UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát, báo cáo tổng thể về Chùa Nghệ sĩ trong tháng 7.2022

 19:38 | Thứ bảy, 25/06/2022  0
UBND TP.HCM yêu cầu Hội Sân khấu Thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác quản lý Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự). Trước đó, Hội đã thống nhất tên gọi là: “Nhựt Quang Tự - Nghĩa trang Nghệ sĩ’.

Theo văn bản của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, ngày 18.6.2022, Ban Ái hữu nghệ sĩ đã tiến hành treo bảng “Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh - Nghĩa trang Nghệ sĩ" thay cho bảng “Chùa Nghệ sĩ - Nhựt Quang tự” trước cổng và đến chiều ngày 20.6.2022 đã tháo gỡ tấm bảng trên. Ảnh: TL - Tiểu Vũ


Liên quan đến vụ việc Người Đô Thị phản ánh Hội Sân khấu Thành phố đổi tên Chùa Nghệ sĩ thành Nghĩa trang Nghệ sĩ”, UBND TP.HCM ngày 23.6 đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Hội Sân khấu Thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh trong công tác quản lý Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự).

UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND quận Gò Vấp và Hội Sân khấu Thành phố rà soát, báo cáo tổng thể, có đề xuất cụ thể UBND Thành phố các vấn đề liên quan đến Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự); trình UBND Thành phố trong tháng 7.2022.

Theo văn bản của UBND quận Gò Vấp, Chùa Nghệ sĩ và Nghĩa trang Nghệ sĩ tọa lạc trên khuôn viên 6.080 m2. Năm 1957 NSND. Phùng Há đã vận động kinh phí để mua đất xây Chùa và Nghĩa trang cho giới nghệ sĩ. Ảnh: CTV


Trước đó, ngày 20.6 Hội Sân khấu Thành phố cũng đã có văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM cho biết Nghĩa trang Nghệ sĩ được hình thành từ năm 1958 (tại đường Thống Nhất, phường 11, quận Gò vấp ngày nay) do NSND. Phùng Há và Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế lúc bấy giờ mua đất thành lập nhằm chôn cất các nghệ sĩ cải lương và đã là nơi an nghỉ của các nghệ sĩ tiêu biểu như: NSND. Phùng Há, vợ chồng NSƯT. Thanh Nga, NSND. Út Trà Ôn, NSND. Ba Vân... Từ năm 1969 đến năm 1972, NSND. Phùng Há cùng bầu Năm Công (Lê Minh Công) rồi bầu Xuân xây dựng từ Am thờ các nghệ sĩ quá cố thành Chùa Nghệ sĩ (mang tên Nhựt Quang Tự) ngay trước cửa chính ra vào nghĩa trang.

Theo tinh thần cuộc họp do Phòng Nội vụ (UBND quận Gò Vấp) chủ trì ngày 13.3.2022 đã xác định nguồn gốc và lịch sử khu đất sử dụng để làm Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự); trong đó Chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo quận Gò Vấp.

Vì vậy, chiều ngày 18.6.2022, Ban quản lý Nghĩa trang Nghệ sĩ đã gắn bảng tên mới “Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh - Nghĩa trang Nghệ sĩ’ mà chưa thông qua Ban chấp hành. Sự việc này đã gây dư luận không tốt trong xã hội cũng như ảnh hưởng tới truyền thống nghĩa tình, nhân văn tốt đẹp của “Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế” trước đây và là Ban Ái hữu nghệ sĩ ngày nay.

Sáng ngày 20.6.2022, Tập thể Thường vụ Hội Sân khấu Thành phố đã có cuộc họp khẩn cấp, trực tiếp khảo sát tại thực địa và kết luận:

Tháo gỡ ngay bảng tên chưa phù hợp nói trên và đưa vấn đề chỉnh trang Chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Sân khấu sáng ngày 23.6.2022 nhằm thống nhất cho tên gọi của khu vực này gồm 2 khối: “Nhựt Quang Tự - Nghĩa trang Nghệ sĩ’.

“Thường trực Hội Sân khấu xin chân thành nhận khuyết điểm còn thiếu sâu sát trong công tác quản lý và đồng thời sẽ cùng Ban Ái hữu nghệ sĩ tiến hành chấn chỉnh hoạt động của Ban Ái hữu, Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ”, văn bản cho biết.

Minh Hoàng - Hữu Tiến

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.