Khám phá món ngon đa quốc gia tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2023

 15:48 | Chủ nhật, 10/12/2023  0
Đến hẹn lại lên, Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 11 đã diễn ra vào 10.12 tại khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà Nội. Đến với Liên hoan, người dân Thủ đô được sống trong bầu không khí vô cùng sôi động và có cơ hội để khám phá văn hóa ẩm thực không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới.

Là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao tổ chức, Liên hoan Ẩm thực quốc tế đã trở thành một điểm đến giao lưu văn hóa, ẩm thực và từ thiện nổi bật ở Thủ đô Hà Nội. Điểm nhấn của sự kiện năm nay là số lượng gian hàng đông nhất từ trước đến nay: Gần 150 gian hàng của các đại sứ quán, các trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ đại diện các tỉnh thành, doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Vũ Thị Bích Ngọc - phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cho biết Liên hoan được tổ chức với mong muốn để các nước giao lưu văn hoá, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè các nước thông qua cầu nối quan trọng là các Đại sứ quán và Trung tâm văn hoá nước ngoài.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã trao bằng khen tri ân các đại sứ và các đơn vị tham dự Liên hoan năm nay.

Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện bao gồm: Giới thiệu ẩm thực đặc trưng của Việt Nam và các nước; giao lưu văn hóa văn nghệ; trưng bày và bán đặc sản địa phương; gây quỹ từ thiện.

Tại Liên hoan năm nay, nhiều gian hàng Việt Nam cũng tham gia, giới thiệu đến khách tham quan nhiều tinh hoa đặc sắc ẩm thực Việt.

Trong đó, không thể thiếu được Phở – một món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là một món ăn chiếm được cảm tình của nhiều thực khách trong nước và trên thế giới.

Bên cạnh đó, bánh khọt – cái tên được nhắc đến không biết bao nhiêu lần trên bản đồ ẩm thực của thành phố Vũng Tàu nói riêng và ẩm thực miền Nam nói chung, cũng đã tham gia Liên hoan lần này để giới thiệu đến với bạn bè quốc tế.

Những người dân Indonesia vui vẻ chuẩn bị các món ăn đặc sản của quốc gia mình.

Rendang là một món ăn cay có nguồn gốc từ dân tộc Minangkabau ở Tây Sumatra, Indonesia và hiện đang được phục vụ rộng rãi trên khắp đất nước. Món ăn được chế biến từ thịt om nước dừa này đã lọt vào top các món “Thực phẩm ngon nhất Thế giới”.

Không gian ẩm thực của nước Cộng hòa Dominica đến từ vùng biển Caribe.

Những đầu bếp Pakistan tất bật chuẩn bị món ăn cho khách hàng.

Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing năm nay cũng tham gia Liên hoan với mục đích thiện nguyện, số tiền bán hàng thu được dùng để giúp đỡ người nghèo vùng cao, vùng xa.

Một điều đặc biệt cũng tại Liên hoan năm nay, Tạp chí Người Đô Thị lần đầu tiên đăng ký gian hàng trưng bày và bán các ấn phẩm đặc sắc của Tạp chí được xuất bản trong 10 năm qua (được chọn lựa thành 10 bộ, mỗi bộ 20 tờ). Số tiền thu được sẽ ủng hộ cho chương trình từ thiện.

Cuộc thi làm chả giò Nam bộ dành cho các nhà ngoại giao.

Không chỉ có các gian hàng ẩm thực, liên hoan còn có các gian hàng đồ lưu niệm – những sản phẩm biểu tượng cho từng quốc gia.

Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay, mang đúng tính chất của một sự kiện ngoại giao văn hóa, thu hút đông đảo công chúng đến tham gia, để hiểu thêm nhiều hơn và trải nghiệm đặc sắc văn hóa ẩm thực của các quốc gia trên thế giới.

Bài và ảnh: Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.