Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nỗ lực, sáng tạo và tiến bộ rõ nét

 11:35 | Thứ tư, 19/01/2022  0
Dự lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin đện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ sáng 18.1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Không chỉ chuyển tải kịp thời đến nhân dân, độc giả trong nước và ở nước ngoài những hoạt động, chỉ đạo điều hành của của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ máy hành chính của đất nước, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn đạt được những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của nhân dân, bạn bè quốc tế.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn đạt được những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của nhân dân, bạn bè quốc tế.


Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm, đã làm việc và có những chỉ đạo rất chi tiết, cụ thể về những vấn đề, định hướng chiến lược, yêu cầu phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày một tốt hơn.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ không chỉ đơn thuần là một cơ quan thông tin của Chính phủ mà là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước.

"Là một trong những đơn vị báo chí chủ lực được giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để trở thành các cơ quan truyền thông đa phương tiện, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có lợi thế đặc biệt khi được theo sát, tiếp cận nhiều hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nắm được xuyên suốt cả quá trình, tư tưởng chỉ đạo khi thông tin chính thức về các chủ trương, chính sách quản lý, điều hành", Phó Thủ tướng nói.

Vừa qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phủ đã phối hợp nhuần nhuyễn với Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân… và nhiều cơ quan báo chí, nói lên tiếng nói của Chính phủ, cũng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, trong quản lý, điều hành đất nước.

Đây là bước tiến rất rõ nét của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mạng xã hội để đến với độc giả nhiều hơn, tổ chức các cuộc họp báo, hội thảo, tọa đàm có tính chuyên nghiệp, chuyên sâu về từng vấn đề, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp…

Không chỉ chuyển tải kịp thời đến nhân dân, độc giả ở nước ngoài những hoạt động của Chính phủ, bộ máy hành chính của đất nước, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng có những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của nhân dân, bạn bè quốc tế.

"Các cơ quan báo chí cả nước, cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương đã cùng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trong thời gian qua đã rất nỗ lực, sáng tạo, góp phần rất quan trọng cùng Chính phủ, hệ thống hành chính hoàn thành nhiệm vụ của mình", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, một số cơ quan báo chí khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin đện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ. Ảnh: Nhật Bắc


Khẳng định Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đi đúng xu thế, sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn, chú ý về công nghệ, ngôn ngữ,… Phó Thủ tướng trao đổi về một số vấn đề Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí, cần chú ý hơn trong thời gian tới.

Thứ nhất, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin có tính định hướng về những chủ trương, chính sách, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vốn có liên quan đến đông đảo nhân dân. "Chúng ta đã làm tốt công tác thông tin nguồn, kịp thời, chính xác, hiệu quả sau khi một quyết định được ban hành nhưng cần phải chú ý hơn đến quá trình chuẩn bị, xây dựng quyết định đó", Phó Thủ tướng nói và nêu ví dụ: Nhiều văn bản quy phạm pháp luật như luật, nghị định, thông tư… khi ban hành ra đều gặp vướng mắc khi thực hiện, các đối tượng chịu tác động, điều chỉnh có ý kiến, nhiều lúc rất mạnh mẽ, cá biệt trở thành vấn đề nóng trong xã hội. Nếu làm tốt việc truyền thông trong quá trình chuẩn bị một văn bản quy phạm pháp luật, hay chính sách, thì sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc.

Thứ hai, cùng với xu thế phát triển hiện nay, ngoài việc thông tin chính thống, nhanh, chính xác, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí khác phải có hình thức, phương thức truyền đạt thông tin rất đa dạng, phù hợp với từng nhóm độc giả có nhu cầu, thói quen khác nhau, từ những cơ quan có yêu cầu tham khảo, tra cứu đến những đối tượng độc giả "đọc để biết, để làm, để giám sát, kiểm tra". Đây là thách thức rất lớn đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí để làm sao "vừa có tính chính thống, vừa mềm mại, linh hoạt, để lan tỏa thông tin đến đông đảo nhân dân".

Thứ ba, Phó Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hiện nay đặt ra yêu cầu phải hệ thống lại để thống nhất, đồng bộ trong sự đa dạng, nhằm thông tin về một quyết định, chính sách được thông suốt từ Trung ương đến địa phương. "Đây là thách thức rất lớn, cần có sự hợp tác, giúp đỡ của các cổng thông tin điện tử bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin và truyền thông".

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử… có kế hoạch tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tác nghiệp cho phóng viên, biên tập viên, nhà báo thông tin về hoạt động của các cơ quan hành chính. Từ đó hình thành hệ thống đồng bộ trong thông tin về các chủ trương, chính sách mới ban hành, đồng thời tiếp nhận sự tham gia, góp ý của người dân, đưa vào cơ sở dữ liệu để phân tích, là cơ sở điều chỉnh chính sách.

Trước yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan báo chí hiện nay là không chỉ đưa tin mà cần có cả đội ngũ phân tích dữ liệu lớn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ rất quan trọng đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để hệ thống cổng thông tin điện tử của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương ngày càng làm tốt hơn, hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ của mình.

Lĩnh hội đầy đủ nhiệm vụ, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm bày tỏ quyết tâm, nỗ lực cao nhất của toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để hoàn thành nhiệm vụ được giao với niềm vinh dự cùng trách nhiệm to lớn khi phục vụ trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ, động viên của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp vào kết quả chung của Văn phòng Chính phủ, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, là cầu nối hiệu quả giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp.

Đình Nam

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và tòa soạn hội tụ

Ngày 18.1.2022, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ. Đây là sự kiện quan trọng ghi dấu ấn 16 năm hoạt động và phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, kể từ tháng 1.2006.

16 năm trước, đúng ngày 10.1.2006 Thủ tướng Chính phủ chính thức nhấn nút khai trương hoạt động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trên không gian mạng toàn cầu – đó là sự hiện diện của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trên không gian mạng toàn cầu để thế giới từng giờ, từng phút biết đến Chính phủ Việt Nam làm gì và làm như thế nào trong việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Từ ngày 10.1.2006 đến nay, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực sự trở thành một cơ quan tích hợp thông tin hành chính điện tử và cơ quan thông tin truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã và đang tập trung làm tốt 4 nhóm nhiệm vụ nòng cốt gồm: (i)Thông tin, truyền thông đa phương tiện; (ii) Tham mưu tổng hợp thông tin báo chí phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; (iii) ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ thông tin truyền thông; (iv) quản lý, xuất bản, phát hành Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đặc biệt, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã làm tốt việc thông tin truyền thông về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trở thành cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp.

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm và các Phó Chủ nhiệm qua các thời kỳ.

Ngay sau khi Chính phủ được kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian để làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Thủ tướng đã động viên, thăm hỏi và có những chỉ đạo quan trọng, giao nhiệm vụ cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phải đi thẳng đến hiện đại, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến…. nhằm tạo điều kiện thật tốt để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#quy hoạch đô thị bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.