The Running Bean: ‘Đóng băng’ nhà cổ

 22:36 | Thứ ba, 24/05/2022  0
“Mang lại sức sống đương đại cho một ngôi nhà cổ là bài toán chúng tôi cần phải giải cho quán The Running Bean”. Đây là một ngôi nhà cổ tại trung tâm thủ đô Hà Nội, đã qua vài đời sử dụng với nhiều hình thức kinh doanh, hiện không còn giữ được nguyên vẹn đường nét xây dựng của thời ban đầu.

Công trình khá hẹp bề ngang, thiếu ánh sáng tự nhiên, hệ kết cấu cũ đã nhiều phần mục nát. Tuy nhiên, chất xưa cũ vốn có cùng một chút đường nét kiểu gothic và chiều cao khá lý tưởng là điểm sáng của tòa nhà, rất đáng để lưu giữ.

Các nhà thiết kế đã gọi giải pháp thiết kế của họ là “đóng băng”. Vì sao gọi là đóng băng? Vậy thì hãy cùng tưởng tượng đến hình ảnh một khối băng đang lớn dần trong dòng khí lạnh và đóng băng dần mọi ngóc ngách và không gian bên trong ngôi nhà cũ.

Mặt tiền công trình được lột lớp vữa trát để lộ ra phần gạch xây dựng từ những năm xưa cũ. Các họa tiết kiểu gothic trên mặt tiền được bao bọc lại bằng inox để mang một dáng vẻ đương đại.

Thay vì vào thẳng công trình từ mặt tiền như hiện trạng, họ đưa cửa chính lùi vào sâu một chút. Mặt của cửa chính được tạo nên bởi hai loại kính trong và mờ, tạo cảm giác như một khối đá trong suốt có những mảng cắt bên trong.

Với nội thất, những người thiết kế đã  sử dụng phương pháp lồng ghép các hình khối hộp vuông vức, mảng cắt xéo hoặc khối cắt xéo với chất liệu kính, gạch kính… cùng ánh sáng xanh để tạo nên cảm giác chuyển động và lan tỏa sự đóng băng.

Dẫn dắt bước chân khi vào trong là sàn gạch kính để lộ lớp xi măng thô bên dưới. Trái tim của tầng trệt là khu vực quầy bằng gạch kính trong và inox. Phía trên quầy là một hình khối chữ nhật vạt xéo cạnh, làm từ kính màu xanh và inox để diễn tả mạnh mẽ hơn cho sự đóng băng. Hai bên tường được tháo gỡ lớp vữa trát ngoài và được đặt thêm một lớp kính vát xéo để đồng bộ với phần trần quầy xéo.

Vì hiện trạng không có lợi thế về chiều ngang nên nhóm thiết kế tận dụng phần chiều cao. Cùng với việc lấy hết chiều cao sẵn có của công trình, họ đặt thêm một lớp gương phản chiếu để gia tăng cảm giác không gian cao và thoáng.

Ánh sáng vàng được chọn làm chủ đạo nhưng thiết kế đặt thêm bên trong phần trần của quầy một lớp đèn xanh để tăng cảm giác lạnh của khối băng. Ở khu vực tiếp nối, thiết kế sử dụng các mảng tường kính để ẩn đi hệ thống bếp cùng khu vực kỹ thuật.

Điểm nhấn là phần trần được mở ra, tạo khoảng thông tầng dẫn sáng vào ban ngày. Trục cầu thang được làm bằng kính với hệ đèn LED xanh, tạo nên cảm giác mát lạnh như đang đi trong khối băng.

Ở tầng lầu 1, nhóm thiết kế sử dụng kết hợp các mảng khối hình hộp bằng kính, gương và thạch cao sơn màu. Họ lồng ghép các lớp vuông đa chất liệu lên nhau, tạo cảm giác không gian trong lòng một khối băng.

Buổi tối, toàn bộ không gian được phủ ánh sáng màu xanh để nhấn mạnh thêm cảm giác khối băng như tầng trệt. Vì nhu cầu cần tăng diện tích và số lượng chỗ ngồi, nhóm thiết kế thay đổi kết cấu nhà từ hai tầng thành ba tầng và chèn thêm gác lửng. Phần trần được đẩy lên cao, tạo các khoảng lấy sáng, khắc phục vấn đề thiếu ánh sáng của nhà cũ.


Công trình: Inn Saigon – The Running Bean (22 phố Nhà Thờ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Thiết kế: Red5studio

Nhóm thiết kế: Lại Chính Trực, Nguyễn Vịnh Nhi, Trần Thị Kim Duyên,
Phạm Hoàng Duy Nhân, Lê Hừng Thảo

Xây dựng: Rex Interior


Hoàng Khải - Ảnh: Wuyhoang Studio

 

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.