Giải pháp kiến trúc:

Nhà phố lệch tầng, kín đáo và tươi sáng

 22:57 | Thứ hai, 02/10/2023  0
Ngôi nhà Nhánh Lan Rừng được tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài, như một không gian sống “lãng đãng” mang không khí của một quán cafe theo mong muốn của chủ nhà.

Được thiết kế nên bởi văn phòng kiến trúc T H I A Architecture, ngôi nhà cho người xem cảm giác về một bầu không khí kín đáo và riêng tư. Tưởng như chỉ những người sống bên trong mới biết được nó cởi mở và ấm áp nhường nào.

Về bài toán cho kiến trúc sư, chủ nhà chỉ yêu cầu thời gian hoàn thành từ thiết kế cho đến thi công chưa đầy 3 tháng, còn lại giao cho kiến trúc sư toàn quyền quyết định về cấu trúc cũng như chất liệu cho ngôi nhà. Sự thống nhất và hợp tác tích cực này đã tạo ra những kết quả đúng như mong đợi.

Ngôi nhà với không gian thoáng đãng, chất liệu mộc mạc dành cho gia đình 4 người: vợ chồng và 2 con, cùng không gian để bà qua thăm con cháu, thi thoảng ở lại nghỉ ngơi.

Với hiện trạng ban đầu là một ngôi nhà cấp 4, mặt tiền hướng tây bắc, đón nhiều nắng chiều và hơi nóng từ khu vực xung quanh, nhóm thiết kế quyết định giữ lại toàn bộ cấu trúc tường bao che và kết cấu xung quanh ngôi nhà. Giảm thiểu những tác động bên ngoài không cần thiết như tháo dỡ, thay vào đó là thêm vào một cấu trúc thép “bám” vào ngôi nhà như một nhánh lan rừng đang khoe sắc trên thân cây, cùng nhau cộng sinh và phát triển.

Cấu trúc thép gắn liền với hệ cổng rào trở thành phương tiện điều tiết ánh sáng, cùng với cây xanh che chở và làm mát cho ngôi nhà.

Ánh sáng từ giếng trời hong ấm khắp các không gian từ trên cao xuống. Dù cho ngôi nhà có vẻ ngoài kín đáo, nhưng không gian bên trong lại rất cởi mở và ấm áp bởi được đón ánh sáng tự nhiên cả ngày. Các khu vực chính và tiếp khách được đặt ở tầng trệt như thường lệ, kết nối với nhau xuyên suốt nhưng vẫn được tách biệt bởi cao độ sàn và ngăn cách gián tiếp bởi cây xanh và không gian âm.

Không chỉ ấn tượng bởi giải pháp bao che, ngôi nhà nhỏ còn được thiết kế cấu trúc lệch tầng – một dạng bố cục tối ưu cho nhà nhỏ đông thành viên. Với tổ hợp các không gian đặt lệch được kết nối bởi khoảng thông tầng ở giữa, các thành viên dễ dàng quan sát và đối thoại với nhau theo nhiều hướng.

Bên cạnh đó, cấu trúc lệch tầng giúp mở rộng tối đa diện tích sử dụng theo phương dọc, ngoài các khu vực chính như phòng khách, bếp, phòng ngủ, thì còn tăng thêm được diện tích sàn phụ cho các hoạt động đa chức năng như sinh hoạt chung, đọc sách, vui chơi cho cả nhà.

Nếu có ai hỏi người ta thường mong gì cho tổ ấm của mình, có lẽ đó chỉ cần là một nơi mộc mạc, đáp ứng đủ những gì người ở cần và chừa phần không gian cho những kỷ niệm được lấp đầy dần theo thời gian.

Đó chính là cách mà Nhánh Lan Rừng được tạo ra.


Thông tin công trình
Tên dự án: Nhánh Lan Rừng House
Địa điểm: Tân Chánh Hiệp, Q.12 , TP.HCM
Thiết kế: T H I A Architecture
Chủ trì thiết kế : KTS Huỳnh Xuân Thi
Diện tích: 62,5m2
Năm: 2023


Phương Thanh - Hình ảnh: Quang Trần

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.