Ngôi nhà Catwalk

 23:11 | Thứ hai, 28/11/2022  0
Ngôi nhà nằm ở Đà Nẵng. Ý tưởng của dự án là tạo một không gian giao thông theo thuật ngữ chuyên ngành thời trang: “catwalk”.

Catwalk dành cho những bước chân nhẹ nhàng, uyển chuyển dạo bước trong không gian, điều này thể hiện sự yêu quý của H-Hs tudio dành cho khách hàng: một người bạn thân, một người phụ nữ đẹp và đặc biệt rất yêu thích thời trang.

1. Lối đi “catwalk” được bắt đầu cũng như kết thúc - tính từ dưới lên hay trên xuống - từ điểm cuối của phòng khách và phát triển tuyến tính theo chiều cao quanh một không gian thông tầng thu hẹp dần lên đến mái, nơi có 5 “hộp nhiệt đới” đóng nhiệm vụ thông gió và lấy ánh sáng. Kích thước mỗi hộp 0,9x0,9x0,9m làm bừng sáng “catwalk”.

2. Lối giao thông “catwalk” kết hợp với không gian thông tầng sẽ tạo thành 1 lõi trung tâm kết nối trọn vẹn các thành phần chức năng trong ngôi nhà và tạo ra vô số điểm quan sát.

Khi tấm rèm ở khu vực bếp kéo lại, không gian ngôi nhà biến đổi thành không gian trưng bày: những hình ảnh về thời trang yêu thích, bộ sưu tập thời trang cũng như lưu giữ hình ảnh thanh xuân của bản thân và gia đình trên những bức tường trắng xuyên suốt 3 tầng.

3. Bằng cách sắp xếp lại các không gian ở tầng 1 theo một cách không thông thường, nhóm thiết kế tạo ra một khu vườn có kích thước 5x5,3m ở sau nhà nhầm tập trung toàn bộ điểm nhìn vào khu vườn - nơi đóng vai trò cung cấp sự tĩnh lặng, bình yên, thư giãn, cây xanh, không khí, mặt trăng và mặt trời, ánh sáng tự nhiên và thông gió tự nhiên. 

Tất cả các phòng đều tiếp cận trực tiếp với ánh sáng, không khí, cây xanh, thông gió tự nhiên.

4. Để tạo điều kiện sống lý tưởng trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhóm thiết kế thực hiện đồng thời các giải pháp:

- Các thành phần phụ: bếp, lối đi, cầu thang, tủ tường được ép sát vào các cạnh dài.

- Tất cả các phòng đều tiếp cận trực tiếp với ánh sáng, không khí, cây xanh, thông gió tự nhiên. 

- Đặt một khu vườn kích thước 5x5,3m tại mặt sau công trình để tạo độ lùi nhằm đón hướng gió mát vào mùa hè (hướng đông nam) cho công trình. 

- Sử dụng bồn cây kết hợp lam sắt tạo một bề mặt xanh hạn chế bức xạ trực tiếp của mặt trời cùng tiếng ồn và khói bụi cho mặt chính (hướng tây bắc) và mặt sau (hướng đông nam). 

- Hai cạnh bên của công trình (hướng đông bắc và tây nam), nhóm thiết kế sử dụng kỹ thuật thoát nhiệt cho tường xây 2 lớp bằng các ống thông hơi đặt vào lớp không khí giữa hai bức tường.

- Một giải pháp được nhóm thiết kế đặt tên là “hộp nhiệt đới” đóng vai trò kép: chiếu sáng và thông gió. Những bề mặt của “hộp nhiệt đới” đóng những vai trò khác nhau tùy theo từng vị trí cụ thể: cửa chớp lật quay về hướng thông gió chính (và đóng kín khi trời bão), kính cố định dùng cho việc lấy sáng, tường xây kín cho các hướng bất lợi. 

- Trên sân thượng và mái nhà, nhóm thiết kế cũng bố trí 5 “hộp nhiệt đới” giúp cho việc thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt (Thermal force) trở nên hoàn hảo.

Hai cạnh bên của ngôi nhà, hướng đông bắc và tây nam, nhóm thiết kế sử dụng kỹ thuật thoát nhiệt cho tường xây 2 lớp bằng các ống thông hơi đặt vào lớp không khí giữa hai bức tường.

Có một khu vườn tại phía sau ngôi nhà nhằm tạo độ lùi để đón gió mát vào mùa hè (hướng đông nam).

Thiết kế: Lê Trung Cương Đinh, Hoàng Nhật Huy, Trần Nhật Thịnh.

Bài: Ngô Ly Kha - Ảnh: Hoàng Lê

 

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 197
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.