Khánh Hòa: Xét nghiệm cho 500 ca F2, tạm đình chỉ nhiều dịch vụ để phòng COVID-19

 21:32 | Chủ nhật, 09/08/2020  0
Khánh Hòa vừa có thêm ca thứ 4 dương tính virus gây dịch bệnh COVID-19 trong đợt mới bùng phát lại. Tỉnh đã cho truy vết, xét nghiệm hàng loạt ca F1 và cho cả F2 liên quan ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng vừa nêu; nâng cấp độ phòng ngừa dịch bệnh, khuyến cáo dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tạm đình chỉ nhiều hoạt động, kinh doanh dịch vụ không thiết yếu… kể từ 0h ngày 10.8.2020.

Ngày hôm nay (9.8), UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện chỉ đạo tất cả địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện nhiều biện pháp nâng cấp cấp độ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh và tại từng địa phương, đơn vị.

Chiều 9.8, giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa – bác sĩ Bùi Xuân Minh, cho biết hiện tại ở tỉnh có 4 ca dương tính với virus SAR-COV-2 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện hạn chế để phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Phan Sông Ngân

Trong 4 ca dương tính với COVID-19 đang phải cách ly, điều trị tại Khánh Hòa kể trên, có 3 ca là người Việt Nam ở nước ngoài, đi theo các chuyến bay về nước tránh dịch bệnh và xuống sân bay quốc tế Cam Ranh từ những ngày trước. Cả ba trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài trở về vừa nêu (gồm 1 nữ) đều đã được kiểm tra y tế ngay sau khi xuống sân bay quốc tế Cam Ranh và đưa thẳng đến cơ sở cách ly, xét nghiệm, điều trị cho đến nay.  

Còn ca dương tính với COVID-19 mới nhất tại Khánh Hòa, theo công bố của Bộ Y tế vào ngày 8.8.2020, là bệnh nhân 791 có địa chỉ tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Bệnh nhân mới này đã xác định bị lây lan bệnh dịch COVID-19 (tức F1) từ bệnh nhân 751, cùng đơn vị đóng tại địa bàn vừa nêu (bệnh nhân 751 đang bị cách ly, điều trị từ trước đó tại tỉnh Hải Dương). 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, các trường hợp có tiếp xúc gần (F1, F2) bệnh nhân 791 (ghi nhận dương tính với virus gây dịch bệnh COVID 19 tại Khánh Hòa vào ngày 8.8), đều “đã được ngành Y tế tỉnh kịp thời truy vết, khoanh vùng, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm”.

Trong chiều 9.8, bác sĩ Bùi Xuân Minh - giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết có 80 người đã xác định là F1, liên quan đến hai ca dương tính với virus gây dịch bệnh COVID-19 là bệnh nhân 791 và 751, đã được lấy mẫu xét nghiệm và hiện tại đều có kết quả âm tính với virus gây ra dịch bệnh đó.

Đồng thời, cũng theo bác sĩ Bùi Xuân Minh, có khoảng 500 trường hợp đã truy vết, xác định là F2, liên quan đến hai ca dương tính với virus gây dịch bệnh COVID-19 cùng đơn vị đóng tại thành phố Cam Ranh vừa nêu trên, cũng đều đang đượcTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu để xét nghiệm về virus gây bệnh dịch COVID-19.

Khánh Hòa tăng cường cảnh báo và thực hiện nhiều biện pháp nâng cấp độ phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan. Ảnh: Phan Sông Ngân

Hiện nay, Khánh Hòa đã ở trong nhóm các tỉnh có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, ngày 9.8 UBND tỉnh này đã chỉ đạo triển khai ngay hàng loạt biện pháp nâng cấp cấp độ phòng ngừa dịch bệnh vừa nêu. Trong đó, có quy định không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Theo quy định của tỉnh Khánh Hòa, để phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19, kể từ 0h ngày 10.8.2020 trên địa bàn toàn tỉnh phải thực hiện tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể, gồm: karaoke, quán bar, quán rượu (pub), vũ trường, cơ sở massager, trò chơi điện tử trực tuyến.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động: lễ hội, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng, tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, kể từ 0h ngày 10.8 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 9.8, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, các địa phương liên quan “tiếp tục theo dõi và kịp thời triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại Sư đoàn 377 và Trường Sĩ quan Không quân theo đúng quy định” nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Khánh Hòa.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, kể từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, tại có Khánh Hòa có 5 ca dương tính với COVID 19. Trong đó có một ca đã được chữa hết bệnh, xuất viện từ tháng 2.2020.

Tính đến ngày 9.8, tỉnh Khánh Hòa đang cách lý tập trung 1.205 người (gồm các thuyền viên, chuyên gia; người Việt Nam về từ Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Mexico) để theo dõi sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh COVID 19 tại bốn cơ sở cách ly.

Ngoài ra, tại Khánh Hòa còn có tổng cộng 2.428 người đã đến Đà Nẵng và các vùng dịch khác, đang phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế và tại nhà (tính đến ngày 9.8). Trong đó, có 1.922 người cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. (P.S.Ngân)

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#dự án treo
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.