Bí ẩn đời binh nghiệp và những cuộc đại chiến qua ngòi bút John A.Haymond

 21:43 | Thứ năm, 17/06/2021  0
Những người lính là một góc tiếp cận sáng tạo và đầy thú vị trong nghiên cứu lịch sử chiến tranh nói riêng và lịch sử thế giới hiện đại nói chung.

Những người lính – Một lịch sử quân ngũ, chiến đấu, hy sinh và lý tưởng, 1800-1945 (Soldiers: A Global History of the Fighting Man, 1800–1945) là cuốn sách thứ ba của John A.Haymond.

Cuốn sách này là bức tranh tổng hòa và chân thực về cuộc sống của người lính trong quân đội thời chiến và thời bình. Tác giả trình bày đầy đủ hành trình trở thành một người lính: lý do những thường dân nhập ngũ, quá trình rèn luyện khó khăn, sức chịu đựng, hiểm nguy sinh tử trên chiến trường và những hệ lụy hậu quân ngũ…

Bìa cuốn sách "Những người lính – Một lịch sử quân ngũ, chiến đấu, hy sinh và lý tưởng, 1800-1945".


John A. Haymond nghiên cứu cuộc sống lính Mỹ, Anh, Pháp, Đức… từ năm 1800 đến kết thúc Thế chiến thứ Hai dựa trên lời kể, thư tín, hồ sơ của những người tòng quân và nguồn sử liệu phong phú.

1800-1945 cũng là giai đoạn lịch sử chiến tranh có nhiều yếu tố kịch tính dẫn đến sự định hình cục diện thế giới hiện đại. Bốn cuộc chiến tranh mang lại nguồn chất liệu quan trọng cho cuốn sách này: Chiến tranh Napoléon, Nội chiến Mỹ và hai cuộc Thế chiến. Ngoài ra, có những cuộc xung đột, giao tranh khốc liệt giữa các cuộc chiến trên làm nền tảng cho những trải nghiệm binh lính được tác giả thu thập: chiến tranh Philippines - Mỹ, chiến tranh người Sikh, chiến tranh Pháp - Phổ, chiến tranh Mexico - Mỹ, chiến tranh Nga-Nhật, Chiến tranh Thanh - Nhật và các cuộc nội chiến tại Nga, Trung Quốc…

Cuốn sách cũng đưa ra câu trả lời thuyết phục cho các câu hỏi: vì sao đời lính tệ đến thế mà người ta vẫn nhập ngũ? Tại sao trải qua nhiều khó khăn và từng bị đối xử tệ bạc mà người ta vẫn tiếp tục làm lính?...

John A. Haymond không tụng ca, anh hùng hóa vai trò người lính. Từng là một quân nhân, tác giả cho thấy nhiều khía cạnh đời sống của người lính: có khuyết điểm, lỗi lầm, lỗ mãng, thất bại đan xen ý chí ấn tượng, sức mạnh, cá tính và cả những nét đáng yêu.

Những người lính là một góc tiếp cận sáng tạo và đầy thú vị trong nghiên cứu lịch sử thế giới hiện đại.


John A.Haymond sinh năm 1967 tại Mỹ. Ông là một nhà sử học từng đoạt giải thưởng nghiên cứu lịch sử của luật quân sự, tác động của chiến tranh đối với xã hội và các trường hợp bất công xã hội trong lịch sử. Ngoài những đóng góp của mình cho các tạp chí học thuật được bình duyệt ở cả Hoa Kỳ và Anh, ông còn là một nhà thơ, người đóng góp thường xuyên cho Lịch sử Quân sự. Ông có bằng Cử nhân Lịch sử và Văn học Anh tại Đại học Minnesota Duluth, bằng Thạc sĩ Lịch sử tại Đại học Edinburgh ở Scotland.

John A.Haymond đã nghỉ hưu từ quân đội Hoa Kỳ năm 2009 sau 21 năm binh nghiệp và hiện là một biên tập viên kỳ cựu.

Các tác phẩm khác của ông gồm The Infamous Dakota War Trials of 1862: Revenge, Military Law and the Judgment of History (2016), The American Soldier; 1866-1916: The Enlisted Man in the Transformation of the United State Army (2018) cũng như nhiều nghiên cứu, tiểu luận chuyên môn.


Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.