Ca cấy ghép não để kiểm soát cơn động kinh đầu tiên trên thế giới

 17:18 | Thứ ba, 25/06/2024  0
Một thiếu niên người Anh mắc chứng động kinh nặng đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép não nhằm kiểm soát cơn động kinh.

Oran Knowlson đã phải chịu đựng hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày trong suốt hơn 10 năm qua nhưng sau khi được lắp máy kích thích thần kinh, cuộc sống của cậu đã thay đổi tốt hơn rất nhiều.

Theo các bác sĩ, Oran Knowlson được cấy chiếc máy nằm dưới hộp sọ và gửi tín hiệu điện vào sâu trong não, làm giảm 80% các cơn co giật ban ngày.

Oran bây giờ trò chuyện nhiều hơn, gắn kết hơn do các cơn động kinh đã giảm. Ảnh: Theguardian


Mẹ của Oran, bà Justine cho biết con trai mình đã vui vẻ, hay nói chuyện hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều kể từ khi được cấy ghép. "Tương lai có vẻ đầy hy vọng, điều mà hơn 6 tháng trước tôi chưa từng dám mơ tới", Justine chia sẻ.

Martin Tisdall, bác sĩ tư vấn giải phẫu thần kinh nhi khoa, người đứng đầu nhóm phẫu thuật tại bệnh viện Great Ormond Street (Anh), cho biết: "Đối với Oran và gia đình, căn bệnh động kinh đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Nhưng từ khi chứng kiến ​​cậu cưỡi ngựa và lấy lại sự tự lập, mọi người vô cùng kinh ngạc. Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn khi được trở thành một phần trong hành trình của họ".

Oran (13 tuổi) sống tại Somerset (Anh), đã được phẫu thuật vào tháng 10.2023 như một phần của cuộc thử nghiệm với sự hợp tác của Đại học College London, bệnh viện King's College và Đại học Oxford.

Oran mắc hội chứng Lennox-Gastaut, một dạng bệnh động kinh kháng thuốc điều trị mà cậu mắc phải khi mới 3 tuổi.

Từ khi đó, cậu phải chịu đựng những cơn co giật hằng ngày và đôi khi, có ngày cậu phải chịu đựng hàng trăm cơn động kinh. Những lần lên cơn nặng, Oran thường xuyên bất tỉnh và ngừng thở, phải thực hiện hồi sức. Điều này khiến cho Oran cần được chăm sóc 24/24 bởi các cơn động kinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cậu có nguy cơ tử vong đột ngột.

Bác sĩ Martin Tisdall cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì có bằng chứng để chứng minh khả năng kích thích não sâu để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em. Hy vọng trong những năm tới, đây sẽ là phương pháp điều trị tiêu chuẩn mà chúng tôi có được".

Đan Thuỳ

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.