Những con số đáng chú ý về thị trường bất động sản sau đợt COVID-19 thứ 2

 11:58 | Thứ bảy, 15/08/2020  0
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mức độ quan tâm của khách hàng tới các loạt hình bất động sản trong tháng 7/2020 giảm 7%, đặc biệt tại Đà Nẵng, mức độ quan tâm sản sụt giảm tới 20%.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: Nguyên Linh

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, kể từ khi đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát trở lại (từ 25.7), thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng rõ rệt, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều ghi nhận giảm.

Tính chung trong tháng 7.2020, mức độ quan tâm của khách hàng tới các loại hình bất động sản giảm 7%. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, mức độ quan tâm sản sụt giảm tới 20%.

Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc đầu tiên và phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Từ khoảng tháng 6, khi dịch bệnh im ắng hơn, lượng khách du lịch nội địa tăng, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng dần chuyển sang giai đoạn phục hồi, mở cửa đón khách, khi mùa cao điểm du lịch đang tới gần.

Thế nhưng, chỉ đến cuối tháng Bảy, thị trường bất động sản này lại  rơi vào trạng thái “ngủ đông.”

Riêng một số đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai, lượng tin đăng về các loại hình, phân khúc bất động sản có tăng nhẹ.

Trong đó, loại hình có lượng tin đăng (đại diện cho nguồn cung) tăng nhiều nhất trong tháng 7 là chung cư cho thuê, tăng 3% so với tháng 6.

Điều này cũng phản ánh thực tế hiện nay khi nhu cầu thuê giảm, một phần do số lượng người nước ngoài đến làm việc, du lịch tại Việt Nam giảm mạnh.

Về phía nguồn cầu dựa trên mức độ quan tâm, toàn thị trường bất động sản tháng 7 giảm 7%, so với tháng trước người tìm kiếm bất động sản ít quan tâm tới đất thổ cư hơn.

Báo cáo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong tháng 7 vừa qua, toàn khu vực phía Bắc không ghi nhận thêm bất kỳ nguồn cung sơ cấp mới nào. Tại miền Trung cũng chỉ có 1 dự án bất động sản với 150 lô đất nền.

Nguồn cung mới trong tháng 7 chủ yếu tập trung tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận, tập trung chủ yếu vào loại hình là chung cư và đất nền dự án.

Về giá rao bán chung cư trong tháng 7, báo cáo cho thấy tại TP.HCM và Hà Nội vẫn duy trì mức độ ổn định.

Trong đó, tại thị trường Hà Nội, giá rao bán trung bình đối với chung cư trong tháng 7 tăng 2,2% nhưng lại giảm 0,3% so với tháng 6.

Tại TP.HCM, giá rao bán trung bình đối với chung cư trong tháng 7 ở mức 43,5 triệu đồng/m2 (tăng 7,5%). Nhưng ngược lại, mức độ quan tâm chung cư tại đô thị này lại giảm 7% so với tháng Sáu.

Tương tự, lượng tin đăng giá bán căn hộ chung cư trong tháng bảy tại TP.HCM tăng 7% và nhà biệt thự liền kề tăng 1% so với tháng 6; lượng tin đăng cho thuê nhà mặt phố tăng 3%, cho thuê cửa hàng và ki ốt tăng 15%.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm bất động sản lại giảm, trong đó mức độ quan tâm bán nhà biệt thự, liền kề giảm tới 14% so với tháng 6; mức độ quan tâm căn hộ chung cư cho thuê giảm 1%, cử hàng và ki ốt cho thuê giảm 15%.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.