Tòa án 134 năm tuổi tại TP.HCM dần "lột xác" sau trùng tu

 10:29 | Thứ năm, 13/06/2019  0
Được khánh thành năm 1885, Trụ sở Tòa án Nhân dân TP.HCM cùng với trụ sở Ủy ban Nhân dân và trụ sở Bưu điện TP.HCM là những công trình kiến trúc nổi bật nhất của thời Pháp thuộc còn sót lại và được bảo tồn đến nay.

Tòa nhà được một kiến trúc sư người Pháp tên Bourard thiết kế. Ban đầu tòa nhà được xây dựng theo hình chữ H với hai tầng nổi, mỗi tầng cao 5,2m và 1 tầng hầm. Công trình này được kết hợp hài hòa những nét kiến trúc của phương Tây và Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hơn 100 năm sử dụng, công trình đã bị xuống cấp ở nhiều vị trí. Đầu năm 2016 công trình bắt đầu được trùng tu và đến nay đã hoàn thành một lượng lớn công việc. Toàn bộ lớp sơn cũ của nhiều năm được cạo bỏ để phủ lớp áo mới. Không chỉ bề ngoài mà các phòng xét xử bên trong tòa nhà cũng được chỉnh trang, hoàn thiện lại.

Một trong những khu vực kiến trúc quan trọng và đẹp nhất là sảnh chính tại tầng 2 (lầu 1) của tòa nhà, đã được sơn và hoàn thiện trùng tu lại.

Trước đó khu vực này xuống cấp trầm trọng với nhiều mảng sơn bong tróc (ảnh trước khi được sơn lại)

Khu sảnh ở lầu 1 của công trình. Với diện tích hơn 100m2, nơi này nổi bật với những hàng cột lớn xung quanh tạo cảm giác uy nghi, vững chãi.

Khu sảnh ở lầu 1 của công trình trước khi được sơn lại.

Cầu thang chính dẫn từ tầng trệt lên sảnh chính ở tầng 2. Trong hơn 100 năm qua đã có hàng ngàn tử tù bước qua lối đi này. Công trình này được xây với mục đích ngay từ đầu là làm tòa án và giữ nguyên công năng trong suốt chiều dài lịch sử.

Cầu thang chính dẫn từ tầng trệt lên sảnh chính ở tầng 2 trước khi được sơn lại.

Những bức phù điêu và tượng tượng trưng cho sự công bằng của luật pháp xuất hiện ở nhiều nơi trong tòa nhà. Trước đó, công trình từng được trùng tu với quy mô nhỏ vào các năm 1961 và 1980.

Các bức tượng và đường nét kiến trúc cổ đều được giữ lại và phục hồi nguyên trạng.

Được biết, lần trùng tu này sẽ phục hồi lại nguyên trạng các đường nét, kiến trúc của công trình ở mức độ tỉ mỉ nhất. Ngoài ra, một số hạng mục được xây sau này cũng sẽ bị đập bỏ để trả lại khuôn viên như thuở ban đầu.

Một phần trụ sở đang tiếp tục được trùng tu, sửa chữa...

Phong Vũ

 

Theo Infonet.vn
Video liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.