Đồng Nai:

Tăng lô đất tái định cư phục vụ sân bay Long Thành

 22:08 | Thứ tư, 05/10/2022  0
Sau khi điều chỉnh, phân khu I thuộc Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có gần 3.800 lô đất nhà ở riêng lẻ, nhà ở liền kề, tăng hơn 1.300 lô so với trước; đất nhà vườn còn gần 500 lô, giảm 200 lô.

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Ngày 5.10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành Quyết định số 2583/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu I, Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng lô đất tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Đồng Nai quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại 7 vị trí từ các ô đất ở liền kề vườn (nhà vườn), đất ở liền kề, đất cây xanh thành các ô đất ở liền kề, đất cây xanh.

Sau khi điều chỉnh, phân khu I có gần 3.800 lô đất nhà ở riêng lẻ, nhà ở liền kề, tăng hơn 1.300 lô so với trước. Đất nhà vườn còn gần 500 lô, giảm khoảng 200 lô so với trước khi điều chỉnh.

Về quy mô dân số, sau khi điều chỉnh quy hoạch, phân khu I có dân số từ 8.000-9.000 người.

Trước đó, theo quy hoạch được duyệt vào năm 2018, Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có hơn 5.000 lô đất.

Đến năm 2021, Khu tái định cư được điều chỉnh quy hoạch, số lô đất tăng lên gần 6.500 lô.

Đến nay, sau khi điều chỉnh quy hoạch lần 2, số lô đất tái định cư tại đây là hơn 7.000 lô, tăng hơn 2.000 lô đất so với quy hoạch ban đầu.

Liên quan đến việc tăng lô đất tái định cư phục vụ sân bay Long Thành, mới đây Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước.

Tỉnh Đồng Nai lý giải, theo báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ thì Đồng Nai sẽ xây dựng 2 khu tái định cư (Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và Khu tái định cư Bình Sơn) để bố trí chỗ ở cho người dân nhường đất xây sân bay Long Thành.

Tuy nhiên, thời gian qua tỉnh đã tạm ngừng xây dựng Khu tái định cư Bình Sơn.

Nguyên nhân do hầu hết người dân đều có nguyện vọng đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Nhu cầu tái định cư, đặc biệt là hộ phụ tại Dự án sân bay Long Thành tăng là do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung.

Ngoài ra, còn có các hộ sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay cũng cần được bố trí tái định cư.

Một số hộ không đủ điều kiện xét tái định cư, nhưng họ không còn chỗ ở nào khác nên tỉnh xem xét giao đất ở diện không ưu đãi (suất hộ phụ với diện tích tối thiểu) theo quy định.

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn còn là nơi bố trí chỗ ở cho người dân nhường đất để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành.

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có diện tích hơn 280ha. Hiện Đồng Nai đã cấp đất tái định cư cho hàng nghìn hộ và đã có hàng trăm hộ xây nhà, chuyển đến Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn sinh sống.

Công Phong

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.