Cuộc tranh tài đặc biệt của các món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu

 22:49 | Thứ bảy, 25/05/2024  0
Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024...

Ngày 25.5, chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP.HCM năm 2024 đã diễn ra tại đường Lê Lợi (Quận 1, TP.HCM. Chương trình do Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty TNHH sâm quốc bảo Samoza Kontum, Công ty TNHH đầu tư Khánh Hân và Tập đoàn Long Phương. 

Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024. Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh nghề đầu bếp trong ngành du lịch, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đầu bếp tại các cơ sở nhà hàng và nhà hàng trong khách sạn tham gia, đồng thời giúp giới thiệu các món ăn có nguyên liệu từ sâm, hương liệu, dược liệu đang mang lại sức khỏe và dưỡng chất cho người dùng. 

Các đội thi trổ tài nấu ăn tại chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP.HCM năm 2024. 


Chương trình năm nay đã thu hút 30 đội tham gia. Mỗi đội dự thi có 2 thành viên, là những  nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp nhà hàng, khách sạn từ các vùng miền trên đất nước Việt Nam và nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm trong nấu ăn. 

Ông Rodrigo Martinez, Bếp trưởng điều hành Khách sạn Intercontinental Saigon, đại diện Ban giám khảo chương trình, cho biết chương trình có ý nghĩa giới thiệu, thúc đẩy áp dụng những nguyên vật liệu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vào các món ăn hàng ngày của người dân. Thực tế, các sản phẩm từ sâm và các hương liệu quý vốn đã phổ biến tại các quốc gia châu Á nói chung cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt, khi sử dụng sâm trong chế biến món ăn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho người đầu bếp sáng tạo cũng như đưa đến thực khách những món ăn mang phong vị sâm đặc biệt.

“Tham gia chương trình này các thí sinh phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, tính nghiêm túc, văn minh, nêu cao giá trị nghề của người đầu bếp nhà hàng trên địa bàn Thành phố. Thông qua chương trình, các đầu bếp còn có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm khi chế biến các món ăn từ sâm, hương liệu và dược liệu tại Việt Nam”, ông Rodrigo Martinez đánh giá.

Ban giám khảo chấm điểm các đội thi trong quá trình chế biến món ăn.


Chia sẻ thêm ông Clemens Tan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, cho biết chương trình được tổ chức như một cuộc thi chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp trong và ngoài nước cùng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để tạo ra món ăn sáng tạo, có tính ứng dụng cao từ các loại sâm, hương liệu và dược liệu sẵn có tại Việt Nam. “Chương trình lần này còn giúp quảng bá ẩm thực đa dạng, đặc sắc của Việt Nam, giúp gia tăng quảng bá sản phẩm sâm, hương liệu và dược liệu của Việt Nam”, ông Clemens Tan nói.

Các đội xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng có giá trị cao, gồm: 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng tiền mặt, một suất học bổng trị giá 10.000 USD do trường ICAE (International College of Advanced Education) tài trợ và tranh nano kháng khuẩn do Mai Hoa Group tài trợ; 1 giải nhì trị giá 20 triệu đồng, tranh nano kháng khuẩn; 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng, tranh nano kháng khuẩn và 3 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM diễn ra từ ngày 24-26.5.2024. Lễ hội năm nay có 11 quốc gia và 20 tỉnh thành về tham dự, trong đó có 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương, dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực.

Lễ hội có hơn 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 8 khung chương trình biểu diễn của 7 địa phương trong nước và 4 đoàn biểu diễn quốc tế.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (thứ hai từ trái sang), cùng các đại biểu tham quan mô hình “rừng sâm” Ngọc Linh tại lễ hội. Ảnh: VGP


Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, cho biết Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 là dịp để các địa phương và doanh nghiệp giao lưu, quảng bá những sản phẩm sâm và hương liệu, dược liệu chất lượng, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá thương hiệu sâm và hương liệu, dược liệu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Theo ông Hoan nước ta có hơn 5.000 loài thực vật và nấm, 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm như sâm Ngọc linh, sâm Lai Châu, lan kim tuyến, tam thất hoang... Ngoài ra, Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng của ngành dược phẩm, đạt mức 8,5 tỷ USD trong năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho rằng với xu thế sử dụng các dược liệu thiên nhiên để chăm sóc sức khoẻ trên thế giới, chúng ta cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia chủ lực, nổi tiếng về sâm và hương liệu, dược liệu trên thế giới.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.