Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ đấu giá đất ngàn tỉ ở Bình Dương

 18:13 | Thứ ba, 19/03/2019  0
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản Hỏa tốc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra về vụ “Khó hiểu thương vụ đấu giá đất ngàn tỉ ở Bình Dương”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra về vụ quá trình bán đấu giá đất khu dân cư Hoà Lân. Đây là vụ việc có biểu hiện sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp ngân hàng đối với dự án khu dân cư Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An (Bình Dương), đồng thời báo cáo vụ việc cho Thủ tướng trong tháng 3.2019.

Một góc khu dân cư Hoà Lân. Ảnh: TL

Trước đó, như Người Đô Thị đã đưa tin, công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư dự án khu dân cư Hoà Lân (tỉnh Bình Dương), có diện tích hơn 49ha. Để triển khai dự án này, Công ty Thiên Phú đã vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ Lớn (gọi tắt là Agribank Chợ Lớn – Thành phố Hồ Chí Minh) tổng cộng hơn 1.117 tỷ đồng.

Do khó khăn tài chính không có nguồn thu trả nợ nên tháng 4.2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao toàn bộ quyền sử dụng đất Khu dân cư Hoà Lân để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Trên cơ sở đó, tháng 6.2015 Agribank Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn ký hợp đồng số 10/2015/ĐGNSG để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất Khu dân cư Hoà Lân với giá khởi điểm làm tròn là 1.467 tỷ đồng. Trải qua 11 lần bán đấu giá, đến lần đấu giá thứ 12 trong tháng 5.2017, Công ty Xây dựng A Đông Hải trúng đấu giá với giá 1.353 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc và có Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR. Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ, sau đợt bán đấu giá lần đầu không thành, Agribank Chợ Lớn có công văn gửi Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn để giảm 2% giá trị để bán lần 2 với giá khởi điểm là 1.438 tỷ đồng. Tuy nhiên Agribank Chợ Lớn đã tính toán thiếu 346 triệu đồng so với giá khởi điểm. Sai sót này cũng không hề được Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn phát hiện mà vẫn phát hành thông báo bán đấu giá lần 2, không thực hiện đúng Khoản 3 Điều 26 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4.3.2010 của Chính phủ quy định về đấu giá tài sản.

Thậm chí bản thân Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đưa ra và sửa đổi quy chế bán đấu giá, thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Đối với đơn vị trúng đấu giá là Công ty Xây dựng A Đông Hải, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định, công ty này đã không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của người trúng đấu giá. Cụ thể, sau khi trúng đấu giá, Công ty Xây dựng A Đông Hải không thực hiện phương thức thanh toán trả ngay. Cho đến tháng 11.2018, Công ty Xây dựng A Đông Hải chỉ mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng, còn phải thanh toán 478,2 tỷ đồng và lãi chậm trả. Từ khi bán đấu giá tài sản đến thời điểm thanh tra, Công ty Xây dựng A Đông Hải đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán, không đúng các thoả thuận giữa chính Công ty Xây dựng A Đông Hải với Agribank Chợ Lớn.

Về phía Agribank, theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Agribank Chợ Lớn đã đo đạc, xác định thiếu diện tích Khu dân cư Hoà Lân lên tới 8.452m2, làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá. Công ty Xây dựng A Đông Hải liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt xử lý là không phù hợp với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của Agribank Chợ Lớn; thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

BTV

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.