Các triển lãm mỹ thuật cuối tháng 11

 22:37 | Thứ sáu, 25/11/2022  0
Bên cạnh các triển lãm mỹ thuật Người Đô Thị đã đưa tin, dịp cuối tháng 11 còn loạt triển lãm cá nhân của Trần Quang Dũng, Hoàng Võ, Quỹ Sống.

Triển lãm cá nhân 'Nghiêng sáng' của họa sĩ Trần Quang Dũng

Triển lãm diễn ra từ 25.11 đến 4.12 tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, Tân Định, quận 1, TP.HCM).

Trần Quang Dũng mong muốn lần đầu triển lãm cá nhân tại Sài Gòn là dịp giới thiệu với mọi người sự ghi chép về cảm xúc của anh qua gần 30 bức tranh sơn dầu được vẽ trong những năm gần đây, khi anh ấp ủ việc thay đổi bút pháp.  

Tác phẩm của họa sĩ Trần Quang Dũng.

Hội họa có hai phương tiện chủ đạo: màu sắc và hình thể. Với triển lãm Nghiêng sáng, Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo. Nó được cấu thành từ quá trình chiêm nghiệm về màu hữu sắc và màu vô sắc, từ cách dùng ánh sáng để chế định, để đi từ cái nhìn thấy đến cái cảm thấy.

Trần Quang Dũng cho rằng ánh sáng là mối liên kết không gian, thời gian, năng lượng và vật chất. Vì không gian và thời gian là cố định, nên ánh sáng là người đưa tin, di chuyển trong không gian, trong khoảng thời gian nhất định. Trường ánh sáng chính là yếu tố quyết định cấu trúc của không gian và thời gian. Nó vô hình, nên tồn tại như sự trừu tượng của trí óc.

Tranh của Trần Quang Dũng dù vẽ ở bút pháp nào, chủ đề gì thì cũng có sự tươi sáng, lạc quan... Anh cho biết đó là do lựa chọn, do quan niệm. Trong Nghiêng sáng, Trần Quang Dũng chuyển biến mạnh từ bút pháp ấn tượng sang trừu tượng.

Vì sao anh có quyết định này? Trần Quang Dũng trả lời: “Trước đây tôi thường vẽ trực hoạ phong cảnh thiên nhiên để cảm nhận không gian và thời gian rồi đưa vào tranh. Sự thay đổi của mỗi mùa trong năm là thiên nhiên mang lại nguồn sinh lực cho con người. Tôi muốn giữ lại cảm xúc ấy bằng cách biểu đạt khác - dùng ngôn ngữ tạo hình, màu sắc và ánh sáng làm chủ đạo, để tạo nên sự hài hoà, không diễn tả các hình ảnh cụ thể hữu hình nữa, mà muốn khơi gợi, đánh thức trí tưởng tượng và cảm xúc của người xem một cách bình dị nhất. Sự chuyển biến này cũng là tự nhiên, thay đổi theo từng giai đoạn.

Mô phỏng đơn giản những chuyển động biểu hiện của thiên nhiên, hình ảnh chân thực trong hội họa, mời gọi người xem bằng ấn tượng của nó”.

Triển lãm cá nhân 'Vũ điệu hoang dã' của họa sĩ Hoàng Võ

Triển lãm diễn ra từ 27.11 đến 1.12 tại Bảo tang Mỹ thuật TP.HCM.

Năm 2001, khi ở tuổi 32, Hoàng Võ mới bắt đầu theo đuổi niềm đam mê trải nghiệm nghệ thuật của mình. Cọ, giấy, toan và màu vẽ đã trở thành những vật bất ly thân với anh từ đây.

Càng dấn thân vào hội hoạ, hoạ sĩ phát hiện ra mình có thể vẽ hàng ngày, hàng giờ không chán, cứ như thể trong tiềm thức, anh luôn hối hả níu giữ những trải nghiệm, mơ ước, những điều tốt đẹp đang dần trôi khỏi cuộc đời vốn hữu hạn. Anh thể nghiệm trên nhiều chất liệu như màu nước, sơn dầu, acrylic, than, chì, phấn màu…

Họa sĩ Hoàng Võ.

Hoạ sĩ Hoàng Võ quan niệm: “Hội họa, bản thân của nó đã là sự dẫn dắt con người hướng đến những gì đẹp đẽ nhất, lương thiện nhất; có thể hướng đến tột cùng vương giả hoặc rất đỗi bình thường. Hội hoạ, với tôi, không chỉ là nghề, là đam mê, mà còn là nơi trú ẩn an toàn nhất. Nơi đó, tôi tha hồ bộc lộ những góc cạnh khác nhau của bản ngã.

Tôi không rõ là “cái đẹp/nghệ thuật/hội họa có cứu rỗi thế giới” hay không; riêng cá nhân mình, tôi mang ơn hội họa. Đó không chỉ là đam mê, là nghề, là nghiệp, mà còn là thói quen, là hơi thở, là cuộc sống của tôi”.

Hoàng Võ thực sự bắt đầu sáng tác tranh từ năm 2011, nhưng với sức làm việc mạnh mẽ, dồi dào, nên đã có hàng trăm tác phẩm, nhiều chủ đề, thể loại, chất liệu... Đây là triển lãm cá nhân lần thứ hai của anh, sau Những góc đời (Pieces Of Life) tại TP.HCM năm 2016.

Triển lãm Vũ điệu hoang dã (Wild Dance) bày khoảng 70 tác phẩm, hầu hết là tranh trừu tượng, được sáng tác trong khoảng 3 năm gần đây. Có chất liệu acrylic, có tổng hợp, có màu nước, có giấy dó… Rất nhiều tác phẩm được tác giả giấu rất kỹ, chưa hề được công bố ở đâu, nên hy vọng sẽ gây bất ngờ, thú vị cho người xem.

Triển lãm Sống “rung động”

Triển lãm 30 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nhằm chung tay tham gia sự kiện Biến đổi khí hậu Art Symphony 2022, diễn ra từ ngày 24.11 đến 27.11 tại The Factory Contemporary Art Centre (15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Thủ Đức). Triển lãm nằm trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Sống “động” 2022 của Quỹ Sống.

Triển lãm quy tụ hơn 30 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nổi tiếng như Đỗ Hoàng Tường, Lê Kinh Tài, Hồng Việt Dũng, Nguyễn Đoan Ninh, Nguyễn Thanh Bình, Dương Thùy Dương, Lê Thúy và một số họa sĩ khác.

Nổi bật có thể kể đến tác phẩm Đám cháy của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, Đồi cỏ cháy của họa sĩ Lê Kinh Tài, Cơn mưa của Nguyễn Thanh Bình và Mộng non sông của họa sĩ Lê Thúy....  Tất cả tác phẩm nghệ thuật được giám tuyển bởi giám tuyển, nghệ sĩ Trần Lương, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn và phát triển Quỹ Sống. 

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra 3 phiên đấu giá. Các họa sĩ đồng chủ động đóng góp khoản thu từ việc đấu giá tranh vào Quỹ Sống để triển khai các chương trình Nhà Chống Lũ, Hạnh Phúc Xanh và các chương trình phát triển cộng đồng mà Quỹ Sống khởi xướng.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.