Xu hướng và công nghệ chiếu sáng mới

 15:43 | Thứ sáu, 07/08/2020  0
Cùng với sự thay đổi của phong cách nội thất và phong cách sống, ngày nay người ta nói về văn hóa sử dụng ánh sáng mới.

Một không gian sống sẽ trở nên nghệ thuật hơn với những “điểm rơi” của ánh sáng xen kẽ cùng tuyến ánh sáng trong những mảng tối. Trải nghiệm cũng mang tính đa cảm hơn với sự điều tiết của độ sáng - tối cũng như tỷ lệ phân bố ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.

Không chỉ có vậy, sự thay đổi của màu ánh sáng còn thực sự biến đổi “chốn ở” và “không gian làm việc” đầy bất ngờ và thú vị.

“Điểm rơi” và những tuyến ánh sáng trong không gian trải nghiệm của Alis Lighting tại Six Sences Space, 66 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Thay vì ánh sáng no nê căng tràn và thậm chí “chói sáng” chỉ có được thuần túy bởi hệ đèn với ánh sáng trực tiếp từ trần và gián tiếp từ hắt khe, những hệ thống chiếu sáng mới thay đổi hoàn toàn phong cách bố trí đèn trong nội thất hiện đại.

Hệ đèn âm trần được loại bớt, trần phẳng không khe sáng tạo ra sự hiện đại phóng khoáng. Điều đó được tạo nên bởi những hệ đèn mới mà mình nó có thể tạo nên cả ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.

Những thiết bị chiếu sáng thông minh mới tạo ra sự phóng khoáng trong bố trí ánh Sáng nội thất. Hệ đèn thông minh tạo ra cả ánh sáng trực tiếp và gián tiếp với tính Năng Turnable White của Occhio cùng Orbit biến đổi cảm xúc không gian.

Màu sắc và ánh sáng là những gì đầu tiên con người có thể cảm thấy ấn tượng khi bước vào một không gian. Đôi khi nó được quyết định một cách vô thức cho dù cảm thấy thoải mái hay khó chịu. Màu sắc và ánh sáng tương tác và bổ sung cho nhau. Không có ánh sáng, màu sắc sẽ không thể nhìn thấy và không thể hiểu được.

Cả hai yếu tố này đều có tác động lớn đến hạnh phúc, ảnh hưởng đến tâm trạng và đồng hồ sinh học. Do đó ánh sáng Turnable White với khả năng thay đổi các sắc độ trắng khác nhau từ 1800 tới 4000K sẽ biến đổi toàn bộ cảm giác trong một không gian ở.

Dựa trên nguyên lý tự nhiên, ánh sáng 1800-2500K cho cảm giác thư giãn ấm áp, 2700-3300K là cảm giác gần gũi thường thấy, 3500-4000K là sự năng động đón chào ngày mới.

Bài: ThS. KTS Thiết kế ánh sáng Lê Anh Đức

Ảnh: S+

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 171
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.