Nghệ An:

Giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15

 22:15 | Thứ tư, 16/06/2021  0
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung quyết định giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17.6.2021.

Lực lượng Bộ đội Quân khu 4 tiến hành tiêu độc khử trùng tại phường Hưng Dũng (Thành phố Vinh). Ảnh: Báo Nghệ An

Chiều 16.6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã chủ trì cuộc họp bàn và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết từ ngày 13.6 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 ca dương tính với COVID-19. Trong số 4 ca bệnh,  thành phố Vinh có 3 ca, huyện Diễn Châu có 1 ca.

Theo giám đốc Sở Y tế Nghệ An, hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân, tiến hành phong tỏa nhiều khu vực. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Liên quan đến nữ bệnh nhân 10732 (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh), ngành chức năng đã xác định được 58 trường hợp F1, làm xét nghiệm được hơn 5.800 mẫu với kết quả âm tính lần 1.

Liên quan đến bệnh nhân 11440 (phường Hưng Dũng, TP.Vinh), đã xác định được 135 trường hợp F1, cách ly lấy mẫu 134 trường hợp F1, trong đó có 27 mẫu âm tính và 2 mẫu dương tính với COVID-19.

Đối với ca bệnh tại Diễn Châu, đến thời điểm này đã xác định được khoảng 6.000 trường hợp F1, F2. Ngành y tế Nghệ An đã điều động lực lượng ra huyện Diễn Châu để tăng cường lấy mẫu xét nghiệm F1, F2.

Trong bối cảnh có ca dương tính không xác định được nguồn lây và diện tiếp xúc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phong tỏa, cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP.Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 17.6 cho đến khi có quyết định mới.

* Cũng trong chiều tối nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Diễn Châu bàn các giải pháp phòng chống dịch, sau khi trên địa bàn huyện này xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên. 

Bệnh nhân BN11634 được phát hiện vào đầu giờ chiều nay, là cán bộ công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát). Ca bệnh này là anh trai của bệnh nhân BN 11440 ở phường Hưng Dũng, được phát hiện tối 15.6.

Huyện Diễn Châu đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh liên hệ Quân Khu 4 hỗ trợ phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở 7 xã của huyện Diễn Châu đồng thời cho phép thực hiện Chỉ thị 16 ở 7 xã và thực hiện Chỉ thị 15 ở các xã, thị trấn còn lại của huyện; phong tỏa các địa điểm mà bệnh nhân từng ghé qua...

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đồng ý kiến nghị của huyện. Theo đó, toàn huyện Diễn Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các xã Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16... Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0 giờ ngày 17.6.2021.

T.V.X

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.