Hội An tổ chức lễ đón bằng di tích cấp tỉnh Văn chỉ Minh Hương

 11:56 | Thứ sáu, 21/04/2023  0
Sáng ngày 21.4, tại Văn chỉ Minh Hương (số 20 đường Phan Châu Trinh), UBND thành phố Hội An tổ chức lễ đón bằng di tích cấp tỉnh đối với di tích này.

Ông Phan Văn Cẩm, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam, trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Văn chỉ Minh Hương cho UBND phường Minh An và đại diện Tổ quản lý di tích Văn chỉ Minh Hương.


Văn chỉ Minh Hương là công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 19, là một trong những thiết chế văn hóa tín ngưỡng quan trọng của làng Minh Hương xưa tại Hội An. Di tích này là nơi ghi nhận, thể hiện các thông tin về lịch sử dân tộc, xã hội học, kiến trúc mỹ thuật, nơi cung cấp những tư liệu quý giá về quá trình hình thành và phát triển của làng Minh Hương, nơi minh chứng cho vai trò của làng Minh Hương, con người làng Minh Hương ở Hội An nói riêng, cũng như sự phát triển của thương cảng Hội An qua nhiều thế kỷ.

Tại nhà Tây di tích Văn chỉ Minh Hương hiện còn lưu giữ tấm bia đá rất quý do Tiến sĩ Đặng Huy Trứ đề bút niên đại 1871, trong đó cho biết Văn chỉ Minh Hương được khởi dựng vào năm 1867 và hoàn thành vào năm 1868.

Trong lịch sử, di tích đã được trùng tu nhiều lần, đến nay vẫn lưu lại dấu tích, như: Xà cò trong miếu niên đại Duy Tân thứ 5 (1911), cặp câu đối chữ Hán Nôm tại cổng niên đại Bảo Đại thứ 12 (1937).

Ông Quảng Văn Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, giới thiệu về giá trị lịch sử  - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của di tích Văn chỉ Minh Hương.


Trải qua thời gian, trước tác động khắc nghiệt của thiên nhiên cùng với những biến cố lịch sử, Văn chỉ Minh Hương đã bị hư hại, xuống cấp trầm trọng, trong đó có hạng mục nhà Đông bị sụp đổ hoàn toàn.

Năm 1998, thị xã Hội An (nay là thành phố Hội An) và Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An (nay là Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An) thực hiện trùng tu di tích này. Đến năm 2000 tiếp tục thực hiện trùng tu hạng mục nhà Tây.

Năm 2019, di tích được tu bổ hệ mái ngói âm dương ở chính điện, tô vẽ lại đồ án trang trí ở các bàn thờ, tu bổ các khám thờ và tôn tạo khuôn viên.

Bố cục tổng thể di tích gồm có tường rào, cổng ngõ, sân trước, bình phong, chính điện và nhà Tây. Hạng mục cổng được xây theo kiểu thức tam quan, trang trí các đồ án đặc sắc như hoa sen, “Lý ngư hóa long” bằng kỹ thuật đắp nổi chất liệu vữa vôi và vẽ màu.

Các trụ biểu được đắp nổi các câu đối Hán Nôm được trích từ các kinh điển của Nho giáo.

Di tích Văn chỉ Minh Hương tọa lạc tại số 20 đường Phan Châu Trinh, Hội An.


Hồ sơ khoa học di tích Văn chỉ Minh Hương được UBND thành phố Hội An giao Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An chủ trì xây dựng. Qua nghiên cứu, thẩm định, những giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc của di tích đã được nhận diện là tiêu biểu để UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định xếp hạng Văn chỉ Minh Hương là di tích cấp tỉnh vào ngày 5.1.2023.

Lễ đón bằng di tích cấp tỉnh Văn chỉ Minh Hương được tổ chức long trọng với sự tham gia của đông đảo cộng đồng cư dân, sẽ góp phần giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá những giá trị lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của di tích Văn chỉ Minh Hương nói riêng, của Di sản văn hóa Hội An nói chung. Cũng qua đó nâng cao nhận thức, lòng tự hào và tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng cư dân địa phương trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích trong thời gian tới.

Khiếu Thị Hoài

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.