Nhịp điệu của biển

 10:05 | Thứ ba, 18/05/2021  0
“Với bãi biển tuyệt đẹp trước công trình và bóng đổ từ những cây bàng nhiều năm tuổi, chúng tôi chọn sắc trắng thuần khiết làm chủ đạo cùng với nội thất đơn giản cho công trình. Vì cảm thấy đã đủ rồi…”, chia sẻ của Trường An Architecture.

Khúc cua đẹp nhất của con đường ven biển thành phố Vũng Tàu gần đây bỗng trở nên đầy sức sống với sự xuất hiện của một quán cà phê mới, mang vẻ ngoài hiện đại và thân thiện. Ít ai biết rằng, trước khi chuyển đổi công năng, nơi này từng là một khách sạn mini, với một mặt tiền dài và địa thế lưng tựa núi, mặt hướng biển. 

Vị trí đắc địa cho phép thưởng lãm trọn vẹn bãi biển cùng những biến chuyển vào mọi thời khắc trong ngày từ bình minh, hoàng hôn đến khi lên đèn chính là cảm xúc lớn nhất dẫn dắt kiến trúc sư khi thiết kế công trình. Toàn bộ kiến trúc của quán cà phê đều tập trung hướng về phía biển nhằm khai thác tối đa những góc nhìn và tôn lên vẻ đẹp của thiên nhiên một cách sinh động nhất. 

Cân đối giữa nhu cầu của giới trẻ, đối tượng chính mà quán hướng đến, cùng lợi thế của khu đất, nhóm thiết kế đã tạo nên những chỗ ngồi phong phú, nơi mỗi góc đều là một khung cảnh, một khoảng trời khác. Hình dáng đa dạng của những ô cửa được bố cục một cách sinh động trên một hình khối đơn giản tạo ra những nhịp điệu vui mắt.

Ánh sáng, bóng đổ, mặt biển và những tán bàng xanh trở thành chất liệu trang trí chủ đạo của công trình.

Hình dáng đa dạng của những ô cửa được bố cục một cách sinh động trên một hình khối đơn giản tạo ra những nhịp điệu vui mắt.

Cảm xúc của khách được dẫn dắt khéo léo từ mái hiên trước thềm đến những khung cửa sổ qua các tầng lầu và dừng lại ở điểm cao nhất - nơi cầu thang “nối liền” giữa trời và biển. Theo đó, những góc nhìn hướng về phía biển cũng thênh thang dần, tỷ lệ thuận với các tầng cao. 

Với một tinh thần “hướng ngoại” như vậy, nội thất của quán đơn thuần tập trung vào sự thoải mái và tiện lợi cho người dùng với những bộ bàn ghế đa dạng về kiểu cách. Ánh sáng, bóng đổ, mặt biển và những tán bàng xanh trở thành chất liệu trang trí chủ đạo của công trình.

Ngay phía trước quán là một bãi tắm lâu đời của người dân địa phương, nhộn nhịp vào hai buổi sáng chiều, đặt công trình vào một bối cảnh và nhịp điệu quen thuộc của thành phố biển. 


Địa chỉ công trình: Soho Coffee, đường Hạ Long, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Thiết kế kiến trúc và nội thất: Trường An Architecture


Bài: Ngô Ly Nga - Ảnh: Hiroyuki Oki

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 180
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.