Triển lãm 'Chân dung phụ nữ' của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ

 18:06 | Thứ sáu, 05/03/2021  0
Những bức ảnh trong triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh diễn ra trong ba ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM và Huế vào tháng 1 vừa qua.

15 nghệ sĩ trẻ đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet.

Những bức ảnh trong triển lãm này là kết quả của quá trình làm việc nhóm. Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm, hay nói cách khác là “storytelling”.

Ngôi chùa Hiền Lương. Tác giả: Lê Thị Mộng Thu

Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ. Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn

Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại hơn: đó là những suy ngẫm về giới, một góc nhìn thân thương về bà nội, hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật. Chính những bạn trẻ đã đem đến làn gió mới cho những đề tài ấy, lột tả những khía cạnh rộng hơn, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào những lối mòn quen thuộc.

Các bộ ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm, gồm:

 1. Nội – Tác giả Nguyễn Mạnh Quân
 2. Chị Dậu – Tác giả Nguyễn Kim Nhi
 3. Lửng lơ – Tác giả Nguyễn Vĩnh Anh Khoa
 4. Năm nhất trường Kiến – Tác giả Nguyễn Trung Tín
 5. Ngộ – Tác giả Nguyễn Ngọc Hải
 6. Ngôi chùa Hiền Lương – Tác giả Lê Thị Mộng Thu
 7. Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ – Tác giả Nguyễn Anh Tuấn
 8. Phụ nữ và hoa giấy Thanh Tiên – Tác giả Nguyễn Đình Chiến
 9. Rời xa ánh đèn sân khấu – Tác giả Lã Khắc Khuê
 10. The breath of dance – tác giả Lê Đặng Ngọc Bích
 11. Ghé chợ Đông Ba – Tác giả Nguyễn Ngọc Duy
 12. Con của mẹ – Tác giả Trần Vũ Minh Phúc
 13. Chợ cá Vinh Hiền – Tác giả Đỗ Minh Hoàng
 14. Chị Quyền – Tác giả Nguyễn Thị Thùy Trân
 15. Thị – Tác giả Nguyễn Đức Hùng.

Thị. Tác giả: Nguyễn Đức Hùng

Phụ nữ và hoa giấy Thanh Tiên – Tác giả: Nguyễn Đình Chiến

Ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại TP.HCM và Huế thực hiện, khán giả sẽ có dịp khám phá những bài chân dung về một số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả - nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và do nghệ sĩ Lê Phi Long (anh đã từng là nghệ sỹ lưu trú của chương trình Tương hỗ - Villa Saigon) vẽ minh họa.

Đó là các nhân vật: Huỳnh Lý Đông Phương - Cơ trưởng của Vietnam Airlines; Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc của Tổ chức phi chính phủ CHANGE; Lê Cát Trọng Lý - Tác giả, nhà soạn nhạc, ca sĩ; Nguyễn Thị Mai và Vũ Thị Hoài Thoa - Hai nữ công nhân tại một nhà máy sản xuất giày tại Đồng Nai; Phạm Linh Đan - Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt; Trần Lan Anh - Bác sĩ nhi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Triển lãm “Chân dung phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP.HCM và Huế (vào cửa tự do) khai mạc lúc 19h30 ngày 8.3 và diễn ra đến hết ngày 11.4.2021. Đại điểm: Sân vườn và Phòng triển lãm IDECAF – 31 Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Liên kết hữu ích

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.