Diễu hành chào mừng Hội An gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023

 11:22 | Thứ tư, 01/11/2023  0
Sau khi nhận được thông báo chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023 trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian vào cuối giờ chiều ngày 31.10, thành phố Hội An đã tổ chức đoàn diễu hành sáng ngày 1.11 để chào mừng sự kiện này, lan tỏa niềm vui cũng như thể hiện sự đồng lòng, ủng hộ của người dân Hội An đối với việc trở thành thành viên của mạng lưới.

Tham gia đoàn diễu hành là các nghệ nhân thủ công, nghệ sỹ trên lĩnh vực nghệ thuật dân gian, học sinh sinh viên, các doanh nghiệp, lực lượng thanh niên, phụ nữ, và đại biểu các ban ngành đoàn thể… cùng đại biểu các cơ quan ban ngành địa phương trên toàn địa bàn Thành phố Hội An.

Đoàn diễu hành chào mừng Hội An gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023 đi qua những con phố


Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An cho biết: “Trong thời gian tới, thành phố Hội An sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả các nội dung sáng kiến đề xuất trong hồ sơ. Đồng thời kết nối với các thành viên của mạng lưới để cũng nhau xây dựng, phát triển trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Hội An sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp tiếp tục chủ động mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường đồng thời tổ chức các sự kiện thường niên và nâng Hội An trở thành một điểm đến của các liên hoan thủ công, nghệ thuật dân gian cả nước và quốc tế”.

Nghệ nhân tạo tác đầu thiên cẩu


Trong 4 năm tới thành phố sẽ thúc đẩy phát triển hợp tác công - tư và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, huy động sự tham gia sáng tạo của mọi thành viên trong cộng đồng (như người dân, nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân...).

Mở rộng hơn chương trình khởi nghiệp, khuyến khích giới trẻ phát triển kỹ năng và sáng tạo, kêu gọi sáng kiến hỗ trợ sản xuất thủ công, kết hợp giữa bảo tồn và phát triển, đổi mới theo hướng xanh, có chất lượng, đa dạng hóa và tạo giá trị tăng thêm cho sản phẩm, bắt kịp xu hướng thiết kế sáng tạo tiên tiến.

Nghệ nhân làng mộc Kim Bồng


Phát huy các nguồn lực hợp tác, thúc đẩy, thiết kế các dự án, mô hình, không gian sáng tạo nhằm bảo tồn và phát triển các nghề thủ công và nghệ thuật dân gian, góp phần thực hiện tốt quy hoạch chung của thành phố về phát triển bền vững.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004 với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường.

Trong thời gian tới, thành phố Hội An sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả các nội dung sáng kiến đề xuất trong hồ sơ gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023


Tính đến tháng 10.2022, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO có 295 thành phố thành viên đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 59 thành phố trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Năm 2023, qua quá trình thẩm định chặt chẽ của Ban thư ký và các thành phố thành viên về hồ sơ và các hoạt động thực tiễn của Hội An, Ban thư ký Mạng lưới thành phố sáng tạo đã công bố Hội An chính thức là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hội An chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023 trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian từ ngày 31.10


Trong quá trình xây dựng hồ sơ ứng cử, Hội An đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục hợp tác quốc tế, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Nam, các nghệ nhân, nghệ sỹ tại Hội An trong quá trình khảo sát đánh giá xây dựng báo cáo tiền khả thi, đóng góp ý kiến tại hội thảo tham vấn trong nước và quốc tế...

Tin, ảnh: Khiếu Thị Hoài

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.