Lưu ý: Điều chỉnh quy định với hành khách đi máy bay

 21:08 | Thứ bảy, 22/01/2022  0
Hành khách xuất phát khi lưu trú, cư trú tại khu vực vùng 4 hoặc vùng phong tỏa hoặc xuất phát từ cảng hàng không nằm ở vùng 4 (vùng đỏ) mới phải xét nghiệm

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thông tin về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, đến ngày 19.1 cả nước đã tiêm 172.714.400 liều, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 100%.

Trong điều kiện tình hình mới và tiếp tục thực hiện quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân khi tham gia giao thông bằng đường hàng không thích ứng linh hoạt, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai các nội dung tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh: Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách xuất phát khi lưu trú, cư trú tại khu vực vùng 4 hoặc vùng phong tỏa hoặc xuất phát từ cảng hàng không nằm ở vùng 4 (vùng đỏ) mới phải làm xét nghiệm.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Bộ GTVT cũng yêu cầu thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ; trừ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên tàu bay.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai; tăng cường theo dõi, kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo các chuyến bay được khai thác an toàn, điều phối các chuyến bay hợp lý, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Bộ GTVT giao Cục Y tế GTVT chủ trì rà soát, làm việc với các cơ quan, đơn vị của Bộ Y tế về điều chỉnh, hoàn thiện các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách tham gia giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phù hợp với thực tiễn.

Nam Phong

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#quy hoạch đô thị bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.