Hội nghị Tim mạch thường niên:

Hàng trăm chuyên gia chia sẻ về những tiến bộ mới nhất trong điều trị bệnh tim mạch

 09:45 | Thứ tư, 24/04/2024  0
Hội nghị Tim mạch thường niên lần 2 với chủ đề "Điều trị bệnh tim mạch: Hiện tại & tương lai" vừa tổ chức tại TP.HCM đã cung cấp một lượng kiến thức y khoa phong phú khi hội tụ các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế cùng chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch trên thế giới.

Hội nghị năm nay thu hút 300 khách mời, là các bác sĩ tim mạch, nội khoa, bác sĩ nội trú tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Các bác sĩ tham gia được nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục (CME) do Bệnh viện FV cấp sau hội nghị.

Năm nay, các báo cáo khoa học trong hội nghị xoay quanh hai phần chính: Tim mạch tổng quát và can thiệp; Bệnh cơ tim và cấu trúc tim.

Trong bài báo cáo của mình, PGS-TS-BS. Nguyễn Thị Bích Đào cho biết, theo thống kê từ bệnh nhân đái tháo đường điều trị bằng bảo hiểm y tế tại Việt Nam, tim mạch là một trong những biến chứng hàng đầu (chiếm tới 34%). Do vậy, việc quản lý biến chứng tim mạch cho bệnh nhân đái tháo đường từ sớm là vô cùng quan trọng.

Theo BS. Đào tại các cơ sở y tế của Việt Nam đã bắt đầu đưa ra chiến lược tiếp cận toàn diện cho bệnh nhân, như sử dụng các thuốc được chứng minh có lợi trên tim mạch và thận bên cạnh kiểm soát các yếu tố nguy cơ (ổn định huyết áp, kiểm soát đường huyết, quản lý mỡ máu, giữ cân nặng ở mức hợp lý….). BS. Đào cũng đề cập tới một số thuốc SGLT2i như empagliflozin cho thấy lợi ích trên chuyển hóa gồm giảm HbA1C, cân nặng, ổn định huyết áp và hiệu quả giảm các biến cố tim mạch-thận.

Các diễn giả trả lời các câu hỏi của các bác sĩ tham gia hội nghị.


Hình ảnh học trong lòng mạch cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị tim mạch. Thời gian qua, Bệnh viện FV đã ứng dụng thành công hai kỹ thuật IVUS (siêu âm trong lòng mạch), OCT (hình ảnh quang học trong lồng mạch). Hai kỹ thuật kể trên hiện phổ biến ở các bệnh viện lớn trên thế giới, hỗ trợ rất tốt cho bác sĩ thực hiện các can thiệp trong lòng mạch, tuy vậy còn khá hiếm hoi ở Việt Nam.

TS-BS. Hồ Minh Tuấn- Trưởng Khoa Tim mạch (Bệnh viện FV), đã trình bày trong hội nghị về ứng dụng hai phương pháp này, dựa trên kinh nghiệm điều trị tại FV cùng các dữ liệu mới nhất của thế giới. Đây được xem là kinh nghiệm thiết thực để các đồng nghiệp trong nước triển khai hai kỹ thuật này trong thời gian tới, nhằm mang đến kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Bệnh động mạch ngoại biên là tình trạng xơ vữa động mạch ở các chi (thường là chi dưới) gây thiếu máu cục bộ, có thể dẫn đến hoại tử. Điều trị bệnh này thông thường là dùng thuốc, đặt stent hoặc cắt nạo mảng xơ vữa. Thời gian qua, có một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý này. Trong phần trình bày của mình với chủ đề “Tái tưới máu bệnh động mạch ngoại biên”, PGS-TS-BS. Edward T C Choke giới thiệu công nghệ loại bỏ mảng xơ vữa trong động mạch ngoại biên bằng laser với Hệ thống Auryon.

Hệ thống Auryon được chỉ định sử dụng trong phẫu thuật loại bỏ xơ vữa động mạch mà không cần dùng ống thông, xử lý hẹp và tắc vùng dưới bẹn, bao gồm cả tái hẹp trong stent, có thể loại bỏ được các mảng vôi hoá. Kết quả lâm sàng rất khả quan, phù hợp với bệnh nhân bị bệnh mạch máu ngoại biên nặng.

Hội nghị có sự tham gia của 300 bác sĩ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.


Bài trình bày về kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) của GS-BS. Asri Bin Said gây được sự chú ý cao. Hẹp van động mạch chủ là tình trạng van tim không thể mở ra hoàn toàn, gây cản trở lưu lượng máu từ tim đi nuôi cơ thể. Bệnh có nguy cơ tử vong cao và ngày càng phổ biến khi tuổi thọ của dân số gia tăng, chiếm tới 30% người trên 70 tuổi. Phương pháp truyền thống là mổ hở, tuy nhiên với bệnh nhân cao tuổi việc mổ hở có nguy cơ thất bại cao. Phương pháp TAVI đã giúp thay van tim bằng phương pháp nội soi, đã mở ra cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân hẹp van hơn, đặc biệt với bệnh nhân cao tuổi.

“TAVI phù hợp đối với các trường hợp có độ tuổi từ 65 – 75. Tuổi thọ của van TAVI có độ bền tốt ở mức 10 năm, và tốt ngang nếu không muốn nói là tốt hơn van sinh học phẫu thuật”, GS.BS. Asri Bin Said nhấn mạnh.

GS.BS. Asri Bin Said - Trưởng khoa Y và Khoa học sức khỏe – Đại học Malaysia Sarawak, chia sẻ tại sự kiện.


TS-BS Hồ Minh Tuấn trong vai trò Điều phối viên của hội nghị nhấn mạnh: "Khác với những hội nghị khoa học thông thường, Hội nghị Tim mạch năm nay tập trung vào tính ứng dụng thực tiễn. Mục tiêu của hội nghị là cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán và điều trị tim mạch trên thế giới, đồng thời thảo luận về khả năng ứng dụng những tiến bộ này vào thực tiễn tại Việt Nam".

GS-TS-BS. Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cũng chia sẻ: “Điểm nổi bật của hội thảo này là chúng ta mời được nhiều chuyên gia quốc tế đến từ Singapore, Malaysia. Các chuyên gia này đã giới thiệu những kỹ thuật mới và đầy hứa hẹn. Một số kỹ thuật chưa được du nhập vào Việt Nam nhưng chúng tôi tin với sự nhanh nhạy của nền y tế Việt Nam, các bác sĩ trẻ đầy tham vọng và năng lực sẽ tiếp cận sớm các kỹ thuật này trong thời gian tới, chẳng hạn như kỹ thuật laser nội mạch để can thiệp các bệnh lý mạch máu ngoại biên, trong một số trường hợp sẽ được ưa thích hơn là phẫu thuật…” 

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người (chiếm tới 33% các ca tử vong). Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới tập trung vào cải tiến các phương pháp chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó, liên tục có các tiến bộ mới trong lĩnh vực tim mạch được công bố mỗi năm.

Hội nghị Hội nghị Tim mạch thường niên lần 2 do FV tổ chức là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức và cập nhật những kỹ thuật mới nhất về chẩn đoán và điều trị tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội điều trị bằng kỹ thuật mới cho bệnh nhân Việt Nam. Hội nghị cũng nhằm mục đích cung cấp nhiều thông tin thiết thực giúp cho cộng đồng y khoa có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để ứng dụng các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tim mạch.

Phạm Vi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.