Tiếp nối Google, một loạt ông lớn công nghệ 'nghỉ chơi' với Huawei

 15:51 | Thứ hai, 20/05/2019  0
Các tập đoàn hàng đầu của Mỹ từ các nhà sản xuất chip đến Google đã đóng băng việc cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei, nhằm tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Ảnh minh hoạ.

Theo hãng tin Bloomberg, các tập đoàn hàng đầu của Mỹ từ các nhà sản xuất chip đến Google đã đóng băng việc cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei, nhằm tuân thủ sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ bóp nghẹt công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã ra thông báo nội bộ rằng họ sẽ không cung cấp các sản phẩm linh kiện và dịch vụ cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Theo Bloomberg, thông báo này có tác dụng ngay lập tức và nhân viên các tập đoàn kể trên được yêu cầu ngưng mọi sự hợp tác cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Trước đó, theo Reuters, Alphabet Inc. và công ty con Google đã dừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Theo đó, Huawei, thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Samsung Electronics Co., là một trong số ít đối tác phần cứng toàn cầu được chọn để nhận quyền truy cập sớm vào các tính năng và phần mềm Android mới nhất từ Google, sẽ chỉ có quyền truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, được gọi là Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó.

Theo Google, có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới. Việc Google tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei là một thông tin gây chấn động và ít nhất Google không cảm thấy cô đơn khi các nhà sản xuất chip cũng gia nhập. Huawei đã có chip SoC cho smartphhone của mình nhưng họ vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các công ty Mỹ cho các con chip tích hợp bên trong đó.

Cụ thể hơn, Qualcomm cung cấp chip modem mạng và những con chip xử lý khác trong khi Intel là nhà cung cấp CPU chính cho máy chủ và laptop mang thương hiệu Huawei. Broadcom thì cung cấp cho Huawei những con chip switching trên các thiết bị mạng.

Cũng theo Bloomberg thì Huawei đã biết trước được điều gây bất lợi cho họ nên họ đã dữ trữ đủ lượng chip từ các đối tác Mỹ để cho họ có thể dùng trong ít nhất 3 tháng kế tiếp, khoảng thời gian đủ để cho hai bên có thể đạt được một thỏa thuận nhằm gỡ bỏ lệnh cấm này. Hoặc đủ để họ hoàn thành con chip tự phát triển riêng của mình. Hành động của chính quyền Trump có thể có những hiệu ứng gây xáo trộn trên toàn ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Intel hiện là nhà cung cấp chip máy chủ chính cho Huawei trong khi Qualcomm cung cấp cho công ty Trung Quốc bộ xử lý và modem cho nhiều sản phẩm điện thoại thông minh, Xilinx bán chip lập trình được sử dụng trong mạng và Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi, một thành phần quan trọng khác trong một số loại hệ thống mạng.

Vinh Nguyen

 

 

theo Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.