Giá mua điện gió tăng lên mức 8,5 UScents/kWh

 13:52 | Thứ tư, 12/09/2018  0
Với các dự án điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện tăng từ mức hiện hành 7,8 Uscent/kWh, lên mức 8,5 Uscents/kWh (tương đương 1.928 đồng/kWh).

Đây là một trong những nội dung theo Quyết định số 39 năm sửa đổi, bổ sung về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; có hiệu lực thi hành từ ngày 1.11.2018.  

Tương tự, đối với các dự án điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 9,8 Uscents/kWh (tương đương 2.223 đồng/kWh). 

Giá mua điện trên được áp dụng cho một phần, hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1.11.2021, và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Các dự án điện gió đã vận hành phát điện trước thời điểm ban hành Quyết định số 39 được áp dụng mức giá mua điện ở trên kể từ ngày 1.11.2018 cho thời gian còn lại của Hợp đồng mua bán điện đã ký.

Bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện gió và chi phí mua điện từ các dự án được tính toán, đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Dự án điện gió tại Bình Thuận. Ảnh: TL

Ngoài ra, theo quy định mới, chủ đầu tư chỉ được phép khởi công xây dựng công trình điện gió khi đáp ứng các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng, có hợp đồng mua bán điện đã ký với Bên mua điện, có Thỏa thuận đấu nối với Đơn vị phân phối, hoặc Đơn vị truyền tải điện và có báo cáo số liệu đo gió trong khoảng thời gian liên tục ít nhất là 12 tháng.

Hiện Việt Nam đã có 6 dự án điện gió đi vào hoạt động với tổng công suất 195 MW. Hai dự án mới vận hành chưa được 1 năm, còn bốn dự án đã vận hành từ 2-5 năm. Thông tin tại một hội thảo điện gió vào tháng 6 mới đây, các dự án gió đang hoạt động hiện nay gặp nhiều khó khăn như: có vấn đề về mặt kỹ thuật, vận hành không hiệu quả; bị ngân hàng siết nợ; đang trong vòng tranh chấp do kiện tụng giữa chủ đầu tư và nhà thầu,…

Mục tiêu điện gió theo Quy hoạch điện 7 (điều chỉnh) là đạt 800 MW vào năm 2020, và 6000 MW vào năm 2030.

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), tiềm năng năng lượng gió của Việt Nam lớn nhất khu vực, vượt qua Lào, Campuchia và Thái Lan. Trữ lượng gió của Việt Nam ước đạt 513.360 MW, hơn gấp 6 lần tổng công suất ước tính cho toàn ngành điện vào năm 2020.

Nghiên cứu của WB cũng chỉ rõ, 8,6% diện tích đất liền của Việt Nam thuận lợi cho việc lắp đặt các tuabin gió lớn, trong khi con số tương ứng của Campuchia là 0,2%, Lào là 2,9% và Thái Lan là 0,2%.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.