'Hoa phong nguyệt vũ' và phép thử phim kinh phí thấp vẫn gay cấn, hấp dẫn

 11:22 | Thứ sáu, 04/12/2020  0
Bộ phim điện ảnh độc lập "Hoa phong nguyệt vũ" của đạo diễn Phạm Thanh Hải ra mắt báo chí vào ngày 3.12 và công chiếu toàn quốc vào ngày hôm nay (4.12). Liệu sự gay cấn, hấp dẫn của một bộ phim có ê kíp mới mẻ có đủ sức thu hút khán giả đến rạp giữa mùa dịch Covid?

Đây là bộ phim độc lập giải trí của đạo diễn Phạm Thanh Hải với mô hình "điện ảnh du kích" thời Covid. Ý tưởng kịch bản được hình thành trong giai đoạn cách ly. Phim quay tròm trèm 30 ngày với quy mô tinh gọn. Ê-kíp đoàn phim có đến 95% là những người trẻ lần đầu chạm ngõ điện ảnh. Với màu sắc đan xen giữa hành động, hồi hộp, kinh dị, bộ phim mang đến nhiều lát cắt cảm xúc về những mảnh vỡ bi kịch trong cuộc sống gia đình.  

Một cảnh trong phim.

Cái được của bộ phim độc lập của ê kíp đạo diễn Phạm Thanh Hải là cách làm phim gọn, tạo cơ hội cho nhiều gương mặt diễn viên mới, mở ra hướng đi cho những nhà đầu tư điện ảnh có kinh phí vừa, ít. Cái quan trọng nhất là kịch bản đủ hấp dẫn. Hoa phong nguyệt vũ có được một dàn diễn viên mới nhưng khi hóa thân vào vai diễn họ không hề non tay nghề. Đạo diễn hành động, nam diễn viên chính, nhà sản xuất và đồng tác giả kịch bản Peter Phạm là một phát hiện mới của phim khi anh không sở hữu vẻ điển trai kiểu “mượt mà” nhưng lại thể hiện được nét diễn nội tâm.

Đường dây câu chuyện hấp dẫn và gay cấn từ những phút đầu tiên. Phim đã rất nhiều lần đẩy được các tình tiết đến cao trào và khiến khán giả càng lúc càng muốn dấn sâu vào câu chuyện để tìm được sự thật của các vụ án mạng trong phim là gì. Chính cái được của phim đó, vô tình cũng tạo ra điểm yếu của kịch bản, đó là khi câu chuyện được đẩy lên cao trào quá mà cách mở nút thắt, giải quyết câu chuyện và hàng loạt câu hỏi của khán giả đặt ra một cách quá đơn giản thì dễ khiến người xem hụt hẫng.

Peter Phạm giữ nhiều vai trò trong phim: ý tưởng kịch bản, diễn viên, đạo diễn hành động, nhà sản xuất.

Phát hiện mới của phim đó là Peter Phạm. Anh là Việt kiều Mỹ, vì dịch bệnh Covid nên không thể trở về Mỹ. Nam diễn viên chính – đạo diễn hành động – nhà sản xuất phim Hoa phong nguyệt vũ cho biết: “Trong thời gian cách ly, tôi gần như rơi vào trầm cảm khi chỉ giới hạn cuộc sống của mình trong những bức tường của căn phòng khách sạn. Vì dịch, tôi bị kẹt lại không thể trở về Mỹ, cũng không có dự án đang thực hiện ở Việt Nam. Tôi cần phải làm gì đó để thoát ra khỏi tình trạng “ở không” đáng sợ này. Và viết ra những suy nghĩ trong đầu cũng là cách mang đến cho tôi cảm giác giải thoát”.

“Ý tưởng kịch bản Hoa phong nguyệt vũ ra đời từ việc liên hệ bản thân với những người mà tôi từng gặp. Lúc đó, tôi nhận thấy mình có khác gì với những người mà mình thường quan sát trước đây, trong những cuộc hôn nhân, trong những người bạn thân quen, hay trong những người xa lạ mà mình từng gặp trên đường. Nhiều lúc trong khi di chuyển, tôi rất hay bắt gặp một người nào đó đang đi bỗng dừng xe cái két lại. Họ tự động bốc điện thoại ra gọi cho ai đó. Tự hua chân múa tay trong không khí. Dường như họ không để ý gì đến xung quanh nữa.

Hoặc nhiều người bật xi nhan bên phải nhưng lại rẽ bên trái. Dường như họ không ý thức rõ về việc mình đang làm gì. Có thể họ thiếu cảm nhận về bản dạng cá nhân. Họ chìm vào dòng suy nghĩ riêng tư. Thế giới dường như chỉ còn mình họ với những bộn bề lo lắng”, Peter Phạm chia sẻ thêm.

Các mối quan hệ đan xen phức tạp trong phim "Hoa phong nguyệt vũ".

Cũng giống như rất nhiều người khác mà chúng ta gặp đâu đó trong đời, nhân vật Phong của Hoa phong nguyệt vũ (Peter Phạm đóng) cũng có một gia đình không mấy hạnh phúc. Anh là bác sĩ khai vấn tâm lý nhưng cũng chính anh bị mắc kẹt với những mắt lưới của chính mình. “Tôi nghĩ, bộ phim sẽ mang đến cho người xem sự đồng cảm”, Peter Phạm chia sẻ.

Ngoài Peter Phạm, Ellie Mễ Tiên, Hải Ngân Brianna, Lê Thu An, Hồ Quang Mẫn, Tuấn Dzoi là những gương mặt khá tròn vai.

Có thể nói với việc tối ưu hoá và linh hoạt thích nghi trong mọi khâu từ sản xuất đến phát hành, Hoa phong nguyệt vũ là một trong những giải pháp của mô hình điện ảnh “du kích”. Phạm Thanh Hải khẳng định, phim điện ảnh không chỉ là phim có kinh phí lớn, ê-kíp hùng hậu, thiết bị máy móc thuộc hàng khủng hay thời gian sản xuất dư dả. Hoa phong nguyệt vũ là phát súng hiệu cho một loạt dự án khác như: Đại, Di vật của ác thần, Gu em… đang kêu gọi đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021 của đạo diễn Phạm Thanh Hải cùng ê-kíp E.M.A Solutions.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.