Điêu khắc đương đại qua cách nhìn Âm - Dương

 11:00 | Thứ sáu, 31/03/2023  0
Mỗi tác phẩm trong triển lãm không chỉ chứa đựng trong nó những khía cạnh thú vị về yếu tố âm dương để người xem khám phá, mà chúng còn tương tác với không gian, bối cảnh xung quanh để đem đến tinh thần cho nơi chốn.

Giám tuyển Trần Thu Huyền (ngoài cùng bên trái) cùng các nghệ sĩ tại triển lãm.

Ngày 30.3, lễ khai mạc triển lãm Âm & Dương trong điêu khắc đương đại đã diễn ra tại The Muse Art Space (47 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm nằm trong dự án Kết nối điêu khắc và kiến trúc đương đại được thực hiện bởi The Muse Art Space, tập trung giới thiệu nghệ thuật điêu khắc qua khả năng kết nối giữa điêu khắc và kiến trúc bằng góc nhìn đậm chất Á Đông - xem xét những tác động thị giác cũng như tinh thần của yếu tố  âm - dương trong điêu khắc.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của sáu nghệ sĩ.

Nói đến âm - dương, trong tâm trí chúng ta mỗi người sẽ hình dung ra một biểu hiện khác nhau của nó nhưng chắc chắn đây không phải là một khái niệm xa lạ.

Triển lãm đặt những tác phẩm điêu khắc mang xu hướng trừu tượng của những nghệ sĩ Việt Nam trong góc nhìn đậm chất Á Đông để người xem tiếp cận và khám phá điêu khắc đương đại theo một cách gần gũi nhất.

Điêu khắc đương đại, đặc biệt là điêu khắc có tính trừu tượng, lựa chọn cách cô đọng cảm xúc và ý niệm. Một nghệ thuật kiệm lời, đại diện cho cảm thức của con người trong thời đại này.

Cảm xúc, ý niệm của nghệ sĩ được thể hiện qua ngôn ngữ của đường nét, hình thể, màu sắc, ánh sáng, không gian, vật liệu, chất cảm bề mặt… và ở mức độ tinh tế hơn là cách nghệ sĩ đặt tỷ lệ cho các yếu tố này - hay chính các cặp song hành của yếu tố “Âm - Dương” luôn bù trừ, qua lại, xoay chuyển để tạo nên sự đối trọng.

Sự đối trọng cũng là cảm giác cân bằng trong nghệ thuật thị giác, hay bản chất nó được xem như điều kiện cần để mọi vật chất tồn tại, trở nên hài hòa, còn con người thì có được cảm giác hạnh phúc.

Tác phẩm Con đường của tác giả Phạm Bảo Sơn - kích thước 50x50x110 cm, chất liệu inox.

Tác phẩm Kén 06 của tác giả Nguyễn Ngọc Lâm - kích thước 115x26x26 cm, chất liệu kim loại, gỗ.

Tác phẩm Xoay vần của tác giả Phạm Bảo Sơn - kích thước 45x45x50 cm, chất liệu sắt.

Tại triển lãm đã trưng bày các tác phẩm của sáu nghệ sĩ: Phạm Bảo Sơn, Lê Anh Vũ, Nguyễn Ngọc Lâm, Nguyễn Duy Mạnh, Trần Văn An, Trần Trọng Tri và được giám tuyển bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Thu Huyền.

Giám tuyển Trần Thu Huyền chia sẻ: “Mỗi nghệ sĩ mà chúng tôi lựa chọn có cách riêng trong khám phá tạo hình, sử dụng vật liệu và thể hiện ý tưởng. Ở mỗi tác phẩm, có sự biến thiên đa dạng của yếu tố âm - dương mà người nghệ sĩ vô tình hay hữu ý gửi gắm. Có nghệ sĩ ưa thích sự tương phản của tỷ lệ để thể hiện vẻ đẹp tinh tế. Có nghệ sĩ thiên về ý niệm, sử dụng tính chất đối lập của vật liệu, hình dạng để suy tư về những giới hạn.

Tính âm - dương được thấy qua cấu trúc, trạng thái tĩnh động của tác phẩm. Và có khi là ở cảm thức về quá khứ, hiện tại trong sự ẩn hiện, tiếp nối, xoay vòng…”.

Mỗi tác phẩm trong triển lãm không chỉ chứa đựng trong nó những khía cạnh thú vị về yếu tố âm dương để người xem khám phá, mà chúng còn tương tác với không gian, bối cảnh xung quanh để đem đến tinh thần cho nơi chốn.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến thưởng thức.

Bên cạnh triển lãm, dự án còn tổ chức Tọa đàm nghệ thuật Kết nối điêu khắc và kiến trúc đương đại vào ngày 8.4.2023. Thông qua trưng bày và trao đổi, thảo luận về sự hiện diện, ảnh hưởng của quan niệm âm - dương trong điêu khắc và kiến trúc, ban tổ chức mong muốn hướng đến tính ứng dụng - sự hài hòa, khả năng tương tác và thay đổi không gian mà các tác phẩm điêu khắc có thể mang lại cho không gian sống và sinh hoạt của người Việt.

Triển lãm Âm & Dương trong điêu khắc đương đại sẽ diễn ra đến hết ngày 20.4 tại The Muse Artspace.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tiêu cực trong đăng kiểm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.