Lâm Đồng:

Công trình sai phép ở Đồi Cù không được chuyển mục đích sử dụng đất rừng

 12:44 | Thứ ba, 28/05/2024  0
Diện tích 5.629 m2 đất rừng phòng hộ trong sân golf Đồi Cù mà Công ty CP Hoàng Gia ĐL xây dựng không phép, sai phép không đủ cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngày 28.5, một nguồn tin cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả rà soát các quy định về đất đai, môi trường đối với dự án Tòa nhà CLB Golf Đà Lạt của Công ty CP Hoàng Gia ĐL.

Các công trình xây dựng không phép, sai phép trong Đồi Cù.


Dự án Khu nghỉ mát Đà Lạt (sân golf Đồi Cù) với tổng vốn đầu tư 2.050 tỉ đồng có yếu tố nhạy cảm về môi trường vì sử dụng đất rừng phòng hộ, đất mặt nước có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng.

Từ lần được cấp điều chỉnh thứ 10, ngày 15.6.2022 đã bổ sung công trình Tòa nhà CLB Golf với diện tích 15.670 m2, trong đó 5.629 m2 là đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, đối chiếu Nghị định 52/2020/NĐ-CP về điều kiện sử dụng đất thì 5.269 m2 đất rừng phòng hộ này thực hiện dự án sân golf là không được phép.

Thêm nữa, Tòa nhà CLB Golf của Công ty CP Hoàng Gia ĐL thuộc dự án điều chỉnh, không thuộc trường hợp quy định tại Nghị định 52/2020/NĐ-CP vì là hạng mục bổ sung, không phải thực hiện theo dự án đã được cấp.

Do đó, 5.269 m2 đất rừng phòng hộ trong sân golf Đồi Cù mà Công ty CP Hoàng Gia ĐL xây dựng công trình sai phép, không phép không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án sân golf. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng cũng báo cáo việc trước đây sở đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất là thực hiện theo dự án đầu tư điều chỉnh được cấp theo Luật Đất đai mà chưa rà soát quy định tại Nghị định 52/2020/NĐ-CP là có sơ suất. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định cho chuyển mục đích đối với 5.269 m2 đất rừng phòng hộ nêu trên là đảm bảo quy định.

Công trình xây dựng sai phép, không phép thuộc Tòa nhà CLB Golf có tổng diện tích vi phạm 20.406 m2. Trong đó, theo giấy phép thì chủ đầu tư được xây dựng tầng hầm 2.639 m2 nhưng thực tế xây dựng 1 hầm và 2 tầng nổi với diện tích vi phạm 3.294 m2; khối công trình xây dựng không phép có tổng diện tích 17.073 m2.

5.269 m2 đất rừng phòng hộ trong Đồi Cù không được chuyển mục đích sang đất thương mại, dịch vụ.


Cơ quan chức năng đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Hoàng Gia ĐL với tổng số tiền 240 triệu đồng; yêu cầu dừng thi công các hạng mục liên quan và thực hiện các thủ tục để được cấp phép, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan.

Mới đây, UBND TP Đà Lạt ban hành thông báo về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù của Công ty CP Hoàng Gia ĐL.

Chủ đầu tư dự án phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ khi gửi thông báo tính theo dấu bưu điện.

Hết thời hạn này mà Công ty CP Hoàng Gia ĐL không tự tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Thông báo này được niêm yết công khai tại công trình vi phạm hoặc niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường 1, TP Đà Lạt để các bên liên quan biết và thực hiện.

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.