Kid Witness News vinh danh 27 bộ phim của học sinh

 17:05 | Thứ hai, 26/09/2022  0
Ngày 25.9, Panasonic Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News - KWN) với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các nhà giáo.

Lễ trao giải đã vinh danh 27 bộ phim của hai mùa chương trình KWN 2021 và KWN 2022, trong đó có 7 bộ phim được trao các giải cao nhất. Ngoài ra, hai bộ phim đạt giải nhất KWN 2022 sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global Summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu của KWN trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

Những bộ phim xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global Summit.

Năm 2022, chương trình được triển khai với nhiều hoạt động học tập trực tiếp thú vị và ý nghĩa, mang đến trải nghiệm phong phú hơn cho học sinh tham gia như các khóa đào tạo kỹ năng mềm, lớp học về môi trường, dã ngoại, hoạt động team-building, chương trình review phim...

Bên cạnh đó, lần đầu tiên chương trình đã mở rộng phạm vi đến các trường học địa phương tại huyện Đông Anh, như một phần của chương trình Panasonic vì Trường học Bền vững.

Với KWN 2022, bộ phim Giá như bố không hút thuốc của đội Tre Việt đã đạt giải Nhất ở hạng mục dành cho lứa tuổi từ 10 đến 12. Câu chuyện kể về một cậu bé đã nỗ lực rất nhiều để giúp gia đình và những người khác nhận ra tác hại của việc hút thuốc lá.

Giải nhất cho lứa tuổi từ 13 - 18 tuổi thuộc về bộ phim Dejavu của nhóm các em học sinh tới từ huyện Đông Anh, một câu chuyện thú vị và rất sáng tạo về một cậu bé với thói quen vứt rác bừa bãi, nhưng cuối cùng sau một giấc mơ, cậu bé đã thay đổi và quan tâm hơn đến việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Hai bộ phim đạt giải nhất sẽ có cơ hội trao giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện KWN Global Summit được tổ chức trực tuyến vào cuối năm nay.

Nhà làm phim nhí chia sẻ về trải nghiệm thú vị khi tham gia chương trình.

Em Nguyễn Danh Khải, học sinh đội Tre Việt, trường THCS Dịch Vọng Hậu, chia sẻ: "Mùa hè này thật vui và thú vị, nhất là khi em được tham gia chương trình cùng các bạn của mình. Chúng em đã được học rất nhiều, chúng em chưa từng nghĩ rằng mình có thể làm được một bộ phim hoàn chỉnh, từ khi bắt đầu ý tưởng kịch bản cho đến những khâu cuối cùng của một tác phẩm điện ảnh. Tham gia chương trình KWN, em thích nhất là trải nghiệm học cách sử dụng máy quay phim chuyên nghiệp. Vì thế em đã đăng ký vị trí quay phim của nhóm."

NSND Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn của nhiều tác phẩm truyền hình và điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam, thành viên hội đồng giám khảo, chia sẻ: "Với hơn 20 bộ phim được sản xuất trong năm nay và năm ngoái trong bối cảnh tác động của Covid-19, tôi thấy đó là một sự cố gắng rất lớn của các em học sinh và ban tổ chức. Tôi mong muốn chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện hàng năm, vì đây là cơ hội tuyệt vời để các em học về điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Và chúng ta có quyền hy vọng là trong số hàng trăm em nhỏ tham gia chương trình sẽ là các nhà làm phim, sản xuất phim… tài năng trong tương lai, và những bước đi chập chững đầu đời này là vô cùng ý nghĩa."

Chương trình đã mang lại trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho hàng trăm em học sinh.

Ông Marukawa Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, chia sẻ: "Năm 2022 là một năm thực sự đặc biệt với chúng tôi. Trước tiên, chúng tôi đã có thể tiếp tục chương trình KWN sau một thời gian dài gián đoạn do đại dịch, chính những thử thách đó đã giúp chúng tôi có thêm nhiều sáng kiến để thực hiện chương trình lớp học làm phim và những hoạt động trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2021. Đặc biệt hơn, 2022 là năm đầu tiên trong chặng đường 50 năm tiếp theo của chúng tôi với cam kết mạnh mẽ mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, chúng tôi đã xây dựng chương trình Panasonic vì Trường học Bền vững, và KWN là một phần của chương trình này với phạm vi và các hoạt động mới mẻ".

Chia sẻ về kết quả của chương trình, ông Marukawa cho biết thêm: "Tôi thực sự ấn tượng về cách các bạn học sinh kể những câu chuyện của chính mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và những vấn đề khác trong cuộc sống mà các em quan sát được. Thông qua hành trình làm phim, chúng tôi hy vọng các em học sinh có thể hiểu hơn về những giá trị quan trọng nhất đối với chính các em và toàn xã hội; đồng thời được truyền cảm hứng để khởi xướng các sáng kiến cho một tương lai tốt đẹp hơn."

Tổ chức lần đầu tại Mỹ từ năm 1989, chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News) được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2006 tới nay, với mục tiêu tạo một sân chơi thú vị và đầy sáng tạo cho các bạn học sinh, mang tới cơ hội để các em nói lên tiếng nói và chia sẻ góc nhìn riêng của mình về các vấn đề môi trường và các vấn đề xã hội, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm qua hành trình làm phim. Tới nay, gần 3.000 học sinh tham gia với gần 150 video được sản xuất, 14 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế trực tuyến và được gửi đi tham dự KWN Global Summit.

Năm 2022, lần đầu tiên chương trình KWN được thực hiện ở phạm vi ngoài Hà Nội, như một phần của chương trình "Panasonic vì Trường học Bền vững" gồm những hợp phần về Giáo dục trải nghiệm STEM và STEAM, Lớp học môi trường, và Chương trình làm phim KWN. Chương trình “Panasonic vì Trường học Bền vững” chính là sự tiếp nối và kế thừa những hoạt động và giá trị của Trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam trong bối cảnh hoạt động mới, với định hướng chuyển từ hoạt động trung tâm sang hoạt động tại địa phương và hoạt động trực tuyến.

Anh Lê

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#đường vành đai 3 TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.