Giao lưu với tác giả tiểu thuyết 'Vùng đất quỷ tha ma bắt'

 22:48 | Thứ ba, 25/07/2023  0
Sau khi bản dịch tiếng Việt ra mắt, cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội Đài Loan “Vùng đất quỷ tha ma bắt” được đông đảo độc giả yêu văn chương đón nhận và đã tái bản 4 lần chỉ sau vài tháng phát hành.

Tại quê nhà, cuốn tiểu thuyết vinh dự nhận được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó phải kể đến giải Kim Điển (thuộc Viện Văn học quốc gia) và giải Kim Đinh (thuộc Bộ Văn hóa).

Bìa cuốn tiểu thuyết Vùng đất quỷ tha ma bắt.

Vùng đất quỷ tha ma bắt lấy bối cảnh vùng quê nghèo Vĩnh Tĩnh, Trung đảo Đài Loan, kể về gia đình bảy anh chị em nhà họ Trần cùng những ẩn ức trong tâm lý của mỗi người, vẽ nên một bức tranh những vấn đề gai góc trong xã hội Đài Loan.

Cuốn tiểu thuyết dài hơn 400 trang này bao gồm 45 chương, mỗi chương là một giọng kể  khác nhau, lần lượt cho từng thành viên trong gia đình có cơ hội được kể câu chuyện của mình, bao gồm cả một hồn ma - là người cha đã khuất.

Nhân vật chính của “Vùng đất quỷ tha ma bắt” là Trần Thiên Hoành - người con trai út nhà họ Trần, sau khi mãn hạn tù vì tội giết người bạn đời đồng tính ở Đức, nay trở về quê cũ để tang cha.

Nhân vật Tôi chật vật trong sự phân biệt đối xử của người mẹ vì là một người đồng tính nam, cuối cùng bứt khỏi gia đình và “vùng đất quỷ tha ma bắt” Vĩnh Tĩnh để sang Đức sinh sống và bắt đầu sự nghiệp văn chương. Nhưng chạy trời không khỏi nắng, “ma quỷ” theo chân, nhân vật Tôi vẫn phải bước chân trở về quê cũ khi hay tin cha mất, cũng bắt đầu trở về tìm lại nhân dạng của chính mình.

Xoay quanh câu chuyện của một gia đình bảy người con tại một vùng quê nghèo, bằng những thủ pháp nghệ thuật phong phú và cốt truyện hấp dẫn đến từng chi tiết, tác giả Kevin Chen đã khéo léo chạm tới những vấn đề gai góc như định kiến giới, định kiến xã hội, bạo lực gia đình, mê tín dị đoan… và thể hiện xuất sắc những góc sâu tâm lý trong mỗi nhân vật, những ẩn ức thơ ấu và những di sản bất hạnh truyền từ đời này sang đời khác.


Kevin Chen (Trần Tư Hoành): Sinh năm 1976 tại ngõ Bát Đức, xã Vĩnh Tĩnh huyện Chương Hóa, Đài Loan. Anh là con thứ chín trong gia đình thuần nông.

Kevin Chen tốt nghiệp khoa tiếng Anh Đại học Công giáo Phụ Nhân, Viện Hý kịch Đại học Quốc gia Đài Loan, từng đoạt hạng nhất truyện ngắn giải văn học Lâm Vinh Tam, giải tiểu thuyết của năm Cửu Ca, giải Kim Đinh lần thứ 44.

Anh hiện đang cư trú tại Berlin, Đức.


Cuối tháng 7 này, nhân dịp nhà văn Kevin Chen sang Việt Nam, Nhã Nam buổi giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn, và lắng nghe những chia sẻ về cuốn sách. Khách mời sự kiện gồm: Nhà văn Kevin Chen; Dịch giả Nguyễn Vinh Chi; Tiến sĩ văn học Nguyễn Quyên.

Sự kiện diễn ra lúc 18h, thứ năm ngày 27.7.2023. Địa điểm: Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.