngoài hành tinh mà chúng còn có mặt ở khắp nơi, tại các bờ biển của Việt Nam, bọn chúng cùng lúc nổi dậy và đe dọa sự an nguy của đất nước. Thành và các bạn lại phải đứng lên chống lại kẻ thù.

Tập 3 bộ truyện Người Sao Chổi: Cuộc tấn công của đội quân Sao Hỏa, Thành bị nghi ngờ bởi chính những người mà cậu bảo vệ. Vậy, Thành phải làm gì để minh oan cho bản thân và giải cứu thế giới?

Hiện Việt Quỳnh đã viết xong tập 1, cũng là cuốn tiểu thuyết thứ tư, của bộ Thế giới Rồng ngay sau khi viết xong tập 3 của bộ Người Sao Chổi, khi đang học lớp 7. Và sắp hoàn thiện tập 2, bộ Thế giới Rồng. Quỳnh đã có đề cương 10 cuốn tiểu thuyết và đang thực hiện chăm chỉ từng ngày để hoàn thành mục tiêu đặt ra khi bạn mới 9 tuổi.

Bạn đọc có thể chờ đợi để sớm được đọc những tập tiếp theo của “tiểu thuyết gia nhí” Cao Việt Quỳnh và sở hữu “vũ trụ to lớn” mà Quỳnh đang mở ra cho tất cả chúng ta.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.