Penthouse mang phong cách công xưởng

 22:44 | Thứ sáu, 27/05/2022  0
Tuy không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, gia chủ của căn penthouse nằm trên tầng 33 của khu căn hộ thuộc khu đô thị Ecopark, Hưng Yên lại mang tâm hồn của một người nghệ sĩ. Vì vậy yêu cầu của gia chủ đặt ra cho nhóm Kiến trúc sư từ Lê House cũng mang một màu sắc phá cách: thiết kế nên một công trình theo phong cách công nghiệp (Industrial) mới mẻ.

Khu vực bếp nằm dưới khoảng thông tầng, nhóm thiết kế đã bố trí thêm một đảo bếp, đó là sự kết hợp của đá marble đen vân trắng cùng mặt bàn bằng gỗ.


Khi nhắc đến những căn hộ penthouse cao tầng, chúng ta thường có xu hướng nghĩ tới phong cách thiết kế hiện đại trong không gian sang trọng. Vì vậy, hiếm có gia chủ nào chịu áp dụng một phong cách có phần phá cách như Industrial.

Một trong những thách thức khi cải tạo là độ cao của căn penthouse này, nhất là khi phong cách Industrial mang một yêu cầu rất riêng biệt về vật liệu. Nằm trên tầng 33, việc lắp đặt hệ thống thép cho căn hộ trở nên khó khăn với chiều dài, chiều cao của nó đều vượt quá kích thước tiêu chuẩn của dịch vụ vận thang. Nhóm kiến trúc sư phải áp dụng giải pháp cắt nhỏ hệ thống thép và đảm bảo số lượng của các điểm kết nối, khớp nối sao cho càng ít càng tốt. Việc giảm thiểu khớp nối sẽ tạo nên sự mạch lạc về mặt cảm xúc cho tổng thể thiết kế của công trình penthouse và đảm bảo được tính chất Industrial theo nguyện vọng của chủ nhà.

 

Được biết, không gian sống trước đây của gia chủ là một ngôi nhà nhiều tầng đã cũ ở trong ngõ sâu của phố Hàng Chuối, Hà Nội không phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng như không tạo không gian cho anh để thoải mái nghe nhạc hoặc chơi đàn vào tối khuya. Từ trăn trở của gia chủ khi sống ở nhà cũ, nhóm kiến trúc sư đã dựa vào đó để tạo nên một tầm nhìn riêng trong thiết kế căn hộ, bao gồm hai tầng nhà với các không gian chức năng được phân bổ hợp lý trên mặt sàn 180m2.

Tầng 1 bao gồm phòng khách, bếp - ăn, phòng tắm chính, phòng thay đồ và nhà kho. Tầng lửng gồm phòng ngủ master, phòng ngủ cho trẻ con hoặc khách đến chơi ở lại, phòng làm việc và quầy bar cực “chill” trưng bày các loại rượu mà chủ nhà yêu thích. Dù hiện tại gia chủ vẫn đang trong tình trạng độc thân nhưng anh đã chuẩn bị các không gian chức năng đầy đủ để sẵn sàng lập gia đình và có con nhỏ.

Khu vực bếp nằm dưới khoảng thông tầng. Nhóm kiến trúc sư bố trí thêm một đảo bếp, là sự kết hợp của đá marble đen vân trắng cùng mặt bàn bằng gỗ.  

Phòng khách của căn hộ thoáng đãng nhờ nằm ở khoảng thông tầng, kết hợp với hệ cửa kính lớn lấy ánh sáng triệt để từ bên ngoài vào.

 

Ở một số chi tiết, chất liệu Industrial nhường chỗ cho tinh thần của Brutalism như bức tường lớn ở khu vực phòng ăn thông tầng hay cầu thang bằng kim loại xoắn khá lạnh và khắc kỷ.


Sự linh hoạt trong thiết kế được thể hiện ở cách nhóm kiến trúc sư phối hợp giữa các phong cách khác nhau để mang lại sự thống nhất trong tổng thể. Ở một số chi tiết trong căn penthouse, chất liệu Industrial nhường chỗ cho tinh thần của Brutalism như bức tường lớn ở khu vực phòng ăn thông tầng, hay cầu thang kim loại xoắn khá lạnh và khắc kỷ. Đây là một cảm hứng khá mới mẻ ở Việt Nam đương đại, nhưng nhóm kiến trúc sư cho biết gần như không khó khi thuyết phục gia chủ với những sáng tạo có phần khác thường này.

“Chủ nhân ngôi nhà này là người anh chơi khá thân trong nghề, do đó khi thiết kế gần như anh bạn thân này không cần nói gì, bản thân người kiến trúc sư chúng tôi đã biết mình cần phải làm gì. Ngoài ra, với tính cách trầm tĩnh thì anh khá thích những mảng miếng to, tĩnh tạo nên một phần sắc thái riêng của ngôi nhà gần giống với con người của anh”, một kiến trúc sư trong nhóm thiết kế chia sẻ.

Với mặt bằng căn penthouse, việc thiết kế theo phong cách Industrial và cách bố trí khá gần với lối sống phương Tây là dụng ý của nhóm kiến trúc sư cho phù hợp với lối sống của gia chủ. Xuất phát từ việc gia chủ là người có rất nhiều bạn bè, đặc biệt các hội bạn bè của anh đều có sở thích về âm nhạc và rượu, không gian căn hộ.

Để không gian sống không bị bức bí, các phòng chức năng được kết nối trực tiếp với nhau thay vì sử dụng vách ngăn như ngay bên cạnh bàn ăn là khu vực bếp rất thuận lợi cho việc nấu nướng và ăn uống cùng nhau. Những góc nho nhỏ dành cho trưng bày sở thích sưu tầm của chủ nhân: rượu, sách, nhạc...


Thiết kế: Lê House
Địa điểm: Tầng 33 toà nhà Grand Park, 
khu đô thị Ecopark, thành phố Hưng Yên
Diện tích:180m²


Đinh Quang Tuấn

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 191
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.