Chiếc lồng xanh giữa phố

 22:32 | Thứ năm, 19/05/2022  0
Căn nhà phố nằm trong một con hẻm rộng 3m luôn đông đúc và ồn ào, sau 15 năm tồn tại, giờ đã xuống cấp và ẩm mốc nhiều nơi. Nhận cải tạo lại không gian cũ kỹ và bức bối này là một công việc nhiều thử thách nhưng cũng không kém phần lý thú cho các kiến trúc sư.

Vấn đề đặt ra là tìm kiếm phương án cải tạo đáp ứng được nhu cầu sống tiện nghi hiện đại, đưa ánh sáng và độ thông thoáng vào nội thất, giảm bớt tiếng ồn từ ngoài và tăng cảm giác riêng tư. Các kiến trúc sư đã đề xuất một “giải pháp kép” bao gồm: cải tạo toàn bộ không gian bên trong đồng thời gắn thêm khung sắt bảo vệ cùng những mảng xanh lên mặt đứng phía ngoài.

Theo đó, kết cấu cầu thang bê tông nặng nề giữa nhà được tháo bỏ thay thế bằng cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh bên dưới ô giếng trời. Thêm một khoảng giếng trời thứ hai được trổ ở cuối nhà để lấy sáng và tăng độ thông thoáng cho gian bếp và phòng ăn. Không gian phía trước của tầng trệt dành cho sảnh chính, phòng khách và một sân vườn nhỏ.

Ở tầng hai, phía trước là phòng ngủ với khu vệ sinh khép kín trong hệ vách kính lớn và phía sau là nơi làm việc tận hưởng được ánh sáng tự nhiên từ khu vực giếng trời. Tầng ba được thiết kế lùi vào sâu 2m so với tầng hai, bố trí một phòng ngủ và một phòng thờ. Mặt đứng của căn nhà cũ được “gọt đẽo” tỉ mỉ và gắn thêm hệ khung giật cấp kết cấu từ những thanh sắt thanh mảnh tạo thành một chiếc “lồng” bảo vệ ngôi nhà.

Những mảng vườn xanh và dây leo phía sau khung sắt tạo được vẻ nhìn tươi mát, giúp giảm bớt tiếng ồn từ bên ngoài và tăng tính riêng tư cho các không gian sinh hoạt bên trong. Một “chiếc lồng” như thế không chỉ mang những yếu tố tích cực đến cho riêng chủ nhân căn nhà mà còn đóng góp một nét xanh duyên dáng cho cảnh quan đường phố.


Tên công trình: Nhà – Lồng
Hạng mục: Nhà cải tạo
Địa điểm : Quận Tân Bình, TP.HCM
Diện tích đất: 55m2 Diện tích sàn: 160m2
Thiết kế: ROOM+ Design & Build
Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio


Bình Tú

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.